Tỉnh trồng sầu riêng nhiều nhất?
Theo báo cáo mới nhất, Đắk Lắk là tỉnh có diện tích trồng sầu riêng lớn nhất cả nước, đây là lợi thế để cây sầu riêng trở thành cây ăn quả mũi nhọn của tỉnh. Năm 2023 diện tích sầu riêng toàn tỉnh là 32.785 ha, tăng 10.326,4 ha so với năm 2022; sản lượng đạt 281.350 tấn, tăng 93.364 tấn so với năm 2022. Năm 2024, dự báo diện tích của tỉnh Đắk Lắk khoảng 34.000 - 35.000 ha, sản lượng ước đạt trên 300.000 tấn.
Đắk Lắk là tỉnh có diện tích trồng sầu riêng lớn nhất cả nước.
Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk đã cấp 266 mã số vùng trồng với tổng diện tích 7.292 ha. Về sơ chế, chế biến, toàn tỉnh có 251 cơ sở thu mua, trong đó tập trung tại một số huyện: Krông Pắc 101 cơ sở, Cư M’gar 64 cơ sở, Krông Búk 11 cơ sở, Buôn Hồ 10 cơ sở…. Trong đó, đã có 23 cơ sở đóng gói và 68 vùng trồng với tổng diện tích 2.521 ha đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã số phục vụ xuất khẩu. Hiện Đắk Lắk có 198 vùng trồng với diện tích 4.771ha và 10 cơ sở đóng gói quả tươi đang chờ phía Hải quan Trung Quốc phê duyệt; 16 cơ sở đóng gói sầu riêng đông lạnh đang đàm phán với Trung Quốc cấp mã để được xuất chính ngạch.
Về xây dựng nhãn hiệu sầu riêng, tỉnh Đắk Lắk có 2 huyện được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là “Sầu riêng Krông Pắc” và nhãn hiệu “Sầu riêng Cư M’gar”. Có 2 huyện đang xây dựng đề án và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là Krông Búk và Ea H’Leo.
Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng
Sầu riêng là một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là các thành phần dinh dưỡng chủ yếu có trong sầu riêng:
Carbohydrates (Tinh bột và đường)
Sầu riêng là nguồn cung cấp carbohydrate chủ yếu, với lượng đường tự nhiên cao như fructose, glucose và sucrose. Điều này giúp cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể.
Khoảng 100g sầu riêng chứa khoảng 27g carbohydrate.
Chất xơ
Sầu riêng chứa một lượng chất xơ khá cao, giúp cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe đường ruột.
Mỗi 100g sầu riêng cung cấp khoảng 3g chất xơ.
Chất béo
Mặc dù sầu riêng có chứa một lượng nhỏ chất béo, nhưng các chất béo này là chất béo không bão hòa, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Mỗi 100g sầu riêng chứa khoảng 5g chất béo.
Protein (Chất đạm)
Sầu riêng cũng cung cấp một lượng protein đáng kể, hỗ trợ sự phát triển cơ bắp và phục hồi tế bào.
Mỗi 100g sầu riêng chứa khoảng 2g protein.
Vitamin
Vitamin C: Sầu riêng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp da khỏe mạnh và làm chậm quá trình lão hóa.
Vitamin B: Sầu riêng có chứa nhiều vitamin nhóm B, bao gồm B1 (thiamine), B2 (riboflavin), B3 (niacin), B6 (pyridoxine) và folate, giúp hỗ trợ chuyển hóa năng lượng và duy trì chức năng thần kinh.
Khoáng chất
Kali: Sầu riêng là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời, giúp duy trì huyết áp ổn định và hỗ trợ chức năng tim mạch.
Magnesium: Quan trọng cho sức khỏe xương và hệ thần kinh.
Mangan: Hỗ trợ quá trình trao đổi chất và sản xuất năng lượng.
Chất chống oxy hóa
Sầu riêng chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoids, carotenoids và phenolic compounds, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do và ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch.
Lợi ích sức khỏe:
Cung cấp năng lượng: Nhờ lượng carbohydrate và đường tự nhiên, sầu riêng giúp cung cấp năng lượng tức thì.
Tốt cho tim mạch: Chất béo không bão hòa trong sầu riêng hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Hỗ trợ tiêu hóa: Với hàm lượng chất xơ cao, sầu riêng giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
Cải thiện sức khỏe da: Vitamin C trong sầu riêng giúp duy trì làn da khỏe mạnh, làm chậm quá trình lão hóa da.
Tuy nhiên, sầu riêng có lượng calo và đường khá cao, nên những người có vấn đề về cân nặng hoặc tiểu đường nên tiêu thụ một cách hợp lý.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)