Danh mục

Thiếu nữ 15 tuổi bị đóng băng trong 500 năm, khi được tìm thấy, cô đang ngồi xếp bằng với khuôn mặt sống động đến kinh ngạc

Thứ năm, 25/11/2021 10:08

Nhìn thấy trạng thái của thiếu nữ 15 tuổi bị đóng băng 500 năm, các nhà khảo cổ không khỏi giật mình.

Công trình khảo cổ học luôn là công việc được mọi người vô cùng khao khát và kinh ngạc, bởi nó cho phép con người đến gần với những nền văn minh cổ đại và hiểu được những nền văn minh rực rỡ thời bấy giờ.

Nhiều người cho rằng các nhà khảo cổ mong tìm thấy nhất là những kho tàng quý giá của người xưa, thực tế không phải vậy, thứ họ muốn tìm được nhất lại là những xác ước cổ đại ít bị hao mòn.

thiếu nữ 15 tuổi đóng băng 500 năm, khảo cổ học, lịch sử

Thiếu nữ 15 tuổi đã bị đóng băng suốt 500 năm, trạng thái sống động khi được tìm thấy khiến nhiều nhà khảo cổ không thể tin vào mắt mình

Ví dụ như thi hài cổ đại "Người đẹp ngủ trong rừng" trong Lăng mộ 2000 năm tuổi Mã Vương Đôi, cô ấy không chỉ có đóng góp văn hóa cực kỳ quan trọng mà còn là hình mẫu vô song cho nền y học thế giới. Để kỷ niệm phát hiện này, người ta còn đặc biệt phục chế lại diện mạo của xác chết cổ đại này, làm tượng sáp và đặt trong viện bảo tàng để mọi người có thể thấy dáng vẻ của cô.

thiếu nữ 15 tuổi đóng băng 500 năm, khảo cổ học, lịch sử

thiếu nữ 15 tuổi đóng băng 500 năm, khảo cổ học, lịch sử

Thi hài cổ đại được nhắc đến hôm nay là một cô gái 15 tuổi bị đông cứng trong băng 500 năm. Khi được phát hiện, cô đang ngồi xếp bằng, khuôn mặt xinh đẹp và sống động, tại sao lại như vậy? Cô ấy bị đóng băng? Bị niêm phong? Rốt cuộc chuyện gì đã xảy ra với cô gái này?

Vào năm 1999, một nhóm các nhà khoa học đã tiến vào dãy núi Andes của Nam Mỹ, mục đích của chuyến đi của họ là tìm kiếm dấu tích của nền văn minh trên dãy núi dài nhất thế giới. Họ thật sự đã tìm thấy một bí mật ở vùng núi lửa Llullaillaco (Argentina).

thiếu nữ 15 tuổi đóng băng 500 năm, khảo cổ học, lịch sử

Khí hậu ở dãy núi Andes rất phức tạp và nhiều biến đổi, đội khảo cổ đón gió tuyết, chịu đựng rét lạnh dị thường, kiên cường đi vào. Rốt cục thời gian không phụ người có lòng, họ tìm được một ngôi mộ cổ.

Người trong nhóm lòng đầy hy vọng mở mộ cổ, sau đó trở nên khiếp sợ. Đập vào mắt họ là ba bộ thi thể của hai nữ và một nam bị đóng băng hoàn toàn.

Ba thi thể nhìn qua đều chỉ là trẻ em, đứa bé trai tầm 8 tuổi, một bé gái 6 tuổi và một bé gái khác khoảng 15 tuổi. Khiến người khác kinh ngạc nhất là xác ướp của thiếu nữ 15 tuổi. Dáng ngồi của cô rất có cảm giác nghi lễ, giống như một hòa thượng đang ngồi xếp bằng, hai cánh tay rất tự nhiên rũ xuống trên đầu gối.

thiếu nữ 15 tuổi đóng băng 500 năm, khảo cổ học, lịch sử

Nàng rất xinh đẹp, mái tóc đen nhánh cảm giác vô cùng óng mượt, mặc dù bị đóng băng nhưng vẫn có thể thấy rõ ràng gương mặt đầy sinh động.

