Thịt lợn là loại thực phẩm phổ biến trong các gia đình nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản thịt lợn đúng cách để giữ được chất dinh dưỡng và độ tươi ngon. Đặc biệt, thịt lợn bảo quan trong tủ lạnh bao lâu mà không bị thiu là câu hỏi của rất nhiều người. Để trả lời câu hỏi này mời bạn cùng theo dõi thông tin mà một chuyên gia về vấn đề an toàn thực phẩm chia sẻ dưới đây.
Tủ lạnh mặc dù có những công dụng rất tuyệt vời nhưng chúng ta chỉ có thể kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm nếu sử dụng phương pháp đúng cách. Ngoài ra, tủ lạnh cũng là “nhà kín ẩn chứa nhiều bụi bẩn”, mặc dù nhìn rất sạch sẽ nhưng thực tế bên trong đã xuống cấp, nhiều vi khuẩn, mắt thường không thể thấy được.
Thịt lợn để được bao lâu trong tủ lạnh? Chuyên gia thẳng thắn nói: bảo quản lâu hơn lúc này sẽ thành “thịt thây ma”
Mặc dù tủ lạnh có chức năng giữ tươi rất tốt, tuy nhiên đối với thịt lợn tươi cũng chỉ có thể bảo quản ở ngăn mát tối đa 5 ngày. Chúng ta nên bảo quản thịt trong ngăn đá tủ lạnh thì thời gian bảo quản sẽ lâu hơn, tránh việc các miếng thịt xếp chồng lên nhau.
Nếu sờ vào thấy dính và có mùi lạ thì bạn không được ăn lại, có thể đã hỏng và bạn nên vứt bỏ ngay.
Khi thời gian bảo quản kéo dài, dinh dưỡng của thịt lợn sẽ giảm, mùi vị cũng kém đi, trong quá trình bảo quản còn sinh ra một loại “vi khuẩn ưa lạnh”, nếu thời gian đông lạnh quá lâu thì cũng không nên ăn.
Nếu mua nhiều thịt lợn một lúc thì phải cấp đông, thời gian cấp đông theo khoa học không được quá 4 tháng, dài nhất không được quá nửa năm. Nếu quá thời gian này, cả dinh dưỡng và mùi vị sẽ giảm đi rất nhiều, xảy ra tình trạng hư hỏng bên trong nên phải vứt bỏ ngay và không được ăn lại.
Nếu trong quá trình lưu trữ thịt lợn trong ngăn mát, bạn mở tủ lạnh thường xuyên thì thịt lợn sẽ bị ôi thiu nhanh hơn, thịt lợn trong tủ lạnh cũng bị biến chất. Do các tế bào của thịt heo sẽ bị phá hủy trong quá trình cấp đông nên khi ăn mùi vị sẽ bị ảnh hưởng nhất định. Chất dinh dưỡng đông lạnh lâu ngày cũng sẽ từ từ giảm đi.
Làm thế nào để bảo quản thịt trong tủ lạnh đúng cách?
Chọn nơi bảo quản theo thời gian ăn thịt
Nếu là thịt sẽ ăn trong 1, 2 ngày tới thì có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu cần bảo quản lâu thì tốt nhất nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh rồi mang đi ra để rã đông khi muốn chế biến.
Thịt tươi được chia thành nhiều miếng, dễ lấy
Nếu bạn mua thịt tươi và bảo quản ở nhà, không nên để cả miếng thịt trong tủ lạnh, bạn có thể cắt thịt thành nhiều miếng nhỏ trước, sau đó cho thịt vào túi giữ tươi và bảo quản riêng, giúp việc rã đông không ảnh hưởng đến quá trình bảo quản các loại thịt khác.
Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)