Vì yêu thích nên chị Giáng Hương đã xuống tận nhà vườn đặt mua 130 cây hồng cổ Sa Pa để trồng trong vườn nhà. Trồng hoa với mục đích chỉ để ngắm, thưởng thức nên trong quá trình chăm bón chị hạn chế dùng phân thuốc hóa học.
Sau quãng thời gian dài chăm sóc, chị đã rút ra được 6 kinh nghiệm muốn chia sẻ với những người cùng sở thích và đang chăm sóc giống hồng này.
Kinh nghiệm được chị chia sẻ như sau:
- Cải tạo đất: Nhân giống 1 số loại cỏ như xuyến chi, thài lài phủ đất giữ đất cho ẩm, cung cấp dinh dưỡng cho đất đồng thời rễ cỏ cũng làm đất tơi xốp, cắt ngắn khi cỏ cao. 1-2 tháng rắc phân gà ủ trấu 1 lần.
- Phòng sâu bệnh và nấm: pha nước A tỷ lệ 1-7 phun 3 ngày 1 lần. Phun vào chiều mát (Nước A là nước muối điện phân. Là sản phẩm an toàn, người uống được hàng ngày nên cây thì vô tư)
- Chữa sâu bệnh: dòng chế phẩm sinh học Harimoto - khá đắt nhưng an toàn, hiệu quả cao. 130 nghìn/hộp - mỗi lần nhà mình tưới 2-3 hộp. Chữa nấm và vàng lá: bệnh nhẹ dùng chế phẩm sinh học Harimoto (70 nghìn/ hộp). ( ưu ý: nên hoà cùng gói ngư ông đắc lợi 10 nghìn/gói để giúp thuốc thẩm thấu nhanh và lâu).
Thành quả vườn hồng nhìn là mê của "mẹ đảm".
- Muốn hoa to, bền, màu đẹp: Đậu tương ngâm xay và ngâm nhiều nước cho ngậm no nước trong 1 tuần rồi trộn cùng tro bón gốc.
- Muốn dưỡng thân cây phải cắt khi nụ to. Không cho nở hoa. Từ tháng 9 âm lịch - Tết là thời điểm cây phát triển như vũ bão. Mùa nắng nóng quá thì làm giàn che cây. Ngày tưới 2 lần sáng sớm rửa sương và chiều tầm 4-5 giờ. Không tưới quá muộn và đẫm nước vào chiều vì dễ bị sâu bệnh.
- Nên trồng cây tỏi hoặc rải vỏ tỏi dưới gốc cây đỡ sâu bệnh.
Hoa được chị thu hoạch để tặng bạn bè hoặc phơi khô dùng với trà.
Nguồn ảnh: Giáng Hương
Thiên Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)