Mặc dù là những xác ướp có niên đại lâu đời nhưng sự nguyên vẹn của nó khiến nhiều người khi tiếp xúc đều phủ nhận kết luận của khoa học. Thậm chí nhóm các nhà khoa học đã có công tìm ra bộ xác ướp vô giá này trong lần đầu tiên nhìn thấy cũng đã gặp phải những nhầm lẫn tương tự.

thiếu nữ 15 tuổi đóng băng 500 năm, khảo cổ học, lịch sử

Thi hài này trạng thái còn nguyên vẹn đến mức ngay cả các nhà khảo cổ lúc mới phát hiện đều không thể tin vào điều mình thấy trước mắt: "Không thể nào là thi hài 500 năm được, nhìn như thể ba đứa trẻ mới qua đời vài ngày trước thôi", "Nhìn những ngón tay của cô bé còn nguyên da thịt khiến chúng tôi thấy ớn lạnh, như thể cô bé còn sống"...

Mặt khác, cách ăn mặc của nàng cũng rất hoa lệ, căn cứ theo nghiên cứu, trước đây rất lâu nơi này tồn tại nền văn minh Inca, bởi vậy đội khảo cổ cho rằng ba đứa trẻ đã được đưa đến để tế thần.

thiếu nữ 15 tuổi đóng băng 500 năm, khảo cổ học, lịch sử

Nền văn minh Inca là nền văn minh của người da đỏ sống ở Nam Mỹ thời cổ đại, đây cũng là một trong ba nền văn minh cổ đại của người da đỏ, sau đó bị thực dân Tây Ban Nha tiêu diệt vào thế kỷ 16.

Trong văn minh Inca có một hoạt động vô cùng long trọng, đó chính là lễ tế, thường được cử hành vào một dịp quan trọng nào đó. Thông thường vật tế chính là động vật, nhưng có một số ít nghi thức đặc biệt, chẳng hạn như thủ lĩnh xuất chinh hay lễ cầu phúc giữa thiên tai, những lễ tế này sẽ dùng người sống. Các dấu hiệu ở những thi hài trẻ em cho thấy năm đó chúng đã bị đem hến tế cho thần linh.

thiếu nữ 15 tuổi đóng băng 500 năm, khảo cổ học, lịch sử

Đoàn khảo cổ đã đưa ba xác ướp về, kiểm nghiệm bằng hàng loạt phương pháp khoa học kỹ thuật hiện đại, họ phát hiện nội tạng của cô gái lớn tuổi nhất vẫn còn nguyên vẹn. Họ đều chết sau khi dùng một loại lá chứa đầy độc tố, theo phong tục hiến tế của người cổ đại.

Vì sự tàn bạo và mê tín của những kẻ thống trị Inca cổ đại, nhiều trẻ em đã chết một cách vô ích, điều này thực sự đáng xấu hổ.

Tục cúng tế có thể bắt nguồn từ xa xưa, nguyên nhân chủ yếu là do sự thiếu hiểu biết về vũ trụ và sự mê tín của con người thời bấy giờ.

Trong thâm tâm của họ, vạn vật trên thế giới đều do "thần linh" tạo ra. Để có được sự bảo vệ của thần linh, họ đã nghĩ ra phương pháp hiến tế, trở thành tục lệ theo thời gian.

thiếu nữ 15 tuổi đóng băng 500 năm, khảo cổ học, lịch sử

Có nhiều cách để cúng tế, nhưng tàn khốc nhất là hiến tế người sống, cảnh hiến tế đẫm máu, chính vì vậy, việc hiến tế người sống cũng được liệt vào một trong "mười phong tục kinh dị nhất thế giới".

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới nhất, việc hiến tế người sống trong thời cổ đại có thể có những ý nghĩa khác.

Người xưa cho rằng sinh tử là không thể tách rời, nói một cách đơn giản thì cơ sở của "sống" là chết, còn cơ sở của "chết" là sống.

thiếu nữ 15 tuổi đóng băng 500 năm, khảo cổ học, lịch sử

Cũng có thể hiểu rằng nếu con người muốn tiếp tục sinh sôi, có những người sẽ phải chết đi, nếu không, con người sẽ diệt vong. Câu nói này khá giống với "luân hồi" ở Trung Quốc.

Nhưng trong một xã hội văn minh hiện đại, với sự phát triển ngày càng cao của khoa học, chúng ta đã có thể hiểu đúng về sự sống và cái chết. Vì vậy, khi nhìn cô gái đã hy sinh cách đây 500 năm bằng cái nhìn hiện đại, chúng ta sẽ không khỏi thở dài.

