Danh mục

Tết Giáp Thìn nên xin chữ gì? Ngày, giờ đẹp để xin chữ đầu năm 2024

Thứ bảy, 10/02/2024 13:39

Trải qua bao đời, đến nay người Việt vẫn duy trì tập tục xin chữ vào ngày đầu năm Tết cổ truyền của dân tộc. Vậy tục xin chữ đầu năm có ý nghĩa gì? Những chữ mang lại may mắn cho tết Giáp Thìn 2024 là gì?

Ý nghĩa tục xin chữ đầu năm

Từ xa xưa, thói quen xin chữ từ những ngày đầu năm mới của người dân Việt Nam đã trở thành một thông lệ. Đây là một việc được xem là vô cùng thiêng liêng, một việc quan trọng trong gia đình.

Xin chữ, Tết nguyên đán, Tết giáp thìn, Giáp thìn 2024

Người Việt vẫn duy trì tập tục xin chữ vào ngày đầu năm Tết cổ truyền của dân tộc.

Theo các chuyên gia thư pháp thì ý nghĩa của việc xin chữ đầu năm là mong muốn cả một năm đều may mắn, bình an và phúc lộc thọ tràn ngập với bản thân cũng như gia đình mình.

Cũng theo đó việc mỗi người sẽ xin lên tấm giấy một con chữ thể hiện cho những điều mà mình mong muốn. Ngoài ra họ còn muốn xin cái đức độ, tài năng của thầy đồ. Một minh chứng cho truyền thống hiếu học, trọng chữ nghĩa của dân Tộc Việt Nam.

Xin chữ đầu năm như thế nào cho đúng?

Từ xa xưa, khi muốn xin chữ vào đầu năm mới thì người đi xin chữ phải chuẩn bị một cái lễ nhỏ nhỏ bao gồm: Trầu cau, chè thuốc,... để đến nhà thầy đồ xin chữ. Đặc biệt thầy đồ phải là những người hay chữ trong vùng, nho sĩ hoặc đỗ tú tài do nhà vua ban.

Vào ngày nay chúng ta không cần phải cầu kỳ đến tận nhà các thầy đồ nữa mà chỉ cần đến các khu phố ông đồ, chọn một trong những ông đồ trong đó để xin chữ. Không chỉ có những ông đồ dày dặn kinh nghiệm mà bây giờ còn có những ông đồ trẻ với những nét chữ hiện đại.

Tết Giáp Thìn 2024 nên xin chữ gì?

Ai cũng mơ ước một năm mới vui vẻ, hạnh phúc, làm ăn tấn tới gặp nhiều thắng lợi... nên nội dung xin chữ đầu năm đều mang ý nghĩa tốt đẹp, như xin chữ: Phúc, Lộc, Thọ, An, Phát, Thịnh...

Vậy cùng xem xin chữ đầu năm 2024 thì chúng ta nên xin những chữ nào để mang vía may mắn về cho bản thân và gia đình ngay sau đây:

Xin chữ "An" cầu bình an

Chữ An tượng trưng cho sự bình an, yên bình, an ổn. Người xin chữ An để cầu mong một cuộc sống an lành, hạnh phúc không gặp tai họa, gia đạo êm ấm.

Chữ An - gói trọn ý nghĩa nhân sinh của nhân gian, khởi nguồn của tất cả những điều tốt đẹp, của sự giàu có, thịnh vượng quốc gia, của hòa bình thế giới, của hạnh phúc mọi người:

An cư

An lạc

An sinh

An dân

An quốc

Trong quan niệm của đạo Phật, chữ “An” như những giáo lý để con người hướng tới cái thiện, an nhiên, an yên, an tâm và an yên.

Xin chữ, Tết nguyên đán, Tết giáp thìn, Giáp thìn 2024

Xin chữ "Lộc" cầu tài lộc

Ai chẳng mong gia đình và bản thân trong năm mới có nhiều lộc lá, ăn nên làm ra, không phải lo cơm áo gạo tiền, công việc thuận lợi.

