Phần nào của con lợn là tốt nhất để làm thịt xay và tại sao?
Theo kinh nghiệm của tôi, về cơ bản thì bất kỳ loại thịt lợn nào cũng có thể dùng làm thịt xay hay thịt làm nhân. Ví dụ, các loại thịt lưng, bụng lợn và thịt trước thường được sử dụng đều được chấp nhận. Bạn phải nắm vững tỷ lệ mỡ và nạc, kích thước của nhân thịt. Tuy nhiên, nếu phải quyết định phần nào của con lợn thích hợp nhất để làm thịt xay thì đó là phần thịt nạc vai.
Thịt nạc vai nằm ở vai trên của lợn, thịt này mềm, béo và nạc nhưng không béo ngậy và không khô, kết cấu tinh tế. Phần thịt nạc vai thích hợp cho món thịt nướng hoặc chiên, xay nhỏ… Mỗi con heo chỉ có khoảng 2-3 kg nạc vai vì vậy rất đáng để bạn mua.
Ngoài ra, khi chọn thịt heo xay, bạn cũng có thể dùng phần thịt heo khác có tỉ lệ nạc mỡ tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của người dùng. Các phần thịt cũng thường dùng làm thịt heo xay là thịt nạc thăn, thịt mông hay thịt ba rọi (thịt ba chỉ).
Thịt xay là nguyên liệu trong nhiều món ăn, chẳng hạn như thịt viên, chả thịt, thịt nhồi...
Sau khi chọn được phần thịt để xay, bước tiếp theo là xay nhuyễn và nêm gia vị. Bạn bè có thể cho rằng việc xay nhân thịt rất đơn giản, chỉ cần nhờ người bán xay trong máy xay thịt. Thực tế, đây không phải là cách tốt nhất, vì kích thước của các hạt thịt quyết định mùi vị của thành phẩm. Ví dụ như khi chúng ta thường ăn bánh bao, nhân thịt thường thái hạt lựu to sẽ ngon hơn rất nhiều so với nhân thịt băm (thịt băm) làm món khác, vì vậy việc xay và chế biến thịt băm cũng là một khâu quan trọng.
Tóm tắt
Nếu bạn đang phân vân có nên mua thịt heo xay sẵn, bạn cũng có thể trực tiếp chọn mua phần thịt có cả mỡ và nạc để xay. Tỷ lệ mỡ và nạc được kiểm soát ở mức 4:6. Tất nhiên, bạn cũng có thể điều chỉnh một chút theo sở thích cá nhân. Nói chung, tỷ lệ thịt mỡ sẽ không vượt quá tỷ lệ thịt nạc.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)