Sán dây
Sán dây đều là sán dây lợn và sán dây bò. Sán dây bò phổ biến hơn sán dây lợn.
Đặc điểm của khu vực dễ có ký sinh trùng sẽ trông giống như những quả trứng hình cầu màu trắng vàng. Nó trông giống như một u nang nhỏ, màu trắng, trong suốt với đầu giun bên trong, rất dễ lây lan nằm rải rác khắp thịt.
Khi người ta ăn phải lợn hoặc bò có trứng sán dây mà không nấu chín kỹ. Ấu trùng sẽ chui ra khỏi đầu và phát triển thành ký sinh trùng. Những con trưởng thành được gắn vào thành ruột non bằng một đoạn dài. Ký sinh trùng trưởng thành làm gây đầy hơi, khó tiêu, chán ăn, cũng như buồn nôn, nôn và xanh xao do thiếu máu.
Giun tròn
Giun tròn là loại giun phổ biến nhất, khoảng 70-80% trang trại lợn xâm nhập vào cơ thể lợn qua đường ăn uống. Lợn có thể ăn phải thức ăn bị nhiễm phân có chứa trứng giun. Trứng ký sinh sau đó phát triển trong ruột, phổi và các cơ quan nội tạng khác của lợn.
Đặc điểm của khu vực tìm thấy ký sinh trùng sẽ tìm thấy một đường mảnh, mềm, màu trắng, đỏ trong ruột lợn, có thể bị nhầm lẫn với tĩnh mạch lợn. Nhưng hầu hết giun được tìm thấy trong các cơ quan nội tạng của lợn hơn là thịt lợn, chẳng hạn như ruột, gan, phổi và thận, v.v.
Nếu ăn thịt lợn sống có giun hoặc trứng ký sinh trùng có thể phát triển trong cơ thể. Nếu trở thành bệnh ký sinh trùng thì có thể gây tức ngực, khó thở, sốt và nếu ký sinh trùng bám vào ruột non sẽ gây phình bụng, suy dinh dưỡng, đau bụng, buồn nôn, hoặc nghiêm trọng hơn là tắc ruột.
Giun tròn Trichinella spirelis
Đây là một loại ký sinh trùng khác có thể được tìm thấy trong thịt của vật nuôi và động vật hoang dã như lợn, chuột, gấu...
Vì Trichinella spirelis là một loại giun tròn nhỏ do đó không thường xuyên được chú ý. Bác sĩ phải cắt sinh thiết để được kiểm tra trong phòng thí nghiệm mới phát hiện ra loại sinh vậy này.
Giun trưởng thành sống trong ruột non của động vật hoặc người mắc bệnh. Khi nào khi giao phối, con cái giải phóng ấu trùng của ký sinh trùng. Mà cuối cùng sẽ đi vào cơ xương. Nó thích ở các cơ cử động thường xuyên, chẳng hạn như gân kheo, lưỡi, cơ hoành.
Ở giai đoạn đầu, khoảng 1-7 ngày sau khi ăn thịt sống sẽ bị tiêu chảy, tương tự như ngộ độc thực phẩm, đau bụng, buồn nôn, nôn và cực kỳ mệt mỏi. Người bệnh sẽ có biểu hiện sốt cao, mặt sưng phù, mí mắt sưng tấy, viêm kết mạc và xuất huyết dưới mí mắt, mờ mắt, mệt mỏi vô cùng, đau nhức cơ bắp. Tay chân cử động khó khăn, nói, thở, nuốt và nhai khó khăn. Nếu không may mắn có thể bị biến chứng như viêm cơ tim, có thể gây tử vong.
Sau đó, khoảng tuần thứ 5 hoặc thứ 6, cơn sốt sẽ bắt đầu giảm. Bớt đau cơ, nói tốt hơn, các triệu chứng giảm dần cho đến khi trở lại bình thường.
Ngoài các loại thịt như heo hay bò, cá, tôm, hến, vịt, gà, ếch, rắn cũng tìm thấy nhiều loại ký sinh trùng khác nhau. có thể khó nhận thấy, chẳng hạn như giun nhỏ, sán trong gan sán lá phổi, v.v.
Lưu ý:
Cách phòng tránh thịt nhiễm ký sinh trùng đơn giản là mua thịt từ nguồn uy tín. Và nấu thịt chín 100% mỗi khi bạn ăn. Vì nhiệt từ quá trình nấu nướng có thể chết ký sinh trùng.
Ánh Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)