Bạch tuộc được nhiều người yêu thích bởi thịt thơm ngọt, dễ chế miến. Thịt bạch tuộc tươi có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều vitamin thiết yếu như A, B1, B2, C và một số loại khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt, đồng, kẽm, iốt, omega 3… rất tốt cho sự phát triển của cơ thể và trí não.
Bạch tuộc ngon nhất là bạch tuộc tươi vừa đánh bắt về. Chọn những con tuộc mình dày, thân chắc, phần bụng màu trắng sáng, trong mắt sáng trong.
Tuy nhiên, khi thấy bạch tuộc có đốm xanh, bạn không nên mua. Mới đây, một người bán đã chia sẻ về bạch tuộc đốm xanh: "Người mua không biết nhưng người bán nhất định phải hay.
Xin các anh các chị bán bạch tuộc, thấy 1 2 con bạch tuộc bông như này anh chị rộng lượng làm ơn quấn gọn vào túi nilon đen, rồi đem quăng bỏ không hối tiếc dùm.
Đây là loại bạch tuộc đốm xanh, con này cầm nắm bằng tay không thôi cũng nguy hiểm bởi nó mang chất độc TTX ở tuyến nước bọt, nếu lỡ chẳng may mà mang về chế biến xào nấu có thể dẫn tới ngộ độc đường tiêu hoá, nhẹ thì tiêu chảy buồn nôn, mà nặng có thể dẫn tới truỵ tim, liệt cơ hô hấp và tử vong.
Nay em nhập hàng về dở ra kiểm tra mới tá hoả, đeo găng tay nhặt rồi mà nó còn xây xẩm mặt mày luôn. May em là dân vùng biển chứ người bình thường không biết thì đúng là năm xui tháng hạn".
Bạch tuộc đốm xanh là một trong những loại bạch tuộc độc nhất, dễ dàng nhận biết với những đốm xanh bên ngoài da. Chúng thường ăn động vật nhỏ như: cua, tôm, và các loại giáp xác khác.
Bạch tuộc đốm xanh được xem là sinh vật biển độc nhất thế giới. Kích thước của bạch tuộc đốm xanh tương đối nhỏ và bản tính hiền lành nhưng nếu bị đe dọa thì chúng có thể là mối nguy hại đối với con người, do trong nọc độc của loài bạch tuộc này có chứa chất độc thần kinh tetrodotoxin vô cùng mạnh.
Chất độc của bạch tuộc đốm xanh vẫn có thể tồn tại ở nhiệt độ cao hay đã chết. Chất tetrodotoxin chủ yếu có trong nước bọt của bạch tuộc, đồng thời còn có ở các phần mềm khác ở thân. 25g nọc độc của loài bạch tuộc này có thể giết chết 10 người nặng trên 70kg.
Màu sắc của bạch tuộc đốm xanh có thể thay đổi nhờ vào sự ánh sáng của mặt trời hay do độ sâu của nước. Màu sắc của chúng sẽ trở nên sặc sỡ khi bị kích động hay chuẩn bị tấn công.
Nếu ăn phải thịt bạch tuộc đốm xanh thì sau khoảng 30 phút đến 3 giờ đồng hồ sau khi ăn sẽ xuất hiện các triệu chứng như khó chịu, mặt đỏ, đồng tử co rồi giãn ra, buồn nôn, tiêu chảy, chân tay mỏi rũ, thậm chí có người còn thấy rét run, đầu ngón chân, ngón tay tê dại.. Còn qua đường da thì chỉ sau từ 1 - 5 phút, thậm chí gây tử vong chỉ sau 10 - 20 phút.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)