Thịt rất giàu chất dinh dưỡng và là nơi sinh sản của vi khuẩn. Có nên rửa thịt trước khi nấu?
Có nhiều ý kiến khác nhau, có người sẽ rửa thịt trực tiếp dưới vòi nước, có người sẽ rửa thịt bằng nước nóng, có người cho rằng không bao giờ rửa thịt băm, thịt vụn sau khi rửa sẽ làm mất nước thịt. một đống nước sẽ được đun sôi. Vậy thịt băm hay thịt xay có cần rửa sạch?
Thịt băm hay thịt xay có cần rửa sạch?
Thịt xay có cần rửa sạch trước khi nấu không? Người dân thường có thói quen mua “thịt ấm mới giết mổ”, thời gian giết mổ thịt ấm mới giết mổ thường là vào sáng sớm sau khi chế biến sẽ được đưa đến cửa hàng bán thịt. Bụi và vi sinh vật sẽ phát triển. chắc chắn sẽ xảy ra trong quá trình vận chuyển. Vì vậy, nên rửa thịt trước khi xay để tránh đưa tạp chất và vi sinh vật bám vào thịt.
Nếu thịt được xay tại chỗ ở chợ truyền thống, khi mua thịt nên chọn kênh hoặc người bán thịt đáng tin cậy. Sau khi chọn thịt, hãy nhờ ông chủ xay trực tiếp, nếu vẫn lo lắng, bạn cũng có thể nhờ người bán thịt rửa sạch trước khi xay.
Một số người chọn cách rửa thịt bằng nước nóng. Mặc dù vệ sinh hơn nhưng có thể làm mất đi chất dinh dưỡng của thịt. Khi ngâm trong nước nóng, protein, chất umami axit amin, phức hợp vitamin B và các chất dinh dưỡng khác của thịt có thể bị hòa tan trong nước. Các thí nghiệm cho thấy ngâm ức gà trong nước nóng sẽ làm mất chất nitơ hòa tan, vượt quá 5% tổng hàm lượng nitơ trong thịt.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)