Minh Tâm (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/th.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/thieu-nu-15-tuoi-bi-dong-bang-trong-500-nam-khi-duoc-tim-thay-co-dang-ngoi-xep-bang-voi-khuon-mat-song-dong-den-kinh-ngac-101690.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Quý tử nhà Đan Trường 'quẩy' cực sung trong concert mới đây của BTS, đúng là fan cứng có khác!

TIN MỚI CẬP NHẬT

Chủ tịch Miss Grand International nhận xét Thuỳ Tiên: 'Tiên là người dung hoà mọi thứ nhất, toả sáng đúng lúc, đúng nơi, đúng chỗ'

Những chia sẻ mới nhất từ ông Nawat Itsaragrisil - chủ tịch Miss Grand International đang nhận được nhiều sự chú ý từ dư luận....
Chuyện làng sao 3 giờ, 54 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 6/12/2021: Tuổi Thân có cơ hội phát tài, Ngọ vướng đủ loại rắc rối

Xem tử vi thứ 2 ngày 6/12/2021 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi...
Đời sống số 3 giờ, 29 phút trước

Marian Rivera xác nhận làm giám khảo, cô sẽ cùng mỹ nhân 'Wonder Woman' chấm thi Kim Duyên tại 'Miss Universe 2021'?

Người hâm mộ thực sự phấn khích khi Marian Rivera chính thức khẳng định cô làm người cầm cân nảy mực tại cuộc thi sắc...
Chuyện làng sao 4 giờ, 33 phút trước

Vào cua ẩu gây tai nạn kinh hoàng cho nam sinh, hành động sau đó của tài xế gây phẫn nộ

Chiếc xe 7 chỗ vào cua với tốc độ khá cao đã đâm trúng một nam sinh khiến nam sinh này bị văng đập vào...
VIDEO 4 giờ, 33 phút trước

Vy Oanh khoe khung ảnh hạnh phúc với gia đình sau loạt lùm xùm vừa qua

Hình ảnh mới nhất của gia đình Vy Oanh đang nhận được nhiều sự chú ý từ khán giả.
Chuyện làng sao 4 giờ, 35 phút trước

NSƯT Thanh Quý và Đình Tú: Duyên nợ mẹ con trên màn ảnh, đến 'Thương ngày nắng về' liệu có khác?

Tham gia trong nhiều bộ phim gần đây, NSƯT Thanh Quý và nam diễn viên Đình Tú thường xuyên vào vai mẹ con. Đáng chú...
Toàn cảnh 4 giờ, 51 phút trước

Bị bỏ rơi từ nhỏ nhưng Thuỳ Tiên vẫn không quên gửi lời cảm ơn đến ba mẹ sau khi đăng quang Miss Grand International 2021

Lời cảm ơn đầy xúc động từ Thuỳ Tiên đang nhận được đông đảo sự chú ý từ dư luận.
Hoa Hậu 4 giờ, 56 phút trước

'Tâm linh' như các đại diện Việt Nam: Đã out thì thôi nhưng hễ cứ vào Top 2 là thế nào cũng giật vương miện

Các đại diện Việt Nam như Thuỳ Tiên, Phương Khánh, Hương Giang đã làm khán giả cả nước vô cùng tự hào.
Hoa Hậu 4 giờ, 59 phút trước

Lộ diện danh tính chàng trai gây sốt cộng đồng mạng khi trao vương miện và cúp tại Miss Grand International 2021

Chàng trai trao cúp và vương miện tại đêm Chung kết Miss Grand International 2021 xuất hiện chớp nhoáng khiến hội chị em truy tìm...
Chuyện làng sao 4 giờ trước

Ly Kute đăng ảnh mới nhất của con trai Khoai Tây, bẵng đi một thời gian bé đã cao lớn thế này

Lâu lắm, cựu hot girl Ly Kute mới chia sẻ ảnh của con trai Khoai Tây. Có thể thấy cậu bé giờ đã vô cùng...
Hotgirl, hotboy 4 giờ, 1 phút trước

Phan Mạnh Quỳnh lần đầu xuất hiện vui vẻ tại sự kiện sau khi dính 'vận xui' của vợ kém tuổi

Sau lần dính "vận xui" từ bà xã Khánh Vy, Phan Mạnh Quỳnh hiếm hoi xuất hiện trong sự kiện âm nhạc thu hút sự...
Tin tức nhạc 4 giờ, 1 phút trước

