Danh mục

Vì sao người Châu Phi thà chết đói cũng không làm ruộng, khát cũng không đào giếng?

Thứ ba, 25/03/2025 22:04

Người châu Phi sở hữu đất đai rộng lớn nhưng nhiều nơi vẫn đối mặt với nạn đói và khan hiếm nước. Điều gì khiến họ thà chịu thiếu thốn mà không làm ruộng hay đào giếng? Sự thật đằng sau lý do này không chỉ khiến nhiều người bất ngờ mà còn phản ánh những vấn đề sâu xa của khu vực này.

Khi nghĩ đến Châu Phi, chúng ta thường nghĩ đến những đồng cỏ rộng lớn, những khu rừng nhiệt đới bí ẩn và nguồn tài nguyên khoáng sản dường như vô tận. Tuy nhiên, tại lục địa màu mỡ này vẫn có một câu tục ngữ khó hiểu được lưu truyền: “Thà chết khát không đào giếng, thà chết đói không làm ruộng”. Tại sao người dân châu Phi lại chọn chiến lược sinh tồn tưởng chừng như tiêu cực như vậy khi phải đối mặt với nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào như vậy?

1. Tính hai mặt của môi trường tự nhiên

Môi trường tự nhiên của lục địa này có tính hai mặt rõ rệt. Một mặt, nơi đây có những con sông dài nhất thế giới - sông Nile, sông Congo, v.v., cung cấp nguồn nước dồi dào cho các khu vực xung quanh; mặt khác, Châu Phi cũng là nơi có sa mạc lớn nhất thế giới - sa mạc Sahara khô hạn quanh năm, nguồn nước vô cùng khan hiếm. Ngoài ra, mặc dù các khu rừng mưa nhiệt đới ở Châu Phi rất giàu đa dạng sinh học nhưng đất ở đây lại nghèo nàn và không thuận lợi cho sự phát triển của cây trồng.

Trong môi trường tự nhiên như vậy, việc đào giếng không phải là một việc dễ dàng. Nước ngầm ở Châu Phi phân bố không đều và sâu, đòi hỏi phải có thiết bị và công nghệ chuyên dụng để khai thác thành công. Ngay cả khi đào giếng cũng khó đảm bảo cung cấp nước liên tục do vấn đề chất lượng nước và lượng nước không ổn định. Vì vậy, “đào giếng” không phải là giải pháp thiết thực đối với nhiều cư dân châu Phi.

 người Châu Phi, đào giếng, làm ruộng

2. Vấn đề phát triển nông nghiệp

Châu Phi tuy có nhiều diện tích đất đai màu mỡ nhưng việc phát triển nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Thứ nhất, cơ sở hạ tầng nông nghiệp của châu Phi yếu kém, thiếu hệ thống tưới tiêu và máy móc nông nghiệp hiện đại, dẫn đến hiệu quả sản xuất nông nghiệp thấp. Thứ hai, điều kiện khí hậu của châu Phi rất phức tạp, dễ thay đổi, thiên tai như hạn hán, lũ lụt xảy ra thường xuyên, đặt ra thách thức rất lớn cho sản xuất nông nghiệp. Cuối cùng, hệ thống thị trường nông nghiệp của Châu Phi chưa hoàn hảo, giá nông sản biến động lớn và thu nhập của nông dân không được đảm bảo.

Trong những tình huống khó khăn này, “làm nông” không phải là lựa chọn sáng suốt đối với nhiều nông dân châu Phi. Họ thà chọn những phương pháp sản xuất linh hoạt hơn như chăn nuôi và săn bắn hơn là đầu tư nhiều thời gian và công sức vào việc canh tác đất đai. Bởi vì ngay cả khi bạn trồng trọt, bạn có thể mất hết tiền do biến động của thị trường.

 người Châu Phi, đào giếng, làm ruộng

3. Ảnh hưởng văn hóa xã hội

Văn hóa xã hội châu Phi cũng ảnh hưởng đến chiến lược sinh tồn của con người ở một mức độ nhất định. Trong số nhiều bộ lạc châu Phi có quan niệm “chung”, tức là tài nguyên thiên nhiên là của cải chung và không nên để các cá nhân độc quyền. Vì vậy, khi có người muốn đào giếng, làm ruộng thì phải được sự đồng ý của cả bộ tộc và phân bổ theo quy định của bộ tộc. Hệ thống xã hội này hạn chế sự phát triển và sử dụng tài nguyên thiên nhiên của các cá nhân, đồng thời cũng cản trở sự phát triển kinh tế của Châu Phi ở một mức độ nhất định.