Xin chữ Lộc đầu năm 2024 biểu trưng cho tài lộc, đây cũng là một trong những chữ được rất nhiều người xin vào đầu năm mới qua các năm.

Mọi người tặng nhau chữ lộc hoặc đem chữ này về nhà treo như là một lời chúc một năm may mắn, phát tài, phát lộc, tiền vào như nước, công danh xán lạn.

Xin chữ "Thọ" cầu sống lâu

Chắc chắn nhiều người từng nghe qua câu chúc “Phúc như Đông Hải, thọ tỉ Nam Sơn” qua truyền hình, phim ảnh, truyền miệng.

Chữ Thọ biểu tượng cho sự trường thọ, khỏe mạnh, sống lâu trăm tuổi. Sống thọ ở đây có nghĩa là sống khỏe sống vui chứ không phải sống lâu nhưng lại ốm yếu, bệnh tật, héo dần héo mòn.

Năm mới Giáp Thìn 2024 nên xin chữ Thọ với mong muốn gia đình mạnh khỏe, sung túc và chúc thọ ông bà, cha mẹ. Nhà nào có người đang ốm đau, có nhiều người già thì càng nên xin chữ này, vô cùng ý nghĩa.

Xin chữ "Phúc" cầu vận may, phúc lộc

Chữ Phúc tượng trưng cho hạnh phúc, may mắn, sung sướng nên thường được nhiều người xin để trang trí trong nhà.

Phúc sinh phú quý gia đình thịnh, gia đình chăm tu tập, tạo phúc thì phước mới tồn tại lâu dài, nhà nào vô phúc thì gặp rất nhiều trục trặc trong năm mới.

Chữ "Phúc" nhắc nhở bản thân và gia đình mỗi người chăm chỉ hành thiện và sống nhân hậu để gặp nhiều may mắn và cho con cháu noi theo.

Xin chữ "Tâm" cầu thanh tịnh

Khi nhắc đến Tâm là nhắc tới trái tim, tấm lòng và lương tâm của con người. Đầu năm 2024 xin chữ Tâm với mong muốn tâm được thanh tịnh, xóa hết dục vọng, ích kỷ, hận thù, để có một cuộc sống yên bình và thanh thản.

Nếu tâm thiện thì suy nghĩ, hành động cũng theo hướng tích cực, đúng đạo lý. Tâm không thiện, thì dễ sinh ra hành động,suy nghĩ chứa nhiều tà ý, điều xấu xa, tội lỗi cho cuộc đời

Chữ Tâm mang về nhà để nhắc nhở bản thân và những người trong gia đình sống biết tu tâm dưỡng tính, chăm tích đức và kiềm chế tính xấu của bản thân, hoan hỉ với mọi lỗi lầm để được phước.

Xin chữ, Tết nguyên đán, Tết giáp thìn, Giáp thìn 2024

Xin chữ "Tài" cầu tài giỏi

Ai chẳng muốn bản thân giỏi giang, thông minh và sáng dạ, có tài để làm được việc, có địa vị chức quyền và thành tích trong năm mới.

Đầu năm nay xin chữ Tài là để cầu tài năng cho bản thân hoặc người thân trong nhà, người xin chữ mong muốn sự thành đạt trong học tập và công việc.

Người ta hay xin chữ Tài dành tặng cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp hoặc cấp trên với lời chúc thành đạt. Nếu gia đình có các bạn nhỏ đang đi học hoặc sắp bước vào kỳ thi quan trọng bạn nên xin chữ này về tặng các cháu, rất ý nghĩa.

Xin chữ "Đức" cầu đạo đức

Con người Việt Nam chúng ta luôn quan niệm sống là phải có đức, người ăn ở có đức ắt sẽ có phúc! Phúc đức của một người không chỉ ẩn chứa sự tu dưỡng , mà còn ẩn chứa phước lộc của đời người.

