Ở Việt Nam chắc hẳn ai cũng không còn xa lạ với lõi ngô, còn gọi là cùi ngô. Sau khi ăn xong hạt, hầu hết mọi người thẳng tay vứt lõi ngô đi vì nghĩ chúng giờ trở thành đồ vô dụng. Ở quê, lõi ngô còn được một số gia đình giữ lại cho gia súc như lợn, bò ăn hoặc phơi khô để làm củi đun nấu.
Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, người nước ngoài đã tìm cách chế biến phế phẩm này thành một đặc sản và bán rất chạy trong siêu thị.
Lõi ngô ở Việt Nam được một số gia đình cho gia súc như lợn, bò ăn hoặc phơi khô để làm củi đun nấu.
Ở Hàn Quốc, lõi ngô là thứ có giá trị, được bày bán trên kệ siêu thị với giá 2.000 won (tương đương hơn 36.000 đồng)/gói. Những lõi ngô này được tách hạt bằng tay hoặc bằng dụng cụ đảm bảo vệ sinh, giữ sạch và có thể đun nước để uống. Người Hàn Quốc thường mua lõi ngô về để đun nước uống giống như hãm trà vì cho rằng lõi ngô có tác dụng chữa bệnh: chống vàng da, chống phù, lợi tiểu và các chứng chảy máu.
Lõi ngô trên siêu thị ở Hàn Quốc được bán giá cao.
Người Hàn Quốc thường mua lõi ngô về để đun nước uống.
Ngoài ra, lõi ngô cũng được dùng để nghiền ra làm than hoạt tính. Mức giá than lõi ngô khoảng 10.000 đồng/kg. Than lõi ngô có đặc điểm cháy lâu, sinh nhiệt nhiều, không bị bốc lửa và không khói.
Ngoài khả năng cháy tốt, nhiệt lượng cao, ít khói bụi, ít khí thải độc hại, sản xuất chất đốt từ lõi ngô còn góp phần giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường. Đây là giải pháp không chỉ tạo ra nguồn chất đốt mới có nhiệt lượng cao thay thế than đá mà còn giải quyết được lượng phế thải lõi ngô.
Những thanh củi lõi ngô.
Trên mạng xã hội có những công ty đăng thông tin cần thu mua lõi ngô để xay ra làm thức ăn cho gia súc như ngựa, bò. Giá thu mua lên đến 2 triệu đồng/tấn. Ngoài ra, chúng có thể xay ra làm nguyên liệu trồng nấm.
Bên cạnh đó, lõi ngô được giữ cẩn thận có thể dùng để vệ sinh bồn rửa bát hay chỗ thoát nước trong nhà tắm.
Ở Trung Quốc, ngô có nhiều công dụng nên được trồng với sản lượng cao. Đi kèm với đó là tình trạng nan giải khi các nông dân phải đối mặt với lượng lõi ngô khổng lồ.
Lõi ngô ở Trung Quốc cũng được thu mua để nghiền và làm thức ăn chăn nuôi với mức giá lên đến 500 - 600 NDT (1,7 - 2 triệu đồng)/tấn. Nhưng sau khi những lõi ngô này được xuất khẩu sang Hàn Quốc, giá của chúng đã tăng gấp nhiều lần, một tấn được bán với giá hơn 4.000 NDT (13,9 triệu đồng).
Được biết, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) thậm chí có thể kiếm được 4 tỷ won (hơn 72 tỉ đồng) nhờ xuất khẩu nhiều chế phẩm khác nhau từ lõi ngô.
Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)