Danh mục

Tin vui cho người cao tuổi: Từ ngày 1/7/2025, người từ 60 tuổi không có lương hưu được đề xuất hỗ trợ thẻ BHYT

Chủ nhật, 02/02/2025 10:38

Đại biểu Quốc hội đã đề xuất người từ 60 tuổi không có lương hưu sẽ được hỗ trợ thẻ Bảo hiểm y tế.

Đề xuất người từ 60 tuổi không có lương hưu được hỗ trợ thẻ BHYT từ 1/7/2025

Trong buổi thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), đại biểu Thạch Phước Bình (Đoàn Trà Vinh) đề xuất xem xét việc bổ sung đối tượng tham gia BHYT do ngân sách nhà nước đóng, áp dụng cho người cao tuổi từ đủ 60 tuổi trở lên.

Theo quy định của Luật Người cao tuổi, người từ đủ 60 tuổi trở lên được nhà nước quan tâm về chính sách xã hội. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, chỉ những người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên, không hưởng trợ cấp hàng tháng, mới được nhận trợ cấp xã hội và cấp thẻ BHYT do ngân sách nhà nước bảo đảm.

BHYT, người từ 60 tuổi không có lương hưu, người cao tuổi, hưởng BHYT

Đề xuất người từ 60 tuổi không có lương hưu hỗ trợ thẻ BHYT (Ảnh minh hoạ)

Theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024, người cao tuổi từ 75 tuổi trở lên không có lương hưu sẽ được nhận trợ cấp hưu trí xã hội và được nhà nước đóng thẻ BHYT. Trong khi đó, người từ 60 tuổi đến dưới 75 tuổi, nếu không hưởng lương hưu hoặc trợ cấp, thì không được nhà nước đóng thẻ BHYT.

Do đó, đại biểu đề xuất mở rộng đối tượng được nhà nước đóng thẻ BHYT từ 60 tuổi đến dưới 75 tuổi, bắt đầu áp dụng từ ngày 01/7/2025. Tuy nhiên, đề xuất này chắc chắn cần tiếp tục thảo luận và chưa được đưa vào dự thảo Luật, do đó chưa có cơ sở để xác định quy định này sẽ chính thức được áp dụng.

Quy định mới về mức hưởng bảo hiểm y tế áp dụng từ ngày 1/1/2025

Nghị định số 02/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định về mức hưởng bảo hiểm y tế đối với các trường hợp quy định tại Điều 22 của Luật Bảo hiểm y tế. Cụ thể:

1. Các đối tượng quy định tại các khoản 3, 4, 5, 8, 9, 11, 17 và 20 Điều 3 Nghị định này được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 22 của Luật Bảo hiểm y tế.

2. Các đối tượng được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 22 của Luật Bảo hiểm y tế và không áp dụng tỷ lệ thanh toán theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 21 của Luật Bảo hiểm y tế, bao gồm:

a) Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945;

b) Người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945;

c) Bà mẹ Việt Nam anh hùng;

d) Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

đ) Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh khi điều trị vết thương, bệnh tật tái phát;

e) Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

g) Trẻ em dưới 6 tuổi.

BHYT, người từ 60 tuổi không có lương hưu, người cao tuổi, hưởng BHYT

(Ảnh minh hoạ)

3. 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở.

4. 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 2, các khoản 12, 18 và 19 Điều 3 và các khoản 1, 2 và 5 Điều 4 của Nghị định này.

5. Lộ trình thực hiện và tỷ lệ mức hưởng khi khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp cơ bản theo quy định tại điểm e và điểm h khoản 4 Điều 22 của Luật Bảo hiểm y tế như sau:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2025, khi khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp cơ bản đạt số điểm dưới 50 điểm hoặc được tạm xếp cấp cơ bản, người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% mức hưởng;

b) Từ ngày 01 tháng 7 năm 2026, khi khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp cơ bản đạt số điểm từ 50 điểm đến dưới 70 điểm, người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 50% mức hưởng;

c) Từ ngày 01 tháng 7 năm 2026, khi khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp cơ bản mà trước ngày 01 tháng 01 năm 2025 đã được cơ quan có thẩm quyền xác định là tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương hoặc tương đương tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương, người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 50% mức hưởng;

d) Từ ngày 01 tháng 7 năm 2026, khi khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp chuyên sâu mà trước ngày 01 tháng 01 năm 2025 đã được cơ quan có thẩm quyền xác định là tuyến tỉnh hoặc tương đương tuyến tỉnh theo quy định tại điểm h khoản 4 Điều 22 của Luật Bảo hiểm y tế, người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 50% mức hưởng.