Nhan sắc nổi trội hơn cả con gái của mẹ ruột Hoa hậu Thùy Tiên qua hình ảnh hiếm hoi được tiết lộ

Chỉ nhìn qua cũng hiểu Thùy Tiên được thừa hưởng nhiều nét đẹp nổi bật từ người mẹ xinh đẹp của mình.
Chuyện làng sao 4 giờ, 4 phút trước

Lần đầu hé lộ biệt thự 100 mét vuông, giá vài chục tỷ của danh hài Bảo Chung

Đạo diễn Khương Dừa đã hé lộ không gian sống tại Việt Nam của danh hài Bảo Chung với công chúng.
Nhà Sao 4 giờ, 9 phút trước

Saka Trương Tuyền khoe dáng nuột với đầm hở bạo dù đang ở cữ

Vóc dáng và nhan sắc của Saka Trương Tuyền một lần nữa khiến cư dân mạng vô cùng ngưỡng mộ.
Thời trang sao 4 giờ, 9 phút trước

Hoa hậu Xuân Nguyễn được trao huy hiệu danh dự tại Thái Lan

Hoa hậu Xuân Nguyễn gửi lời cảm ơn đến Dr. Sujin Chaichumsak và Paiisan Wong watcharomangkhon đã trao huy hiệu danh dự cho người đẹp...
Dòng sự kiện 7 giờ, 11 phút trước

3 con giáp xui xẻo trong tuần mới (6 - 12/12), làm việc gì cũng gặp nhiều khó khăn trở ngại

Có vẻ như tuần mới (6 - 12/12) không mang lại may mắn cho 3 con giáp này.
Đời sống số 7 giờ, 15 phút trước

H'Hen Niê tuyên bố sẽ 'bắt trend' Minh Tú nếu Kim Duyên lọt vào top 3 Miss Universe 2021

Hoa hậu H'Hen Niê tiết lộ sẽ tiếp nối đàn chị Minh Tú, ủng hộ tinh thần giúp Kim Duyên vào top 3 cuộc thi...
Chuyện làng sao 7 giờ, 19 phút trước

Hết bị soi làn da nổi mụn, Justin Bieber lại dính nghi vấn tái nghiện ngập qua clip xuất hiện tại Ả Rập Xê Út

Nam ca sĩ Justin Bieber trở thành tâm điểm bàn tán của cư dân mạng khi lộ diện ở thành phố Jeddah.
Chuyện làng sao 7 giờ, 23 phút trước

Dùng cả thân mình che chắn, mẹ cứu con trai nhỏ thoát nạn khỏi tai nạn kinh hoàng

Hai mẹ con đang ngồi chơi thì đống gạch lớn ở phía sau bất ngờ đổ xuống. Ngay lập tức người mẹ đứng dậy dùng...
VIDEO 7 giờ, 24 phút trước

Chạy lấn sang làn ngược chiều, ô tô tông trực diện rồi hất văng 2 người đi xe máy lên không trung

Chiếc xe ô tô đang di chuyển trên đường thì bất ngờ chạy lấn sang làn đường ngược chiều rồi tông trúng hai người đang...
VIDEO 7 giờ, 24 phút trước

Câu nói ngây thơ của em bé với bạn gái mới của ba làm cả MXH xót xa

"Ba về ở với cô Kiều, con ở với ông bà nội". Lời nói ngây thơ vừa cho thấy bé hiểu chuyện, vừa xót xa,...
VIDEO 7 giờ, 24 phút trước

Thùy Tiên bị tố mua giải, Khánh My bênh ngay: 'Mua giải không quan trọng bằng việc người mua giải có xứng đáng không?'

Khánh My ẩn dụ để bênh vực Thùy Tiên giữa tin đồn mua giải nào ngờ lại phải đối mặt với chuyện cư dân mạng...
Chuyện làng sao 9 giờ, 15 phút trước

Gốc tế bào ung thư 'sợ nhất' 4 thói quen tốt này! Ăn uống lành mạnh xếp thứ ba, điều gì xếp hạng nhất?

Ung thư là căn bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao, tuy nhiên bệnh ung thư không phải tự nhiên sinh ra, sự xuất...
Chăm sóc sức khỏe 10 giờ, 44 phút trước

Vào vai bà chủ quán Mây Chiều đanh đá, nhiều thủ đoạn trong 'Phố trong làng', cuộc sống ngoài đời của diễn viên Thu Huyền ra sao?