Ngoài ra, một số nền văn hóa truyền thống châu Phi cũng nhấn mạnh việc tuân thủ thiên nhiên và sống hòa hợp với thiên nhiên. Trong nền văn hóa này, con người có xu hướng chấp nhận những món quà của thiên nhiên hơn là tích cực cải tạo thiên nhiên. Vì vậy, chiến lược sinh tồn tưởng chừng như tiêu cực “không đào giếng dù chết khát, không trồng trọt dù chết đói” thực chất phản ánh sự tôn kính và tôn trọng mà người dân châu Phi dành cho thiên nhiên.

 người Châu Phi, đào giếng, làm ruộng

4. Vòng luẩn quẩn của đói nghèo và giáo dục

Nghèo đói và lạc hậu về giáo dục là hai vấn đề xã hội lớn mà Châu Phi phải đối mặt. Chúng tương tác với nhau và tạo thành một vòng luẩn quẩn. Do nghèo đói, nhiều gia đình châu Phi không có điều kiện cho con đi học, dẫn đến một lượng lớn trẻ em bỏ học; trình độ học vấn kém khiến những đứa trẻ này lớn lên thiếu kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết và không thể tìm được nơi ổn định, việc làm và nguồn thu nhập, do đó rơi sâu hơn vào tình trạng nghèo đói ở mức trung bình.

Trong vòng luẩn quẩn này, các hoạt động sản xuất như “đào giếng” và “làm ruộng” thường bị coi là những thứ xa xỉ không thể đạt được. Bởi vì ngay cả khi bạn có giếng và ruộng, việc quản lý và vận hành chúng nếu không có đủ kiến ​​thức và kỹ năng cũng là vô ích. Vì vậy, đối với nhiều gia đình châu Phi, “khát không đào giếng, đói không làm ruộng” thực sự là một lựa chọn bất lực.

 người Châu Phi, đào giếng, làm ruộng

Người châu Phi sở hữu đất đai rộng lớn nhưng nhiều nơi vẫn đối mặt với nạn đói và khan hiếm nước.

5. Hiệu ứng con dao hai lưỡi của viện trợ quốc tế

Viện trợ quốc tế đã đóng một vai trò tích cực trong việc giúp châu Phi giải quyết các vấn đề như nghèo đói, nhưng nó cũng có một số tác động tiêu cực. Một mặt, viện trợ quốc tế đã hỗ trợ cho châu Phi một lượng lớn về tài chính và vật chất, giúp người dân châu Phi vượt qua nhiều thời kỳ khó khăn; mặt khác, viện trợ quá mức cũng khiến các nước châu Phi phát triển tâm lý ỷ lại, thiếu động lực; và động lực để phát triển sự tự tin.

Trong bối cảnh này, các hoạt động sản xuất như “đào giếng” và “làm ruộng” thường được coi là trách nhiệm của các cơ quan viện trợ quốc tế hơn là của chính người dân châu Phi. Bởi vì ngay cả khi bản thân người dân châu Phi không nỗ lực cải thiện điều kiện sản xuất và đời sống thì các cơ quan viện trợ quốc tế cũng sẽ giúp họ giải quyết vấn đề. Tâm lý này ở một mức độ nào đó đã làm suy yếu ý chí và khả năng tự lực cánh sinh của người dân châu Phi.