Từ xa xưa các cụ đã có câu, “Tiên tích đức, hậu tầm long” có nghĩa là phải tu dưỡng đạo đức trước sau đó mới nghĩ đến chuyện giàu sang phú quý.

Chữ Đức là biểu trưng cho nét đẹp và đạo đức của con người. Đầu năm mới xin chữ Đức để răn dạy chính bản thân mình phải sống tốt, làm những điều tốt đẹp để tâm hồn được thanh thản.

Ở thời xa xưa, dù là dân thường, quan hay vua đều phải biết “tu dưỡng đạo đức, nhân phẩm”. Điều đó đủ để thấy rằng một chữ “đức” đã gồm thâu lại tất cả những phẩm chất tốt đẹp của con người.

Gia đình nào hướng tới chữ Đức càng nhiều thì gia đình đó càng lộc lá, may mắn và giảm trừ tai họa. Con người tích đức càng nhiều thì phúc báo càng lớn.

Đặc biệt là với những người tu đạo Phật, tất cả giáo lý sâu sa của Đức Phật đều chỉ nằm trong hai từ "tích đức - hành thiện".

Xin chữ "Duyên" cầu tình duyên

Chữ Duyên biểu tượng cho tình yêu, duyên phận. Khả năng cao đây là chữ được nhiều bạn trẻ xin nhất trong năm 2024.

Các bạn trẻ thường xin chữ Duyên đầu năm để cầu mong sự may mắn trong tình yêu, sớm có gia đình đuề huề như mong cầu.

Tục ngữ có câu “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên hữu ý bất tương phùng”. Người có duyên với ta ắt sẽ ở lại, luôn tìm thấy nhau còn người không có duyên thì cưỡng ép cách này cũng vô ích.

Xin chữ "Nhẫn" cầu nhẫn nhịn, kiên trì

Nhẫn đây chỉ sự kiên nhẫn, nhẫn nại, nhẫn nhịn và thậm chí là nhẫn nhục.

Chữ Nhẫn có nghĩa là độ lượng, là sự khoan dung và bản lĩnh của con người. Chúng ta ai chẳng có lúc nổi nóng, mất kiểm soát, mất bình tĩnh và không làm chủ được cảm xúc.

“Có khi Nhẫn để yêu thương

Có khi Nhẫn để liệu đường lo toan

Có khi Nhẫn để vẹn toàn

Có khi Nhẫn để chớ tàn hại nhau”

Người biết nhẫn nhục, chính là người mạnh nhất, nổi nóng, làm loạn thì dễ, nhẫn được mới khó. Việc nhỏ mà không nhẫn được, thì việc lớn ắt sẽ hỏng.

Nếu bạn không thể chạm tới chữ Nhẫn, đầu óc bạn lúc nào cũng căng ra, tính tình nóng như một chảo lửa, bạn có thể phản ứng ngay tức khắc các vấn đề vừa xảy ra một cách nông nổi, thiếu suy nghĩ gây ra sai lầm đáng tiếc…

Xin chữ, Tết nguyên đán, Tết giáp thìn, Giáp thìn 2024

Xin chữ "Hiếu" cầu lòng biết ơn

Chữ Hiếu để thể hiện sự biết ơn về công ơn sinh thành, nuôi dưỡng khó nhọc của ông bà, cha mẹ, sống có hiếu thì ắt có phước.

Những lời Phật dạy về chữ hiếu luôn là điều mà chúng sanh thường được nghe đến. “Cùng tột điều thiện không gì hơn hiếu. Cùng tột điều ác không gì hơn bất hiếu”.

Đầu năm xin chữ Hiếu là điều cực kỳ thiêng liêng và tốt đẹp. Vừa để nhắc nhở bản thân sống tròn đạo làm con làm cháu, vừa răn dạy thế hệ sau trong gia đình noi theo tấm gương hiếu thảo của cha mẹ, ông bà.

