Trái cây rất giàu nước, vitamin, khoáng chất và cellulose có lợi cho sức khỏe con người, khuyến cáo mỗi người nên ăn khoảng 250 gam trái cây tươi mỗi ngày, giá trị dinh dưỡng của nước ép trái cây thấp hơn so với trái cây tươi. Mùa xuân là mùa có rất nhiều loại trái cây được bán trên thị trường, nhưng cần lưu ý rằng trái cây theo mùa, chẳng hạn như dâu tây và anh đào đang vào mùa nên bạn có thể ăn nhiều hơn.
Cũng có một số loại trái cây trái vụ được trồng trong nhà kính, để sớm đưa ra thị trường, nông dân trồng trái cây sẽ sử dụng chất kích chín, hormone tăng trưởng… Những loại trái cây này không chỉ đắt mà còn chua, chát và không ngon miệng.
Hôm nay xin mách các bạn những loại trái cây tháng 4 dễ bị “kích thích tố” nên bớt mua, vì nhiều người vẫn ăn thường xuyên mà không biết.
1. Quả xuân đào
Gần đây xuân đào được bán trong siêu thị, trông rất được ưa chuộng. Bạn nên biết rằng quả xuân đào là loại quả chín vào mùa hè, trước khi đưa ra thị trường, hầu hết những quả đào này đều đã chín, thời gian sinh trưởng không đủ, nước và đường tương đối ít, chúng có vị khô và se, điều này không tốt để ăn.
Làm thế nào để nhận biết quả đào chín? Bạn có thể ngửi mùi, nếu quả đào có mùi rất nồng nghĩa là chúng đã chín bình thường. Nếu không ngửi thấy mùi thơm mà màu rất đỏ thì chắc là đã chín.
2. Dưa chuột
Dưa leo còn gọi là dưa sữa, là một loại dưa leo có thể ăn như trái cây, giá đắt gấp mấy lần dưa leo, thân nhỏ, mọc thẳng. Để dưa chuột được đẹp mắt, người ta thường sử dụng hormone tăng trưởng để giữ tươi lâu, loại dưa chuột này không thể ăn thường xuyên, hấp thụ quá nhiều hormone sẽ không tốt cho cơ thể.
Làm thế nào để xác định hormone dưa chuột? Bạn có thể nhìn bông hoa dưa chuột ở phía trên rốn, nếu bông hoa này màu vàng rất tươi thì có thể là do tiêm hormone, dù sao cũng đã vài ngày kể từ khi hái đến siêu thị, trong trường hợp bình thường, bông hoa sẽ héo và khô héo.
3. Quả cà chua nhỏ
Cà chua nhỏ là cà chua anh đào, thường được ăn như trái cây, rất giàu vitamin C, lycopene, sắt, canxi và các chất dinh dưỡng khác, steroid được sử dụng để thúc đẩy quá trình chín, một số vị rất cứng và có vị chua, không nên mua.
Cách nhận biết cà chua nhỏ đang chín? Bạn có thể nếm thử, nếu thấy không ngọt mà hơi chua tức là chưa chín. Nếu không được nếm mà ngửi, nếu không có mùi thơm ngọt là chưa chín, hoặc nếu véo thấy hạt cứng hơn cũng là chưa chín.
4. Nho
Nho bình thường chín vào mùa thu, với việc áp dụng công nghệ nhà kính, nho có thể ăn quanh năm, nhưng vẫn có sự khác biệt so với nho bình thường về ánh sáng và các khía cạnh khác. Để đưa nho ra thị trường sớm hơn, người ta thường sử dụng chất độn, kích thích tố tăng trưởng,... Nếu gặp phải những quả nho đặc biệt to thì phải cẩn thận khi mua.
Cách nhận biết nho chín? Bạn có thể nếm thử, nếu thấy ngon hơn có thể là đã chín. Nho thường đậu trái và chín dần từ trên xuống dưới nên khi nếm nên nếm ở trên cùng, vị ngọt ở đây có nghĩa là cả chùm nho đều rất ngọt.
Tháng 4 gặp 4 loại trái cây này bạn nên để ý và lựa chọn thật kỹ nếu không rất dễ mua phải trái cây có "hoocmon".
T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)