Tóm lại, đằng sau câu tục ngữ “Không đào giếng sẽ chết khát, không làm ruộng sẽ chết đói” chứa đựng sự bất lực, bất lực của người dân châu Phi trước nhiều thách thức như môi trường tự nhiên, phát triển nông nghiệp, xã hội văn hóa, nghèo đói và giáo dục, và viện trợ quốc tế. Để thực sự giải quyết những vấn đề mà Châu Phi đang phải đối mặt, chúng ta cần áp dụng các biện pháp toàn diện từ nhiều góc độ để giúp người dân Châu Phi thoát khỏi tình trạng khó khăn và đạt được sự phát triển độc lập.

 người Châu Phi, đào giếng, làm ruộng

Chúng ta có thể thấy người Châu Phi “không đào giếng sẽ chết khát, không làm ruộng sẽ chết đói”. Sự lười biếng hay thiếu hiểu biết của họ cũng là một nguyên nhân.

BL (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Tin được quan tâm

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ sáu ngày 9 tháng 5, tức ngày 12 tháng 4 âm lịch?

Trong văn hóa truyền thống, việc chọn ngày lành để tổ chức các hoạt động quan trọng đã trở thành một phong tục ăn sâu...
Đời sống số 1 ngày, 9 giờ trước

Nghiên cứu của Harvard phát hiện ra rằng có hai tháng trong năm mà trẻ em sinh ra rất thông minh và thật may mắn khi gặp được chúng

Là cha mẹ, tất cả chúng ta đều hy vọng con mình sẽ thông minh và có chỉ số IQ cao. Để đạt được mục...
Chăm con 2 ngày, 21 giờ trước

Hàng triệu người đón tin vui: Sẽ được hưởng thêm một quyền lợi đặc biệt theo quy định mới nhất của Luật Đất đai

Theo quy định mới của Luật Đất đai 2024, sổ đỏ thửa đất của hộ gia đình sẽ ghi đầy đủ tên thành viên có...
Kiến thức 15 giờ, 20 phút trước

Từ 1/7/2025: Người từ 60 tuổi không có lương hưu sẽ được cấp BHYT miễn phí, đúng không?

Theo quy định của luật Người cao tuổi, người từ đủ 60 tuổi trở lên được nhà nước quan tâm về chính sách xã hội....
Kiến thức 1 ngày, 9 giờ trước

Khi nào CCCD hết hiệu lực, người dân buộc phải cấp đổi sang Căn cước?

Việc cấp đổi CCCD sang Căn cước vẫn là vấn đề nhiều người quan tâm lo lắng. Thực hư thông tin CCCD sẽ bị khai...
Kiến thức 2 ngày, 18 giờ trước

Câu tục ngữ cổ “Bạn không thể ngủ khi đầu quay về hướng tây và chân quay về hướng đông”, câu này có nghĩa là gì? Đi về phía tây có thực sự tệ không?

Khi xây nhà ở vùng nông thôn, người ta thường hướng nhà về hướng bắc và hướng nam. Những ngôi nhà hướng về phía bắc...
Kiến thức 1 ngày, 4 giờ trước

Tin cùng mục

Trước khi đi ngủ hãy thử bôi kem đánh răng vào lòng bàn chân, bạn sẽ bất ngờ vì hiệu quả cải thiện sức khỏe rõ rệt

Ít ai ngờ rằng chỉ với một chút kem đánh răng bôi vào lòng bàn chân trước khi ngủ lại có thể mang đến nhiều...
Kiến thức 4 giờ, 28 phút trước

Mãnh tướng dưới trướng Lưu Bị: U70 vẫn khiến Quan Vũ, Trương Phi ngậm ngùi nhận thua

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, Quan Vũ và Trương Phi đều thể hiện sự suy giảm võ nghệ khi về già. Tuy nhiên, có hai...
Kiến thức 4 giờ, 29 phút trước

Năm học 2025 - 2026, các trường Y Dược đồng loạt tăng học phí, cao nhất gần 130 triệu đồng/năm

Hàng loạt trường đại học khối ngành Y Dược vừa công bố mức học phí năm học 2025 – 2026, trong đó có nơi thu...
Tin trong ngày 4 giờ, 30 phút trước

Hình ảnh bất ngờ ở sân bay mới cách Hà Nội 40km - sẽ sớm có tuyến đường 71.000 tỷ nối thẳng tới Thủ đô?

