Danh mục

Tin vui từ bây giờ: Trẻ em, học sinh bắt đầu được hưởng chính sách ưu đãi, hỗ trợ số tiền lên tới 936.000 đồng/tháng

Thứ bảy, 16/08/2025 22:00

Chính sách này chính thức có hiệu lực từ đầu tháng 5, quy định nhiều ưu đãi đặc biệt cho trẻ em nhà trẻ, học sinh, học viên...

Từ đầu tháng 5 (ngày 1/5/2025) Nghị định số 66 quy định chính sách hỗ trợ đối với trẻ em nhà trẻ, học sinh, học viên ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo; cũng như đối với các cơ sở giáo dục có trẻ em, học sinh thuộc diện thụ hưởng chính thức có hiệu lực.

Theo quy định tại Điều 6 của Nghị định, các mức hỗ trợ được áp dụng cụ thể như sau:

Trẻ em nhà trẻ bán trú

Hỗ trợ tiền ăn trưa: Mỗi trẻ em nhà trẻ được hỗ trợ mỗi tháng là 360.000 đồng và được hưởng không quá 9 tháng/năm học.

Học sinh bán trú và học viên bán trú

- Hỗ trợ tiền ăn: Mỗi học sinh, học viên được hỗ trợ mỗi tháng là 936.000 đồng và được hưởng không quá 9 tháng/năm học;

- Hỗ trợ tiền nhà ở: Mỗi học sinh bán trú, học viên bán trú phải tự túc chỗ ở do nhà trường không thể bố trí chỗ ở trong trường hoặc học sinh lớp 1, lớp 2, học sinh khuyết tật có nhu cầu tự túc chỗ ở gần trường để người thân chăm sóc thì mỗi tháng được hỗ trợ 360.000 đồng và được hưởng không quá 9 tháng/năm học;

- Hỗ trợ gạo: Mỗi học sinh, học viên được hỗ trợ mỗi tháng 15kg gạo và được hưởng không quá 9 tháng/năm học;

- Học sinh bán trú lớp 1 là người dân tộc thiểu số có học tiếng Việt trước khi vào học chương trình lớp 1 thì được hưởng thêm 01 tháng các chính sách quy định tại các điểm a, b, c khoản 2 Điều 6 Nghị định 66/2025/NĐ-CP.

trẻ em, học sinh, kiến thức

Học sinh bán trú và học viên bán trú được hỗ trợ 936.000 đồng/tháng và nhiều ưu đãi khác (Ảnh minh họa).

Ads

Học sinh dân tộc nội trú và học sinh dự bị đại học

- Học bổng chính sách: Quy định tại Điều 9 Nghị định 84/2020/NĐ-CP;

- Khen thưởng: Trong năm học, học sinh đạt danh hiệu "Học sinh Xuất sắc" được thưởng 800.000 đồng/học sinh; học sinh đạt danh hiệu "Học sinh Giỏi" được thưởng 600.000 đồng/học sinh;

- Trang cấp đồ dùng cá nhân và học phẩm, cụ thể:

+ Học sinh dân tộc nội trú ở mỗi cấp học và học sinh dự bị đại học được cấp một lần bằng hiện vật: Chăn, màn và các đồ dùng cá nhân khác với mức kinh phí là 1.080.000 đồng/học sinh;

+ Mỗi năm học, học sinh được cấp 2 bộ quần áo đồng phục và học phẩm gồm: Vở, giấy, bút và các dụng cụ học tập khác với mức kinh phí là 1.080.000 đồng/học sinh;

- Tiền tàu xe: Học sinh dân tộc nội trú được cấp tiền tàu xe 2 lần vào dịp tết nguyên đán và dịp nghỉ hè (cả lượt đi và lượt về) theo giá vé thông thường của phương tiện giao thông công cộng (trường hợp địa bàn không có phương tiện giao thông công cộng thì được tính theo quãng đường và giá vé thông thường của phương tiện giao thông công cộng trên địa bàn tương đồng khác của tỉnh). Học sinh dự bị đại học và học sinh dân tộc nội trú cuối cấp chỉ được cấp tiền tàu xe một lần vào dịp tết nguyên đán (cả lượt đi và lượt về);

- Hỗ trợ gạo: Mỗi học sinh được hỗ trợ mỗi tháng 15kg gạo và được hưởng không quá 9 tháng/năm học.

trẻ em, học sinh, kiến thức

(Ảnh minh họa)

Điều kiện được hưởng chính sách?

