Táo là loại quả giòn ngọt, được nhiều người yêu thích. Không chỉ vậy, táo còn là loại quả thanh mát, tốt cho sức khỏe, giữ dáng, đẹp da. Với quả táo, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc làm nước ép, sinh tố, làm bánh,…
Táo thường được bán nhiều ở các siêu thị, các cửa hàng bán hoa quả và thậm chí là được bán ở chợ. Thế nhưng không phải quả táo nào cũng ngon. Vì vậy bạn cần biết cách lựa chọn sao cho đúng. Đặc biệt nếu thấy 4 loại táo này cho dù có bán giá rẻ cũng không nên mua bởi chúng kém chất lượng, rất phí tiền.
Táo quá nhẵn
Khi đi mua táo, nhiều người thường chọn những quả có bề mặt trơn bóng, mướt mắt vì cho rằng ăn những quả táo như vậy sẽ ngon miệng hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào quả táo như vậy cũng ngon.
Tốt hơn là bạn nên chọn những quả táo có đường sọc. Nếu trên quả táo có một vài đường sọc thì sẽ có độ ngọt và độ ẩm cao hơn. Điều này đồng nghĩa với việc những quả táo có bề mặt sần sùi sẽ ngon hơn.
Táo quá đỏ
Rất nhiều người khi mua táo bị thu hút đầu tiên bởi màu đỏ của nó. Tuy nhiên, rất có thể loại táo này đã bị người bán điều chỉnh bằng thuốc nhuộm để chúng trông có màu đỏ đẹp hơn. Vì vậy, dù bạn có mua được táo rẻ nhưng trông nó quá đỏ thì cũng nên tránh.
Táo nhăn nheo
Không phải loại táo nào bày bán trong siêu thị cũng đảm bảo chất lượng. Khi mua táo, bạn cần chú ý đến độ tươi của chúng. Bạn nên chọn những quả dù vỏ có hơi sần hay nhẵn thì trông phải căng mọng, cảm nhận được độ chắc tay khi cầm. Những quả táo tươi ngon thường chứa nhiều nước nên cầm rất nặng tay.
Nếu như trên quả táo có nếp nhăn rõ ràng thì không nên mua vì quả táo như vậy đã mất rất nhiều nước. Về cơ bản chúng đã để lâu, mùi vị tự nhiên kém đi rất nhiều.
Táo không có mùi
Quả táo vốn có mùi thơm vô cùng đặc trưng. Tuy không quá nồng nhưng lại tươi mát, ai cũng thích mùi hương của chúng. Nhưng với một số loại táo bạn mua sẽ không ngửi được mùi.
Lý do là bởi bên ngoài của chúng được người ta tráng một lớp sáp hoặc được nhúng thuốc. Vì vậy mà mùi thơm đặc trưng của táo yếu đi, thậm chí không có mùi.
Ngoài việc tránh mua 4 loại táo như trên thì nếu muốn mua được táo ngon bạn có thể cầm táo lên và quan sát vị trí lõm dưới đáy của quả táo. Vị trí này được gọi là rốn quả. Nếu chỗ lõm càng sâu chứng tỏ táo ngon ngọt, ngược lại, rốn táo không sâu sẽ không ngon bằng.
Hoặc bạn có thể quan sát màu sắc của cuống quả. Nếu có màu xanh nhạt càng tươi, màu càng đậm nghĩa là đã để quá lâu. Nếu chỗ cuống mà có nhiều nước chảy ra là táo đã hỏng.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)