Chỉ sau vài tháng khởi công, hình hài của một sân bay mới đang dần hiện hữu tại huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, hứa...
Kiến thức 5 giờ, 30 phút trước

Dừng đèn đỏ quá vạch bị phạt 600.000 đồng hay 18 triệu đồng?

Tài xế ôtô dừng chờ vượt quá vạch kẻ đường tức vi phạm lỗi không tuân thủ hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông,...
Kiến thức 6 giờ, 56 phút trước

Đang lập danh sách người sinh con thứ 2 trước 35 tuổi để nhận thưởng 3 triệu đồng có đúng không?

Đây là chính sách mới nhất đang được xúc tiến triển khai tại TP Hồ Chí Minh. Cụ thể phụ nữ sinh đủ 2 con...
Tin trong ngày 6 giờ, 56 phút trước

Tin mới cập nhật

Ở Việt Nam, đây là gia đình duy nhất cả nước có tới 4 nghệ sĩ cùng được lấy tên để đặt cho tên đường

Hai thành viên nổi bật nhất của gia đình này phải kể đến nhà thơ Xuân Quỳnh và nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.
Chuyện làng sao 4 giờ, 28 phút trước

Đừng chỉ ăn quả, lá loại cây này được ví như 'nhân sâm người nghèo', ở quê mọc um tùm, giúp chống lão hoá, làm đẹp da

Bên cạnh quả chanh, lá chanh không chỉ là một loại gia vị mà còn là một kho tàng dược liệu quý giá trong y...
Chăm sóc sức khỏe 4 giờ, 28 phút trước

Puka rạng rỡ bế con bên Gin Tuấn Kiệt hậu sinh nở, được gia đình và bạn bè luôn bên cạnh hết mực hỗ trợ

Puka đầy rạng rỡ bế con bên ông xã Gin Tuấn Kiệt hậu sinh nở.
Chuyện làng sao 6 giờ, 57 phút trước

Bạn sẽ bất ngờ khi biết thiết bị này mới là kẻ trộm điện lớn nhất trong nhà chứ không phải điều hòa như bạn vẫn nghĩ

Bạn nghĩ điều hòa là thiết bị ngốn điện nhất trong nhà? Thực tế có một kẻ trộm điện thầm lặng còn tiêu tốn nhiều...
Kiến thức 6 giờ trước

Hơn 2 tháng nữa, những trường hợp này sẽ bị khóa sim, thu hồi số điện thoại dù là chính chủ, người dân cần biết kẻo mất số

Theo quy định mới nhất của Bộ Thông tin và Truyền thông và các nhà mạng (Viettel, Vinaphone, Mobifone...), thuê bao di động có thể...
Kiến thức 6 giờ, 1 phút trước

Mua bán nhà đất: Ai chịu trách nhiệm phí công chứng?

Khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất, ngoài các khoản thuế và lệ phí theo quy định, các bên còn phải chi trả...
Kiến thức 6 giờ, 4 phút trước

Tử vi ngày 10/5/2025 của 12 con giáp: Tuổi Mão công danh rực rỡ, Thìn gặp bất lợi

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 10/5/2025.
Đời sống số 6 giờ, 4 phút trước

Nhã Phương úp mở kế hoạch sinh con lần 3, tiết lộ hiện tại đã có '3 đứa'

Nhã Phương tiết lộ kế hoạch về việc sinh thêm em bé khiến nhiều người quan tâm.
Chuyện làng sao 6 giờ, 5 phút trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ Bảy ngày 10 tháng 5, tức ngày 13 tháng 4 âm lịch?

Người xưa lấy sự thống nhất giữa con người và thiên nhiên làm nền tảng cho tư tưởng của mình và nhấn mạnh sự hòa...
Đời sống số 9 giờ, 49 phút trước

Sao Việt 9/5: Ngọc Trinh bị bắt gặp mặc đồ bộ giá rẻ bèo đi làm; Ca sĩ Quang Lê đáp trả khi bị chê hát dở

Tin sao Việt 9/5/2025: Ngọc Trinh cho biết nếu ai thân thiết đều biết cô hay mặc đồ bộ đi làm. Khi livestream, Quang Lê...
Chuyện làng sao 9 giờ, 7 phút trước