1. Thịt lợn, thịt bò và thịt cừu có thể làm giảm sức khỏe của bạn
Trên thực tế, nghiên cứu về mối đe dọa sức khỏe của thịt đỏ có thể bắt nguồn từ năm 2009, khi Trường Y khoa thuộc Viện Công nghệ Massachusetts công bố một nghiên cứu cho thấy thịt đỏ thúc đẩy tình trạng viêm, do đó làm tăng nguy cơ sức khỏe như béo phì, lão hóa sớm và ung thư tuyến tụy. Kể từ đó, các nhà khoa học đã cung cấp bằng chứng trong nhiều nghiên cứu lâm sàng. Lần này, nghiên cứu liên quan do Vương Đông và các nhà nghiên cứu khác từ Trường Y tế Công cộng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard công bố trên tạp chí quốc tế hàng đầu "Neurology" đã một lần nữa đưa "thịt lợn, thịt bò và thịt cừu" lên hàng đầu.
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hai nghiên cứu triển vọng lớn tại Hoa Kỳ: Nghiên cứu sức khỏe y tá (NHS) và Nghiên cứu theo dõi chuyên gia y tế (HPFS), tổng cộng có 151.269 người.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng thịt đỏ tiêu thụ có liên quan chặt chẽ đến nhiều kết quả lão hóa. Trong số đó, so với những người tiêu thụ rất ít, những người tiêu thụ hơn 21 gam thịt đỏ chế biến mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 13% và nguy cơ suy giảm nhận thức cao hơn 14%.
Đối với thịt đỏ chưa qua chế biến, tiêu thụ hơn 85 gam mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ suy giảm nhận thức tăng 16%, so với tiêu thụ dưới 43 gam mỗi ngày.
Sau đó, nhóm nghiên cứu Harvard đã cố gắng tìm ra sự thật đằng sau "thịt đỏ làm tăng tốc độ lão hóa nhận thức". Sau khi phân tích và thử nghiệm sâu hơn, họ phát hiện ra rằng việc hấp thụ "chất béo bão hòa cao" trong thịt đỏ có thể dẫn đến tăng mức cholesterol toàn phần, do đó làm tăng tốc độ suy giảm nhận thức. Không chỉ vậy, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ Singapore đã công bố một bài báo bổ sung trên tạp chí "Khám phá ung thư" rằng sắt heme trong thịt đỏ có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tiêu thụ quá nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên 26% và thậm chí có nguy cơ thúc đẩy ung thư.
2. Cấm thịt đỏ là không thực tế, các nhà khoa học đã tìm ra một cách mới
Do đó, quan niệm cho rằng tiêu thụ quá nhiều thịt lợn, thịt bò và thịt cừu có thể cải thiện sức khỏe và làm chậm quá trình lão hóa bị khoa học hiện đại coi là một "lời khẳng định sai lầm". Tuy nhiên, xét đến lượng sắt hemoglobin dồi dào và dễ hấp thụ trong thịt đỏ, chúng ta không thể tránh khỏi việc ăn thịt đỏ hàng ngày và định nghĩa về lượng sắt chấp nhận được cũng không dễ nắm bắt. Điều này chắc chắn gây ra nghi ngờ. Có lẽ việc sử dụng biện pháp can thiệp chế độ ăn uống đơn chiều để làm chậm quá trình lão hóa và giảm nguy cơ teo cơ chức năng cơ thể là không đáng tin cậy.
Hiện nay, các nhà khoa học đang sử dụng "công nghệ tiên tiến" với hy vọng giải quyết được "biến chứng" do lão hóa gây ra. Một thí nghiệm được công bố trên "ACS Sensors" của nhóm nhà khoa học Trung Quốc Yu Liyang đã xác minh rằng nicotinamide mononucleotide, với tư cách là một chất tiên tiến, có thể kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh của chuột già thêm 30%. Không chỉ vậy, nó còn nhắm mục tiêu chính xác và cải thiện các chỉ số sức khỏe toàn diện của chuột thử nghiệm, chẳng hạn như sức mạnh cơ bắp, trí nhớ và nhận thức tư duy.
Những kết luận tương tự cũng đã được xác nhận trong các thí nghiệm lâm sàng tiếp theo do các tổ chức tuyến đầu như Đại học Y Trùng Khánh ở nước tôi tiến hành trên những người tình nguyện trung niên và cao tuổi. Dựa trên các bằng chứng nghiên cứu khoa học nêu trên, nhóm khoa học sinh học trong nước đã đổi mới công nghệ enzyme sinh học và cho ra mắt sản phẩm "Yi/Sheng/Hao/21000", tiếp tục hiện thực hóa sự phổ biến của sản phẩm này trên thị trường.
Với sự trợ giúp của các công nghệ y tế tiên tiến như vậy, con người có thể trì hoãn quá trình lão hóa theo cách ít gánh nặng hơn. Mặc dù ngưỡng để sử dụng "Yi/Sheng/Hao/21000" cao tới ba chữ số, nhưng khối lượng giao hàng trên các nền tảng trực tuyến vẫn tăng lên do sản phẩm được nhiều người trung niên và người cao tuổi, những người thiếu năng lượng và hệ miễn dịch kém ưa chuộng. Hầu hết người tiêu dùng JD Dong đều cho biết sản phẩm có tác dụng tích cực như “tăng cường thể lực”, “tăng cường trí nhớ” và “cải thiện chất lượng giấc ngủ”.
Rõ ràng, so với việc dựa vào thịt lợn, thịt bò, thịt cừu và các thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác, các sản phẩm công nghệ tiên tiến có thể truy xuất nguồn gốc có nhiều khả năng được con người hiện đại ưa chuộng hơn. Các sản phẩm như "Yi/Sheng/Hao/21000" đã đột phá vòng tròn chỉ sau hai năm lên kệ, hiện chiếm 70% thị trường chống lão hóa toàn cầu và được xuất khẩu sang hơn mười quốc gia ở nước ngoài.
Không thể phủ nhận rằng thịt lợn, thịt bò và thịt cừu rất giàu protein, và là nguồn cung cấp sắt heme và cysteine tuyệt vời giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể con người. Tuy nhiên, "quá nhiều cũng tệ như quá ít". Hiện tại, chưa có đủ cơ sở khoa học cho những nỗ lực sử dụng chúng để "làm chậm quá trình lão hóa" hoặc "chống lại bệnh tật".
Giữ gìn vóc dáng và chống lão hóa là một quá trình lâu dài đòi hỏi phải cân nhắc toàn diện và nhiều mặt. Chúng ta không biết liệu công nghệ tương lai có thể vượt qua được những rào cản như bệnh tật, lão hóa và cái chết hay không.
Tuy nhiên, điều đáng khẳng định là trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã liên tục có những đột phá trong lĩnh vực công nghệ sinh học và các sản phẩm chống lão hóa như đã nêu ở trên cũng đã được tung ra thị trường. Có lẽ một ngày nào đó, chúng ta sẽ chứng kiến sự xuất hiện của một kỷ nguyên mà mọi người đều sống đến một trăm tuổi.
Minh Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)