Với những ai sinh ra và lớn lên tại các vùng quê cũng biết tới con muồm muỗm. Đây là loại côn trùng có đầu nhọn, mình dài, cánh xanh vàng thường xuất hiện khi mùa lúa chín rộ. Đặc điểm của muồm muỗm là sống hoàn toàn ngoài tự nhiên, chưa thể nuôi được nên số lượng rất khan hiếm.
Vào mùa lúa chín, khi thu hoạch lúa người dân có thể bắt được rất nhiều con muồm muỗm. Loại này được ví là "tóp mỡ xanh" trở thành món ăn đặc sản của nhà giàu Hà Nội.
Vì sống hoàn toàn ngoài tự nhiên nên muồm muỗm rất sạch, có độ thơm ngon, giòn và béo ngậy vượt xa châu chấu. Muỗm lúa bắt về đem nướng hoặc rang với lá chanh thơm lừng.
Theo giá bán trên thị trường, muồm muỗm được bán từ 500.000-700.000 đồng/kg tuỳ loại. Riêng loại muỗm lúa non (cánh chưa dài) vẫn còn nhảy tanh tách giá lên tới 800.000 đồng/kg.
Song loại đặc sản này cũng chỉ có trong thời gian rất ngắn, hết mùa lúa chín cũng hết mùa muồm muỗm xanh. Loại này số lượng gom mua về không cố định vì phụ thuộc vào người dân đi bắt muỗm trên nương rẫy được nhiều hay ít.
Một chủ cửa hàng cho biết: "Muồm muỗm rất được yêu thích và bán chạy. Mỗi đợt hàng về chỉ cần đăng bài thông báo là có khách vào 'đặt gạch' mua hết. Những người chậm chân tới sau hết hàng thì phải đợi rất lâu mới có đợt hàng tiếp theo. Mỗi lần hàng về chỉ được khoảng 10 - 15kg, đăng bán 1 tiếng là sẽ hết. Mặt hàng này rất hot, có khách hỏi liên tục. Nhưng chỉ có hàng tôi mới đăng bán mà không nhận trước vì không biết bao giờ mới có để trả khách".
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)