6. Trường hợp quy định tại điểm a khoản 5 Điều này được tính để xác định số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm quy định tại điểm d khoản 1 Điều 22 của Luật Bảo hiểm y tế.

7. Đối với trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu:

BHYT, người từ 60 tuổi không có lương hưu, người cao tuổi, hưởng BHYT

(Ảnh minh hoạ)

a) Người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo phạm vi được hưởng (nếu có) theo quy định tại Điều 22 của Luật Bảo hiểm y tế. Phần chi phí chênh lệch giữa giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu với mức thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế do người bệnh thanh toán cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

b) Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, thiết bị y tế, khả năng cung ứng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo đúng hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đã ký với cơ quan bảo hiểm xã hội và công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế, phần chi phí chênh lệch và phải thông báo trước cho người bệnh.

8. Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế thay đổi nhóm đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật Bảo hiểm y tế theo các quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dẫn đến thay đổi mức hưởng bảo hiểm y tế và phải đổi thẻ bảo hiểm y tế, thông tin về thẻ bảo hiểm y tế thì mức hưởng bảo hiểm y tế mới được tính từ thời điểm thẻ bảo hiểm y tế, thông tin về thẻ bảo hiểm y tế được cấp mới cho người tham gia bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng.

Nghị định số 02/2025/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025.

Thu Hà (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tin-vui-cho-ng.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tin-vui-cho-nguoi-cao-tuoi-tu-ngay-172025-nguoi-tu-60-tuoi-khong-co-luong-huu-duoc-de-xuat-ho-tro-the-bhyt-vz112807.html

Tin được quan tâm

Tin vui: Công chức, viên chức sẽ được thưởng hơn 8.000.000 đồng nếu đạt được thành tích này

Công chức, viên chức được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, mức thưởng được nhận theo quy định tại Nghị định 152/2025/NĐ-CP.
Tin trong ngày 3 ngày, 18 giờ trước

Bắt đầu từ sau 1/7/2025: Người dân không cần trực tiếp đến cơ quan Công an để đổi thẻ CCCD, có đúng không?

Theo quy định mới nhất, người dân sẽ không phải đến cơ quan công an để đổi thẻ CCCD?
Kiến thức 2 ngày, 2 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng Thứ Bảy, ngày 16 tháng 8, tức ngày 23 tháng 6 nhuận âm lịch

Thứ Bảy, ngày 16 tháng 8, ngày 23 tháng 6 âm lịch, rơi vào năm Tỵ, tháng Giáp Thân và ngày Đinh Tỵ. Trong môi...
Đời sống số 2 ngày, 7 giờ trước

Ngành học được ông Hoàng Nam Tiến dự đoán 'bùng nổ' năm 2030: Cần 21.000 nhân sự/năm, lương chạm mốc 115 triệu/tháng

Với nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh, mức lương trung bình cao và tiềm năng phát triển lớn, đây được dự báo là ngành nghề...
Kiến thức 2 ngày, 14 giờ trước

Loại gỗ 'đắt hơn cả vàng' được Trung Quốc ráo riết săn lùng, ở Việt Nam chỉ còn 8 cây ngoài tự nhiên

Trong số những loại gỗ có mùi hương quý hiếm nhất hiện nay, đây là một loại gỗ quý có giá trị cao bậc nhất....
Tin trong ngày 3 ngày, 13 giờ trước

Con giáp nào may mắn Thứ Bảy, ngày 16 tháng 8, tức ngày 23 tháng 6 nhuận âm lịch?

Ngày 16 tháng 8, thứ Bảy, ngày 23 tháng 6 nhuận âm lịch, đại diện cho năm Tỵ, tháng Giáp Thân và ngày Đinh Tỵ....
Đời sống số 2 ngày, 9 giờ trước

Tin cùng mục

Tại sao ở gần Việt Nam có một tảng vàng khổng lồ 45 tấn 'vô chủ', lộ thiên nhưng không ai dám khai thác?

Một khối vàng khổng lồ, trị giá hàng nghìn tỷ đồng, nằm lộ thiên tại một công viên ở Trung Quốc, giáp biên giới Việt...
Kiến thức 7 giờ, 34 phút trước

Việt Nam trồng nhiều một loại cây gia vị được ví như 'vàng ròng', giá lên tới 600.000 đồng/kg hạt

Loại cây này trước đây thường được trồng để lấy gỗ làm nhà sàn nhưng đến nay giá trị kinh tế của nó còn đến...
Tin trong ngày 7 giờ, 36 phút trước

Sau 1/7/2025: Người dân bị phạt 5.000.000 đồng nếu không đổi CCCD sang Căn cước mẫu mới, đúng không?