Tái hôn ở tuổi xế chiều, diễn viên Thu Huyền phim "Phố trong làng" được chồng hết mực yêu thương, chiều chuộng.
Chuyện làng sao 10 giờ, 57 phút trước

Cô bé bí mật nghịch tông đơ, tự cạo tóc thành 'tam mao', gục xuống và gào khóc sau khi soi gương

Tóc của trẻ em mọc rất nhanh, vì vậy thay vì đưa trẻ đến cửa hàng cắt tóc thì các bậc cha mẹ thường mua...
Đời sống trẻ 10 giờ, 60 phút trước

Á hậu Huyền My bỗng có tên trên một kênh phát sóng chung kết Miss Grand, lý do là gì?

Nhiều fans sắc đẹp không khỏi khó chịu trước sự cẩu thả của kênh phát sóng buổi lễ đăng quang của Thùy Tiên tại Miss...
Chuyện làng sao 10 giờ, 3 phút trước

Hãy điểm qua những người nổi tiếng đã thực hiện cấy tóc, bạn biết được bao nhiêu người?

Cấy tóc đã trở thành một trong những xu hướng được rất nhiều người trên thế giới đón nhận. Nó là một trong những phương...
Chuyện làng sao 11 giờ, 41 phút trước

Bí quyết nấu canh rau ngót với thịt băm ngon ngọt, thanh mát lại dễ chế biến

Rau ngót kết hợp cùng thịt nạc thăn heo là món canh ngọt mát nhưng chế biến lại rất đơn giản và dễ dàng.
Địa chỉ ăn ngon 11 giờ, 41 phút trước

Đan Trường phanh áo khoe body săn chắc ở tuổi U50, nhan sắc 'lão hóa ngược' khiến ai cũng ngỡ ngàng

Ca sĩ Đan Trường tiếp tục khiến dân tình trầm trồ khi khoe body cực phẩm đến khó tin ở tuổi U50.
Chuyện làng sao 11 giờ, 41 phút trước

Vẫn kì ở cữ, Vân Trang gây mê mọi ánh nhìn với mặt mộc đẹp không tì vết

Vân Trang khiến các fan lẫn cư dân mạng bất ngờ vì diện mạo quá rạng rỡ khi đang ở cữ.
Chuyện làng sao 11 giờ, 42 phút trước

Tạm quên dàn mĩ nhân Miss Grand International 2021, có một nhân vật nam cực điển trai được dân mạng truy lùng đây này!

Nam MC của Miss Grand International 2021 khiến khán giả lẫn cư dân mạng đứng ngồi không yên vì quá điển trai và phong độ....
Chuyện làng sao 13 giờ, 31 phút trước

Đây là ca sĩ nữ Vbiz duy nhất được Thùy Tiên theo dõi, danh tính thật sự 'gây choáng'?

Trên Instagram cá nhân, Tân Hoa hậu Miss Grand International 2021 Thùy Tiên chỉ theo dõi duy nhất một nữ ca sĩ Vbiz đó chính...
Chuyện làng sao 13 giờ, 32 phút trước

BBC giúp Meghan 'giẫm đạp' Kate và khiến William nổi giận, các chuyên gia nhận định: 'BBC quá coi thường quyết tâm bảo vệ vợ của William'

Khác với sự trầm ổn trước đây, lần này William tỏ ra tức giận và quyết liệt thấy rõ bởi sự tấn công của BBC...
Chuyện làng sao 13 giờ, 34 phút trước

Phần bọt nổi lên khi luộc thịt hay hầm xương là tinh chất hay là chất bẩn? 85% mọi người hiểu sai

Trong quá trình luộc thịt, nước sẽ bị sủi bọt rồi có lớp đục màu trắng nổi lên. Đại đa số mọi người vẫn cứ...
Địa chỉ ăn ngon 14 giờ, 44 phút trước

Mốt xăm lông mày thịnh hành trong mấy năm gần đây, tại sao bây giờ không còn ai xăm nữa? Những người đẹp nói sự thật

Chị em phụ nữ ai cũng muốn sở hữu nhan sắc nổi bật giữa đám đông, phun xăm lông mày có thể giúp khuôn mặt...
Làm đẹp+ 14 giờ, 44 phút trước