Đôi khi, chúng ta có thể cần sử dụng lòng trắng trứng để ướp các lát thịt để chúng mềm hơn; đôi khi, chúng ta cần lòng đỏ trứng để làm các loại đồ ngọt và đồ nướng nhằm tăng hương vị và màu sắc. Vì vậy, cần phải nắm vững một hoặc nhiều phương pháp để tách nhanh lòng đỏ và lòng trắng trứng.
Dưới đây là một số lời khuyên đơn giản và thiết thực mà tôi hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.
1. Sử dụng tỏi
Phương pháp này nghe có vẻ lạ nhưng thực sự hiệu quả. Nếu bạn muốn loại bỏ lòng đỏ sau khi đánh trứng, hãy thử tách một tép tỏi và bôi nước ép lên ngón tay. Sau đó, lấy lòng đỏ trứng. Lúc này, bạn sẽ thấy chất trơn trên bề mặt lòng đỏ trứng sẽ trải qua một số phản ứng hóa học kỳ diệu với nước tỏi, khiến nó tương đối ổn định và dễ lấy hơn.
2. Sử dụng muối ăn
Nếu bạn cảm thấy khó sử dụng tỏi hoặc lo lắng mùi vị của tỏi sẽ ảnh hưởng đến nguyên liệu của mình, bạn có thể thử chà một chút muối lên ngón tay khi dùng tay múc trực tiếp lòng đỏ trứng. Muối ăn có thể làm tăng ma sát giữa ngón tay và lòng đỏ, giúp bạn lấy lòng đỏ dễ dàng hơn.
3. Sử dụng chai nhựa
Phương pháp này nhanh chóng và tiện lợi, đặc biệt phù hợp khi bạn cần tách số lượng lớn trứng. Sau khi đánh trứng, bạn có thể tìm một chai nhựa rỗng, làm phẳng chai trước, sau đó căn miệng chai với lòng đỏ trứng rồi bóp nhẹ chai. Lúc này, lòng đỏ trứng sẽ được hút vào miệng chai, từ đó tách ra khỏi lòng trắng trứng.
Trong quá trình đánh trứng, đôi khi không thể tránh khỏi trộn lẫn một số vỏ trứng vỡ vào. Những chiếc vỏ trứng vỡ này rất khó gắp bằng đũa nhưng chúng ta có thể giải quyết rắc rối này chỉ bằng một thủ thuật đơn giản. Làm ướt tay bằng nước trước, sau đó dùng tay trực tiếp vớt vỏ trứng vỡ ra. Do khả năng hấp phụ của nước nên vỏ trứng vỡ sẽ dễ dàng được loại bỏ hơn.
Tất nhiên, những phương pháp này không phổ biến và có thể không áp dụng được trong một số trường hợp nhất định.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)