Xin chữ "Tín" cầu sự tin tưởng

Năm mới 2024 xin chữ Tín để cầu sự tin tưởng, lòng tin cậy, luôn thực hiện đúng với những điều mình đã đề ra.

Sống ở đời là phải có được sự tín nhiệm, tin tưởng từ những người xung quanh và bản thân cũng nên là người có uy tín.

Ta nên noi gương người xưa, họ rất coi trọng chữ Tín, như thế mới có thể khiến cho xã hội này trở nên tốt đẹp hơn. Ai mà không giữ được chữ Tín thì người đó sẽ sống bất tín, chẳng ai dám làm ăn chung, chẳng ai dám tiếp cận, nói chi đến lòng biết ơn?

Khi chữ tín được xác lập thì lòng tin sẽ được tăng lên khiến cho mối quan hệ càng thêm bền chặt. Chữ này được nhiều người đang làm ăn kinh doanh, hợp tác xin để năm mới có thêm nhiều đối tác tốt và giữ được uy tín cho bản thân.

Ngày, giờ đẹp để xin chữ đầu năm 2024

Đi xin chữ bạn cũng nên chọn ngày giờ đẹp để lấy vía may mắn cho bản thân và gặp được thầy đồ tốt vía. Sau đây hãy cùng xem ngày, giờ đẹp để xin chữ năm 2024 cụ thể để xin chữ:

Mùng 1 Tết Giáp Thìn - Ngày 10/02/2024 dương lịch

Ngày Giáp Thìn, tháng Bính Dần, năm Giáp Thìn.

Yếu tố Hoàng đạo - Hắc đạo: Ngày Hoàng đạo.

Tuổi hợp: Dậu, Tý, Thân.

Tuổi khắc: Nhâm Tuất, Canh Tuất, Canh Thìn.

Giờ tốt: Bính Dần (3h-5h): Tư Mệnh, Mậu Thìn (7h-9h): Thanh Long, Kỷ Tỵ (9h-11h): Minh Đường, Nhâm Thân (15h-17h): Kim Quỹ, Quý Dậu (17h-19h): Bảo Quang, Ất Hợi (21h-23h): Ngọc Đường.

Xin chữ, Tết nguyên đán, Tết giáp thìn, Giáp thìn 2024

Mùng 4 Tết Giáp Thìn - Ngày 13/2/2024 dương lịch

Ngày Đinh Mùi, tháng Bính Dần, năm Giáp Thìn.

Yếu tố Hoàng đạo - Hắc đạo: Ngày Hoàng đạo.

Tuổi hợp: Ngọ, Mão, Hợi.

Tuổi khắc: Kỷ Sửu, Tân Sửu.

Giờ tốt: Nhâm Dần (3h-5h): Kim Quỹ, Quý Mão (5h-7h): Bảo Quang, Ất Tị (9h-11h): Ngọc Đường, Mậu Thân (15h-17h): Tư Mệnh, Canh Tuất (19h-21h): Thanh Long, Tân Hợi (21h-23h): Minh Đường.

Mùng 5 Tết Giáp Thìn - Ngày 14/02/2024 dương lịch

Ngày Mậu Thân tháng Bính Dần năm Giáp Thìn.

Yếu tố Hoàng đạo - Hắc đạo: Ngày Hoàng đạo.

Tuổi hợp: Tý, Thìn, Tỵ.

Tuổi khắc: Canh Dần, Giáp Dần.

Giờ tốt: Nhâm Tý (23h-1h): Thanh Long, Quý Sửu (1h-3h): Minh Đường, Bính Thìn (7h-9h): Kim Quỹ, Đinh Tỵ (9h-11h): Bảo Quang, Kỷ Mùi (13h-15h): Ngọc Đường, Nhâm Tuất (19h-21h): Tư Mệnh.