Để được hưởng chính sách, trẻ em nhà trẻ bán trú phải đảm bảo một trong các điều kiện sau:

Thứ nhất, là trẻ em nhà trẻ có hộ khẩu thường trú tại xã, thôn đặc biệt khó khăn, hiện đang theo học tại cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc các xã khu vực III, II, I; xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; hoặc xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo.

Thứ hai, là trẻ em nhà trẻ người dân tộc thiểu số, có hộ khẩu thường trú tại xã khu vực II hoặc I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đang học tại cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc các xã khu vực III, II, I; xã có thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi; hoặc xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo, đồng thời thuộc một trong các trường hợp sau:

- Trẻ em thuộc hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều theo quy định của Chính phủ.

- Trẻ em không có nguồn nuôi dưỡng (được quy định tại khoản 1 điều 5 Nghị định số 20 năm 2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội).

- Trẻ em là con liệt sĩ, con Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, con thương binh, con người hưởng chính sách như thương binh, con bệnh binh, con đối tượng chính sách khác theo quy định tại pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (nếu có).

- Trẻ em khuyết tật học hòa nhập.

trẻ em, học sinh, kiến thức

(Ảnh minh họa)

- Để được hưởng chính sách, học sinh bán trú phải đảm bảo một trong các điều kiện sau:

Học sinh tiểu học và học sinh trung học cơ sở đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông (hoặc điểm trường) thuộc xã khu vực III, II, I, xã có thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo, nhà ở xa trường từ 4km trở lên đối với học sinh tiểu học và từ 7km trở lên đối với học sinh trung học cơ sở, hoặc địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn phải qua biển, hồ, sông, suối, qua đèo, núi cao, qua vùng sạt lở đất, đá, thuộc một trong các trường hợp sau:

- Bản thân và bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ thường trú tại xã, thôn đặc biệt khó khăn.

- Người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều theo quy định của Chính phủ mà bản thân và bố, hoặc mẹ, hoặc người giám hộ thường trú tại xã khu vực II, I vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Học sinh trung học phổ thông đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông, nhà ở xa trường từ 10km trở lên hoặc địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn phải qua biển, hồ, sông, suối, qua đèo, núi cao, qua vùng sạt lở đất, đá, thuộc một trong các trường hợp sau:

- Người dân tộc thiểu số mà bản thân và bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ thường trú tại xã, thôn đặc biệt khó khăn.

- Người dân tộc Kinh thuộc hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều theo quy định của Chính phủ mà bản thân và bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ thường trú tại xã, thôn đặc biệt khó khăn.

- Người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều theo quy định của Chính phủ mà bản thân và bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ thường trú tại xã khu vực II, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Học viên bán trú đang học tại cơ sở giáo dục thường xuyên mà bản thân và bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ thường trú tại xã, thôn đặc biệt khó khăn, nhà ở xa nơi học tập từ 7km trở lên đối với học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, 10km trở lên đối với học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông; hoặc địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn phải qua biển, hồ, sông, suối, qua đèo, núi cao, qua vùng sạt lở đất, đá thuộc một trong các trường hợp sau:

- Là người dân tộc thiểu số.

- Là người dân tộc Kinh thuộc hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều theo quy định của Chính phủ.

