Loại tôm huyền thoại này được gọi là tôm siêu chịu nhiệt. Đúng như tên gọi, tôm siêu chịu nhiệt có thể sống trong môi trường nhiệt độ 450 ° C. Không những không bị chín mà còn sống rất tốt.
Loại tôm này có tên gọi khác là Tôm Mù Trắng , có bề ngoài trắng sạch, nhưng thị lực rất kém.
Lý do tại sao nó là một con tôm mù là mắt đã bị thoái hóa, điều này gần như phổ biến đối với tất cả các sinh vật biển sâu. Dưới biển sâu không có ánh sáng mặt trời khúc xạ, lớn lên mắt dài trắng bệch, dưới đáy biển tối tăm không nhìn thấy ánh sáng. Vì vậy, tôm mù trắng đã phát triển một bộ phận phát ra ánh sáng trên lưng, có thể được sử dụng để xác định hướng và khoảng cách của miệng hố, để tránh đến quá gần và bị bỏng.
Mặc dù suối nước nóng do núi lửa phun ra có thể lên tới 450 ° C, nhưng điều này không có nghĩa là tôm mù trắng sống ở nhiệt độ nước cao như vậy.
Trên thực tế, khi suối nước nóng phun ra từ miệng núi lửa, nó sẽ trao đổi nhiệt với nước biển xung quanh, tự làm mát và nước biển nóng lên. Sống trong môi trường như vậy thì tôm mù trắng sẽ chịu nhiệt tốt hơn tôm thông thường một chút. Phần lớn cơ thể tôm mù trắng được cấu tạo bởi protein, và protein sẽ biến tính khi gặp nhiệt độ cao.
Tất nhiên, nếu cho tôm mù trắng vào nước sôi thì hiển nhiên sẽ trở thành “tôm mù đỏ”. Nhưng điều này không có nghĩa là có thể tự tin ăn được tôm mù trắng, vì nó sống gần miệng núi lửa và được nuôi bằng vi khuẩn, vi sinh vật, khoáng chất trong suối nước nóng, cơ thể chứa rất nhiều độc tố.
Hơn nữa, nó phát triển ở độ sâu 5.000 mét dưới biển, để đánh bắt được thì giá bán cũng rất cao.
Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)