Trong những ngày này có nhiều khoảng thời gian để bạn có thể chọn tiến hành xin chữ đầu năm. Tuy nhiên, khoảng thời gian thích hợp nhất cho việc xin chữ là vào ban ngày vì lúc nào đất trời sáng sủa, có ánh nắng chiếu rọi, dương khí thịnh vượng.

(*)Thông tin trong bài mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tet-giap-thin-.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tet-giap-thin-nen-xin-chu-gi-ngay-gio-dep-de-xin-chu-dau-nam-2024-vz86379.html

Tin được quan tâm

Trương Nghệ Mưu và 3 người phụ nữ trong cuộc đời: một người có tình, một người có tiền, một người không có gì

Trong cuộc đời của Trương Nghệ Mưu, ba người phụ nữ đóng những vai trò quan trọng khác nhau. Sự xuất hiện của mỗi người...
Chuyện làng sao 2 ngày, 18 giờ trước

Nếu muốn con mình giỏi hơn con nhà người, hãy rèn luyện 6 thói quen này để tiến gần hơn đến thành công

Cha mẹ nào cũng mong con mình sẽ nổi bật trong xã hội có tính cạnh tranh cao này, có chỗ đứng riêng, có sức...
Chăm con 2 ngày, 16 giờ trước

Từ 1/7/2024 có 3 loại tiền lương sẽ tăng, ai không biết sẽ thiệt thòi

Kể từ 1/7/2024, những loại tiền này sẽ tăng lên, người dân nên biết sớm kẻo mất quyền lợi của mình.
Kiến thức 2 ngày, 21 giờ trước

Cuộc sống và nhan sắc hiện tại của Á hậu Việt lấy chồng đại gia hơn 27 tuổi, khối tài sản lên đến gần 150 tỷ đồng

Hiện tại, nàng Á hậu đang sở hữu khối tài sản nhiều người phải ao ước.
Chuyện làng sao 2 ngày, 21 giờ trước

Sao Việt 18/5: Việt Trinh gây tranh cãi khi ôm hôn con 15 tuổi; Á hậu Thảo Nhi Lê xuất hiện trên thảm đỏ LHP Cannes 2024

Tin sao Việt hot nhất ngày 18/5/2024: Việt Trinh đăng clip ngắn bàn về chủ đề 'ôm hôn con trai ở tuổi thiếu niên' trên...
Chuyện làng sao 2 ngày, 22 giờ trước

Gu thời trang đang thịnh hành đầu hè: Hãy nhớ 4 ý tưởng phối đồ vừa khí chất vừa cao cấp

4 ý tưởng kết hợp sau đây sẽ giúp bạn có một diện mạo xinh tươi và trẻ trung trong những ngày hè.
Thời trang + 2 ngày, 19 giờ trước

Tin cùng mục

Tiết kiệm tiền để nghỉ hưu cần phòng trừ 6 phát sinh không mong muốn này, tuổi già an nhàn không lo nghĩ

Khi bước vào tuổi nghỉ hưu, cần chuẩn bị một số tiền tiết kiệm vừa và đủ để trang trải sinh hoạt cần thiết và...
Kiến thức 8 phút trước

Hai chất tẩy rửa tự nhiên có thể dễ dàng loại bỏ các vết bẩn khó bám trên thớt và máy hút mùi

Chất tẩy rửa tự nhiên không độc hại tự chế có thể dễ dàng làm sạch vết dầu trên vỏ máy hút mùi.
Kiến thức 32 phút trước

Khi làm sạch lươn không chỉ loại bỏ chất nhầy mà hãy thêm bước này để món ăn ngon và hấp dẫn hơn

Lươn vào mùa này là một trong những nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, lươn cũng giống như...
Kiến thức 1 giờ, 2 phút trước

3 con giáp bùng nổ trong tháng 6! Nếu bạn là Mèo và Chó, bạn sẽ trở nên giàu có 'ngoạn mục'

