Khi đi mua các loại thịt đặc biệt là thịt bò và thịt lợn, nhiều người thường lựa chọn những miếng thịt có màu tươi sáng bắt mắt vì nghĩ đó là thịt ngon và tươi. Tuy nhiên, nếu thịt có màu sắc quá sặc sỡ, quá sáng thì có thể chứa chất sulfur dioxide (SO2).
Tại sao cần sử dụng sulfur dioxide (SO2) trong thịt?
Thịt mới khi cắt ra thường có màu đỏ tím. Khi để ngoài không khí khoảng nửa tiếng, thịt sẽ chuyển sang màu đỏ tươi rất đẹp. Hầu hết thịt tươi đều có màu này.
Tuy nhiên, khi để thịt ở ngoài trời lâu hơn, thịt sẽ chuyển sang màu nâu đỏ. Màu này khiến nhiều người mua e ngại và không mua. Chính vì vậy, nhiều gian thương sử dụng SO2 để làm miếng thịt trông tươi sáng hơn dù để lâu.
SO2 rất độc hại
SO2 được bán trôi nổi ngoài thị trường dưới dạng bột trắng, người ta mua SO2 về pha nước và nhúng thịt vào, chờ một lúc là những miếng thịt ôi thiu, xỉn màu bỗng trở nên mềm mại và có màu đỏ hồng như thịt mới, không còn mùi hôi. Các nhà khoa học đã khẳng định SO2 là chất rất độc hại cho sức khỏe con người.
GS-TSKH Lê Doãn Diên, Chủ tịch Hội Khoa học Công nghệ lương thực và thực phẩm VN, cho biết: "Khi ăn thịt qua tẩm ướp SO2, chất này xâm nhập cơ thể và với một liều lượng nhất định sẽ gây ra ngộ độc cấp tính như nôn mửa, chóng mặt, nhức đầu, mờ mắt..." PGS-TS Trần Đáng, nguyên cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), cũng cho biết SO2 vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu tới niêm mạc, gan, máu... cũng như nhiều căn bệnh mãn tính nguy hiểm. Về lâu dài, chất độc này tích tụ nhiều có thể gây ung thư.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)