Sau đây là lý do bạn nên bỏ ngay thói quen tái sử dụng chai nhựa ngay lập tức.
Loại nhựa nào thải ra các hóa chất độc hại?
Một chai nhựa có thể mang đến các hóa chất nguy hiểm. Hãy chú ý đến các dấu hiệu đặc biệt ở phía dưới đáy chai: những hình tam giác được đánh số cho biết loại nhựa nào đã được sử dụng.
- Những chai có nhãn ghi số 1 (PET hoặc PETE) chỉ an toàn cho một lần sử dụng duy nhất. Khi tiếp xúc với oxy hoặc nhiệt độ cao, bao gồm nắng, chai nhựa sẽ xả chất độc hại vào trong nước.
- Tránh sử dụng các chai có nhãn ghi số 3 hoặc số 7 (PVC và PC) vì chúng thải ra các hóa chất độc hại có thể xâm nhập vào thực phẩm và đồ uống. Và nếu tiếp xúc lâu dài có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
- Chai lọ được làm từ polyethylene (nhãn ghi số 2 và 4) và polypropylene (nhãn ghi số 5 và PP) phù hợp cho nhiều mục đích. Chúng tương đối an toàn nếu bạn chỉ lưu trữ nước lạnh trong đó và thường xuyên có thể khử trùng chúng.
Chai nhựa là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển
Theo các nhà khoa học, uống nước từ chai nhựa đã qua sử dụng được ví như tiếp xúc với bồn cầu, đồ chơi của những chú chó hoặc thậm chí còn tệ hơn. Lượng vi khuẩn trong những chai như vậy thường vượt quá giới hạn an toàn. Chính bản thân chúng ta tạo ra điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển bằng cách cầm chai bằng tay dơ bẩn, rửa chai không đủ sạch và đựng nước ấm trong đó.
Vậy chúng ta nên làm gì?
Hãy thường xuyên vệ sinh chai nhựa bằng nước xà phòng ấm, giấm hoặc nước súc miệng kháng khuẩn. Chú ý đến phần cổ chai: ngay cả khi rửa chai một cách triệt để, chúng ta vẫn có thể bị ngộ độc thực phẩm hoặc thậm chí nhiễm viêm gan A. Nghiên cứu cho thấy hầu hết các vi khuẩn vẫn còn sống trên cổ chai mà bạn không rửa đủ sạch. Những đường xoắn trên cổ chai và nắp có nhiều mầm bệnh mà bạn có thể nuốt vào cơ thể cùng với nước. Để đảm bảo an toàn, bạn nên dùng ống hút.
Huyền Nguyễn (Theo Giadinhvietnam.com)