Nhiều trường hợp phải đổi CCCD sang căn cước mới, nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định.
Kiến thức 7 giờ trước

Đừng chỉ ăn quả, lá loại cây quen thuộc này quý như 'nhân sâm của người nghèo', được trồng ở nhiều nơi

Loại cây quen thuộc này không chỉ dùng để ăn quả mà nhiều bộ phận của cây này đều được làm thuốc chữa bệnh. Ở...
Tin trong ngày 7 giờ, 15 phút trước

Loài cây quý hiếm bậc nhất thế giới: Chỉ mọc ở 3 nước, nguy cơ tuyệt chủng cao, xuất hiện tại Việt Nam

Thủy tùng, hay còn gọi là thông nước là một trong những loài cây quý hiếm bậc nhất thế giới, chỉ còn mọc tự nhiên...
Kiến thức 7 giờ, 22 phút trước

Đừng phí công gõ dưa nữa, 4 điểm này mới quyết định độ ngọt và mọng nước

Mùa hè là mùa của dưa hấu ngọt mát, nhưng nhiều người vẫn chọn sai vì tin vào cách “gõ” quen thuộc. Kết quả là...
Kiến thức 7 giờ, 24 phút trước

Tin mới cập nhật

Kể từ nay, cố tình xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ bị phạt rất nặng

Người xây nhà trên đất nông nghiệp không những phải tháo dỡ trả lại nguyên hiện trạng đất mà sẽ phải nộp phạt theo quy...
Kiến thức 2 giờ, 3 phút trước

Ngành được đề xuất hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng: Nhu cầu nhân lực rất lớn, mục tiêu 2030 phải đạt 1 triệu người học

Sinh viên theo học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược dự kiến sẽ được hỗ trợ...
Kiến thức 2 giờ, 3 phút trước

Khi bị chó tấn công bất ngờ, nên đánh vào bộ phận nào trên cơ thể chúng để thoát hiểm nhanh nhất?

Trong thế giới tự nhiên, mọi loài đều có điểm yếu. Vậy "điểm yếu" của chó ở đâu? Nếu bị chó cắn, làm thế nào...
Làm sao 2 giờ, 3 phút trước

Tử vi ngày 18/8/2025 của 12 con giáp: Tuổi Mùi có quý nhân giúp đỡ, Tý công việc tiềm ẩn nhiều rủi ro

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 18/8/2025.
Đời sống số 2 giờ, 4 phút trước

Thiên An lộ diện giữa ồn ào với Jack, màn hội ngộ Cindy Lư liền bị so sánh

Màn hội ngộ của Thiên An và Cindy Lư đang được cộng đồng mạng quan tâm.
Chuyện làng sao 2 giờ, 4 phút trước

Từng bị gọi là 'bé Michelin' vì quá mập, nhan sắc ái nữ nhà Beckham hiện tại khiến nhiều người mê mẩn

Từng bị chế giễu ngoại hình và gán cho biệt danh "bé Michelin" vì thừa cân, Harper Beckham ở tuổi 14 đã có màn lột...
Chuyện làng sao 4 giờ, 47 phút trước

Chính thức tăng lương hưu lần thứ 3: Mức lương hưu cao nhất là bao nhiêu?

Từ ngày 1/7/2025, khi Luật BHXH mới có hiệu lực sẽ tăng lương hưu lần thứ 3 cho những người có mức lương hưu thấp...
Kiến thức 4 giờ, 47 phút trước

Ai là người Việt đầu tiên học hệ cử nhân của Đại học Harvard?

Bạn có biết, ai là người Việt Nam đầu tiên trúng tuyển và theo học tại ngôi trường danh giá top đầu thế giới này...
Kiến thức 4 giờ, 47 phút trước

Đi chợ gặp loại rau tốt nhất thế giới nhớ mua ngay, ngừa ung thư cực đỉnh mà ít người biết

Loại rau được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo lại được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ ca...
Chăm sóc sức khỏe 4 giờ, 47 phút trước

Tới nhà người khác vào tháng 7 âm lịch cần tránh 5 điều này kẻo bị quở trách là mang vận xui rủi

Tháng 7 Âm lịch, hay còn gọi là tháng cô hồn, là thời điểm mang đậm yếu tố tâm linh trong văn hóa dân gian...
Kiến thức 4 giờ, 51 phút trước