Đối với những người sinh năm Mão, hoa đào sẽ nở vào đầu tháng 6, tình yêu đích thực sắp đến.
Đời sống số 1 giờ, 6 phút trước

Đây là cậu bé gốc Việt đổi đời ngoạn mục nhất sau khi được nhận nuôi, không phải Pax Thiên nhà Angelina Jolie

Từ một cậu bé mồ côi, cậu bé gốc Việt đã vượt qua số phận nghiệt ngã để trở thành Phó Thủ tướng Cộng hòa...
Kiến thức 10 giờ, 33 phút trước

Một gia đình có thể “hội tụ” của cải hay không phụ thuộc vào 4 điều sau, bất kể nhà hay xe sang đều chưa phải

Bạn đọc thân mến, đừng vội kết luận rằng bài viết của tôi là vớ vẩn. Tôi biết bạn có thể đang nghĩ trong đầu:...
Kiến thức 10 giờ, 41 phút trước

Tin mới cập nhật

Cách làm đậu hũ sốt ngon nhất, ăn với cơm ăn rất ngon và không thua kém thịt chút nào

Hôm nay là món đậu phụ áp chảo giòn, cách làm đậu phụ mà tôi thích nhất, ăn với cơm ngon không thua kém gì...
Địa chỉ ăn ngon 1 giờ, 16 phút trước

Về già, con dâu hay con gái ai đáng tin cậy hơn, người già nên dưa vào ai? Cuộc sống của 2 cụ già dưới đây sẽ là câu trả lời chân thực

Mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu trước giờ hầu như khá căng thẳng. Thường mẹ chồng khó mà coi con dâu như...
Tâm sự 9 giờ, 29 phút trước

Nghiên cứu: Tắm nước quá nóng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí gây tử vong

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tắm nước quá nóng có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí gây tử vong.
Chăm sóc sức khỏe 10 giờ, 34 phút trước

Khi nuôi dạy con trai, chúng càng “thích” ở những khía cạnh sau thì khi lớn lên càng có triển vọng

Khi nói đến việc giáo dục con cái, nhiều người có quan điểm “nuôi con trong cảnh nghèo khó” và cho rằng con trai lớn...
Chăm con 10 giờ, 35 phút trước

Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ tiết lộ vợ Đức Tiến đang mang thai lần hai khi chồng qua đời

Đàm Vĩnh Hưng tiết lộ Đức Tiến ra đi khi vợ đang mang thai lần hai.
Chuyện làng sao 10 giờ, 13 phút trước

Trương Bá Chi được bố chồng cũ coi trọng nhưng lại bị mẹ Tạ Đình Phong tát thẳng mặt cảnh cáo, vén màn sự thật về đứa con thứ 3

Khi còn chung sống với Tạ Đình Phong, mối quan hệ giữa Trương Bá Chi và bà Địch Ba Lạp - mẹ chồng lúc nào...
Chuyện làng sao 10 giờ, 15 phút trước

Lâm Khánh Chi gây phẫn nộ khi đăng ảnh cấp cứu ở bệnh viện của Đức Tiến

Lâm Khánh Chi đã chia sẻ hình ảnh cuối đời của Đức Tiến khiến cư dân mạng bức xúc.
Chuyện làng sao 10 giờ, 17 phút trước

3 'thần đồng nhí phim võ thuật Trung Hoa' nổi danh một thời hiện ra sao?

Thích Tiểu Long, Tạ Miêu, Tào Tuấn từng được coi là những ngôi sao nhí nổi tiếng của làng phim võ thuật Hoa ngữ, thành...
Chuyện làng sao 11 giờ, 10 phút trước

Minh Tú thân thiết với gia đình chồng tại Đức, ông xã ngoại quốc lộ tính cách thật khi về quê

Minh Tú và ông xã đã trở lại Đức và hội ngộ gia đình chồng.
Chuyện làng sao 11 giờ, 20 phút trước