H.Lê (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tin-vui-tu-bay.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tin-vui-tu-bay-gio-tre-em-hoc-sinh-bat-dau-duoc-huong-chinh-sach-uu-dai-ho-tro-so-tien-len-toi-936000-dongthang-vz135717.html

Tin được quan tâm

Biệt phủ rộng 15 ha phủ kín nội thất bằng gỗ quý hiếm tại TP HCM: Cần 100 người làm vườn, chi phí gần 2 tỷ đồng/tháng

Nhìn bên ngoài, căn nhà không có gì đặc biệt nhưng bên trong lại khiến nhiều người ngỡ ngàng bởi bộ sưu tập nội thất...
Mẫu nhà đẹp 3 ngày trước

Nơi này của Việt Nam vừa được vinh danh là Thành phố hạnh phúc nhất châu Á

Theo khảo sát chất lượng sống đô thị năm 2025 do Time Out công bố, Hà Nội lần đầu tiên góp mặt trong top 5...
Du lịch Việt 3 ngày, 21 giờ trước

Ngôi làng duy nhất Việt Nam lọt TOP đẹp nhất thế giới, khung cảnh như tranh, ai nhìn cũng mê

Vừa qua, Tạp chí Forbes (Mỹ) đã vinh danh làng Cẩm Thanh (Đà Nẵng) trong danh sách 50 ngôi làng đẹp nhất thế giới năm...
Du lịch Việt 3 ngày, 19 giờ trước

Tình hình mới nhất của Ngân 98 và Lương Bằng Quang trong tù, người nhà có hành động gây tranh cãi

Trong livestream, em gái đã tiết lộ tình hình của Ngân 98 cùng Lương Bằng Quang trong tù.
Chuyện làng sao 3 ngày, 23 giờ trước

Giải đáp thắc mắc: Tại sao người Việt xưa luôn đặt tên con có đệm Nam 'Văn' - Nữ 'Thị'?

Trong văn hóa Việt, việc một người nam có tên đệm là ‘Văn’ và nữ là ‘Thị’ từng rất phổ biến. Đây không chỉ là...
Hồ sơ tư liệu 3 ngày, 19 giờ trước

Sao Việt 31/10: Hình ảnh mới nhất của Phương Oanh gây xôn xao; Sức khoẻ hiện tại của Siu Black sau cơn nguy kịch

Tin sao Việt 31/10/2025: Rất nhiều người tò mò trạng thái hiện tại của Phương Oanh. Chồng Siu Black xác nhận nữ ca sĩ sắp...
Chuyện làng sao 3 ngày, 24 giờ trước

Tin cùng mục

Vì sao gia chủ liên tục gặp xui xẻo? Khi nào nên giải xui?

Vận xui không chỉ là cảm giác chủ quan mà thường biểu hiện rõ ràng trong đời sống thường nhật.
Làm sao 10 giờ, 43 phút trước

Tiền trợ cấp thất nghiệp cao nhất lên tới 26.550.000 đồng: Người lao động ở vùng nào được hưởng?

Nếu Dự thảo Nghị định về mức lương tối thiểu vùng được thông qua thì người lao động ở vùng 1 sẽ được hưởng trợ...
Kiến thức 10 giờ, 45 phút trước

Quốc gia đi trước thế giới 57 năm, người dân đang sống ở năm 2082

Thế giới hiện ở năm 2025 nhưng lịch của đất nước này đã ở năm 2082, nhanh hơn gần 57 năm so với những nơi...
Kiến thức 10 giờ, 46 phút trước

Từ nay đến hết năm 2025, CSGT toàn quốc tập trung xử lý các vi phạm giao thông này: Người dân đặc biệt lưu ý!

Vi phạm giao thông năm 2025 được xử lý nghiêm khắc xiết chặt hành vi tham gia giao thông hơn so với trước đây, người...
Kiến thức 10 giờ, 48 phút trước

Hoàng đế nổi tiếng trong lịch sử: Thị tẩm 9 phi tần trong một đêm, có 55 vợ chính thức và 53 người con

Câu chuyện về việc vị Hoàng đế thị tẩm 9 phi tần trong một đêm là một giai thoại nổi tiếng trong lịch sử Trung...
Hồ sơ tư liệu 10 giờ, 24 phút trước

Chỉ rút sạc điện thoại sau khi đã sạc đầy 100%? Đó là một sai lầm lớn! Dạy cho bạn một mẹo, tăng gấp đôi tuổi thọ pin

Sạc điện thoại đến 100% rồi mới rút sạc là một sai làm mà tất cả chúng ta đều mắc phải, chẳng trách pin điện...
Kiến thức 11 giờ, 42 phút trước

Tin mới cập nhật

Người đàn ông có 4 đặc điểm cơ thể này rất yêu vợ, phụ nữ kết hôn với họ chắc chắn là một lựa chọn đúng đắn!

