Khi điều kiện sống được cải thiện, không thiếu nguồn dinh dưỡng hỗ trợ từ các loại trứng, phổ biến nhất là trứng vịt, trứng ngỗng và trứng cút... Các loại trứng đều có cách chế biến khác nhau.
Trứng thông thường không chỉ có giá cả phải chăng mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Đặc biệt sau khi protein bên trong đi vào cơ thể con người, tỷ lệ sử dụng có thể đạt tới hơn 90%, chiếm một vị trí cực kỳ quan trọng trên bàn ăn của chúng ta.
Trứng là thực phẩm chúng ta thường ăn hàng ngày.
Trứng vịt, trứng ngỗng và trứng cút, ăn cái nào bổ dưỡng hơn?
Trên thực tế, nhiều người còn thắc mắc trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều trứng, ăn cái nào bổ dưỡng hơn? Hãy cùng nhau tìm hiểu.
1. Trứng ngỗng
Trứng ngỗng tương đối lớn và giàu protein. Tất nhiên, lòng đỏ trứng ngỗng cũng chứa lutein, zeaxanthin và các chất khác. Ngoài ra hàm lượng protein và vitamin B12 cũng rất cao.
Trứng ngỗng là loại trứng to nhất trong các loại trứng này và có hàm lượng dinh dưỡng cao.
Với những người thường xuyên ăn chay hoặc không ăn nhiều thịt thì chọn ăn trứng ngỗng để bổ sung lượng vitamin B12 cần thiết cho cơ thể. Điều quan trọng là tránh được vấn đề thiếu máu do thiếu chất này.
Trong khi hàm lượng protein trong trứng tương đối cao, thì hàm lượng chất béo tương đối thấp và chúng cũng chứa một lượng lớn vitamin D. Vitamin D có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể. Rất nhiều người già và những người giảm cân đặc biệt thích ăn trứng này.
2. Trứng vịt
Trứng vịt có vị tanh hơn trứng ngỗng. Nhiều người không chấp nhận được mùi vị của trứng vịt nên thường chế biến thành trứng vịt muối, mùi vị thơm ngon hơn và thỏa mãn khẩu vị của mọi người.
Trứng vịt là một loại thực phẩm có tính mát, nhiều dinh dưỡng.
Ăn trứng vịt thường xuyên còn có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể bao gồm protein, chất béo, carbohydrate và vitamin. Nếu cơ thể yếu, bạn có thể ăn thêm trứng vịt để đạt tác dụng bổ dưỡng. Tuy nhiên, bản thân trứng vịt có tính mát nên bạn nên lựa chọn theo thể trạng của mình.
3. Trứng cút
Nhiều người cho rằng trứng cút ít dinh dưỡng hơn vì kích thước nhỏ hơn, hàm lượng chất dinh dưỡng tương tự như trứng. Nếu xét đến tính hiệu quả về mặt chi phí thì việc ăn trứng cút sẽ tiết kiệm chi phí hơn.
Trứng cút tuy kích thước nhỏ nhưng cũng rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho người suy nhược, mới ốm dậy.
Trứng cút rất giàu lecithin, có thể thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của trẻ. Nếu đang hồi phục sau một trận ốm nặng hoặc suy nhược do suy dinh dưỡng, bạn có thể thường xuyên ăn trứng cút.
Nhìn chung, trứng vịt và trứng cút cũng có thể đạt được tác dụng bổ dưỡng. Trứng ngỗng chứa nhiều protein và vitamin B12. Mỗi loại đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng.
Nên ăn ít hơn với 3 loại trứng này
Trứng muối còn lòng đào
Nhiều người theo đuổi chế độ ăn kiêng thời thượng và vô tình yêu thích trứng muối còn lòng đào, một loại trứng chưa được nấu chín hoàn toàn và chứa một số vi khuẩn, ký sinh trùng. Trẻ nhỏ nên ăn càng ít trứng này càng tốt, còn người lớn cũng không quá lạm dụng.
Trứng muối còn lòng đào nên hạn chế ăn.
Trứng tùng hoa hay còn gọi trứng bắc thảo
Trứng bắc thảo được xem là một món ngon đặc sản. Trong quá trình sản xuất sẽ tạo một số chất để bảo quản trứng được lâu dễ tạo ra nhiều nguyên tố kim loại nặng hơn. Thường xuyên ăn trứng bảo quản này có thể dễ dẫn đến ngộ độc chì. Trên thực tế, tốt nhất phụ nữ mang thai và trẻ em chưa đủ tuổi nên tránh sử dụng.
Trứng máo dàn hay còn gọi là trứng lộn
Cái gọi là trứng lộn thực chất là những quả trứng nở không tốt trong quá trình ấp. Có thể nói, phôi thai chết non do tác động tổng hợp của nhiệt độ và vi khuẩn. Dù trứng này cũng chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng nhưng ăn quá nhiều sẽ gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, đặc biệt với những người có thể lực kém thì tốt nhất nên tránh xa.
Hoàng Anh (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)