Cách 1
Trước hết, khi mua gừng về đừng mang rửa mà hãy đem phơi nắng hai ngày cho khô đất trên bề mặt gừng và làm khô vỏ gừng.
Để so sánh, bên trái là gừng đã được phơi khô trong hai ngày, trong khi bên phải vẫn chưa được phơi khô. Phía bên phải bắt đầu xấu đi. Sau khi để bề mặt gừng khô, chúng ta sẽ tìm hộp carton có lỗ để thông gió. Sau đó tìm giấy vệ sinh ở nhà và lót một lớp giấy vệ sinh dưới đáy vỏ giấy.
Sau đó rắc một ít baking soda lên bề mặt giấy vệ sinh. Giấy vệ sinh có khả năng hút ẩm trong không khí, còn baking soda có vai trò làm khô giúp gừng luôn khô ráo.
Gừng chỉ cần khô sẽ không bị teo, thối hay mọc mầm. Sau đó đặt gừng lên giấy vệ sinh. Đặt một lớp gừng và sau đó là một lớp giấy vệ sinh. Đổ thêm một ít baking soda lên bề mặt giấy vệ sinh. Sau đó phủ một lớp gừng, cuối cùng phủ một lớp giấy vệ sinh lên bề mặt gừng.
Vì hộp carton thoáng khí nên gừng sẽ không bị thối hay hư hỏng. Đậy nắp hộp và đặt ở nơi thoáng mát. Gừng sẽ không bị hỏng dù để nửa năm.
Cách 2
Gừng sau khi mua về, bạn có thể rửa sạch bụi bẩn bám bên trên. Rồi đem phơi nắng để làm khô độ ẩm trên bề mặt. Khi gừng khô, chuẩn bị một miếng màng bọc thực phẩm và bọc toàn bộ gừng vào màng bọc thực phẩm để gừng không tiếp xúc với không khí. Làm như vậy, gừng sẽ không bị thối và ôi, sau đó cho gừng vào phòng có nhiệt độ ổn định của tủ lạnh. Vì gừng được gói riêng nên chúng ta có thể để được rất lâu.
Cách 3
Cách bảo quản gừng thứ ba là cắt thành từng lát. Chỉ cần cắt những lát gừng theo kích cỡ chúng ta cần, sau đó chiên giòn. Cho gừng đã cắt lát vào ngăn chiên giòn và rắc một ít muối lên bề mặt gừng.
Muối có thể khóa độ ẩm của gừng. Nó cũng có thể ngăn chặn gừng bị hư hỏng và duy trì hương vị ban đầu. Sau đó cho vào hộp, đóng nắp và để vào ngăn đá tủ lạnh.
Vì có muối nên gừng sẽ không bị đông cứng. Bằng cách này, gừng có thể bảo quản được một hoặc hai năm mà không bị hỏng.
Cách 4
Gừng có thể được bảo quản trong hộp cách nhiệt, không nên để thông gió. Đặc biệt vào mùa đông, gừng sẽ không bị đông cứng.
Chuẩn bị một ít cát. Cát không được quá khô, chỉ cần độ ẩm một chút. Cho gừng vào hộp cách nhiệt, xếp một lớp cát và một lớp gừng. Một lớp cát và một lớp gừng. Bằng cách này, ngay cả khi gừng được đặt ngoài trời, việc bảo quản qua mùa đông sẽ không có vấn đề gì và cũng giữ được hương vị ban đầu.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)