Đối với phụ nữ, ai mà không mong muốn gặp được người bạn đời yêu thương để cùng nhau bước đi trong cuộc sống?
Đời sống số 41 phút trước

Tết Nguyên đán năm 2026, người lao động được lĩnh 300.000 đồng từ hoạt động chăm lo Tết của Tổng liên đoàn đúng không?

Theo quy định tại Kế hoạch 34, Tết Nguyên đán 2026, người lao động được lãnh 300.000 đồng từ hoạt động chăm lo Tết của...
Doanh nghiệp 1 giờ, 15 phút trước

Khối tài sản, biệt thự trăm tỉ của Hà Anh Tuấn

Dù kín tiếng và nói không với thị phi nhưng Hà Anh Tuấn là một trong những ca sĩ sở hữu khối tài sản khủng...
Chuyện làng sao 2 giờ, 40 phút trước

Voi cho sản lượng thịt nhiều gấp 20 lần lợn, vậy tại sao con người không nuôi voi để ăn?

Ở châu Phi, thịt voi được ca ngợi là loại thịt thần thánh và phổ biến hơn thịt lợn rất nhiều. Giá thịt voi khoảng...
Kiến thức 2 giờ, 42 phút trước

Sau sáp nhập, tỉnh nào thay thế Bắc Ninh trở thành tỉnh nhỏ nhất Việt Nam?

Bắc Ninh trước khi sáp nhập là tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam với 822,7km2, vậy sau sáp nhập, hiện tại, tỉnh nào...
Kiến thức 2 giờ, 47 phút trước

5 ngành nghề tạo ra nhiều tỷ phú nhất: Lương trăm triệu, thị trường đang 'khát' nhân lực

Việc lựa chọn một ngành nghề không chỉ quyết định mức thu nhập mà còn là nền tảng cho sự nghiệp bền vững trong tương...
Kiến thức 2 giờ, 48 phút trước

Ngọn núi từng xuất hiện ‘đĩa mây’ sắp thành khu du lịch sinh thái 50.000 tỷ đồng

Tỉnh Đồng Nai đang gấp rút hoàn tất các thủ tục pháp lý để triển khai siêu dự án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng...
Kiến thức 2 giờ, 51 phút trước

Sinh ra để làm 'vua', bá đạo từ trong xương tủy! 3 con giáp này là những người mà người thường không dám động đến

Như câu nói "Cha nào con nấy". Bạn có bao giờ nhận thấy rằng xung quanh chúng ta luôn có một số người, như thể...
Đời sống số 2 giờ, 6 phút trước

Hoàn thành Nghĩa vụ quân sự, xuất ngũ năm 2025: Công dân nhận mức trợ cấp mới cao chưa từng có, thêm nhiều quyền lợi lớn

Năm 2025, những người hoàn thành nghĩa vụ quân sự sẽ nhận được mức trợ cấp mới, cao kỷ lục, cùng nhiều quyền lợi đặc...
Tin trong ngày 2 giờ, 30 phút trước

Thủ phạm gây ra tình trạng cholesterol cao đã được xác định: nó cao gấp 10 lần lòng đỏ trứng! Các bác sĩ cho biết nhiều người ăn chúng mỗi ngày

Khi nói đến "bom cholesterol", nhiều người nghĩ ngay đến lòng đỏ trứng. Nhưng bạn có biết thủ phạm thực sự lại hoàn toàn khác...
Chăm sóc sức khỏe 3 giờ, 41 phút trước