Táo rất giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng bảo vệ tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch, ổn định lượng đường trong máu và kiểm soát cân nặng. Có câu nói “một quả táo mỗi ngày giúp mọi người tránh xa bác sĩ”.
Nhưng khi nhiều bạn mua táo thường không biết cách chọn, nếu không cẩn thận sẽ mua phải táo cứng và chua. Hôm nay, hãy để người trồng trái cây có kinh nghiệm hướng dẫn bạn cách chọn táo, đảm bảo bạn chọn được đúng và ngon ngọt.
Phương pháp một, nhìn vào màu sắc
Khi mua táo, cách trực quan nhất là nhìn vào màu sắc. Nhiều người thích chọn những quả to và có màu đỏ, nhưng thực tế điều này là sai. Màu đỏ của táo được hình thành bởi anthocyanin trong quá trình quang hợp và được quyết định bởi ánh sáng, chênh lệch nhiệt độ và độ chín. Càng nhiều ánh nắng, chênh lệch nhiệt độ càng lớn và táo càng chín thì vỏ sẽ càng đỏ, vì vậy táo vào mùa thu là màu đỏ nhất.
Tuy nhiên, ngay cả khi cùng một quả táo, các vị trí khác nhau sẽ nhận được ánh sáng khác nhau và không thể có màu sắc rất đồng đều trên toàn bộ quả táo. Nếu bạn thấy quả táo có màu đỏ quá đồng đều, bạn cần phải xem xét liệu nó có bị bị can thiệp một cách giả tạo.
Ngay cả những quả táo trồng trên cùng một cây cũng có mùi vị khác nhau do điều kiện ánh sáng khác nhau. Chúng ta cần chọn những quả táo có màu đỏ tổng thể với một chút màu vàng nhạt ở giữa. Loại táo này thường nằm ở phần trên của tán cây ăn quả, nơi có nhiều ánh sáng mặt trời hơn và vị ngọt và giòn hơn.
Những quả táo có màu đỏ nhạt hơn và một số màu xám xanh, không được tiếp xúc đủ ánh nắng nên có vị chua, thiếu ẩm nên có vị cứng.
Tất nhiên, có rất nhiều loại táo, và không phải loại táo nào cũng có màu đỏ. Ngoài ra còn có những loại táo có màu vàng, xanh lục và thậm chí gần như đen. Hôm nay chúng ta sẽ chỉ thảo luận về kỹ năng lựa chọn táo đỏ.
Thứ hai, nhìn vào kết cấu
Với một số loại táo, đặc biệt là táo Red Fuji, trên táo sẽ có nhiều đường vân. Chúng ta nên chọn những thứ có đường nét rõ ràng, họa tiết lớn hơn và phân bố màu đỏ tươi. Những quả táo này gặp đủ ánh nắng, chín đều, có hàm lượng đường cao, vị ngọt và giòn hơn.
Điểm thứ ba là nhìn vào rốn
Người trồng trái cây thường phân loại trái cây thành nam và nữ dựa trên hình dạng và kích thước của rốn quả, chẳng hạn như táo, dưa hấu, xoài, sầu riêng, đào, lê, cam, v.v., tất cả đều có đực và cái. Mặc dù nhìn từ góc độ khoa học thì không thể có quả đực và quả cái nhưng chỉ đơn giản chia quả thành loại đực và loại cái là rất dễ hiểu.
Đối với những quả táo như hình dưới đây, phần rốn lộ rõ hơn và kiểu dáng bên trong nhỏ hơn. Đó là những quả táo cái.
Như trong hình bên dưới, nếu rốn trông nông và nhỏ, kiểu dáng bên trong tương đối lớn thì đó là quả táo đực.
Táo có rốn to thường nằm ở tán cây ít bóng râm từ lá, đủ ánh sáng và sinh trưởng càng nhanh, màu sắc càng tươi sáng, hàm lượng đường vừa đủ, táo càng ngọt và mọng nước. Táo rốn nhỏ thường nằm ở phần dưới của cây ăn quả, có nhiều lá, không đủ ánh nắng, ít tích tụ đường, có vị chua, kết cấu cứng.
Nếu quan sát kỹ rốn của những quả táo ở các vị trí khác nhau trong hình trên, bạn có thể thấy rõ sự khác biệt. Những quả táo hướng về phía mặt trời có rốn lớn hơn, trong khi những quả táo hướng về bóng râm có rốn nhỏ hơn.
Vì vậy, chúng ta nên ưu tiên chọn mua những quả táo cái có rốn to.
Điểm thứ tư, nhìn vào độ tươi cuống
Khi mua bất kỳ loại trái cây và rau quả nào, điều đầu tiên chúng ta cân nhắc phải là độ tươi. Vì vậy, trước tiên hãy nhớ kiểm tra phần đế trái cây. Nếu phần cuống trái cây còn tươi thì có nghĩa là thời gian hái tương đối ngắn và có thể bảo quản được lâu khi bạn mua về nhà.
Không nên mua những quả táo có cuống khô hoặc đen đã bảo quản lâu ngày.
Điểm thứ năm, mùi
Táo chín tỏa ra mùi thơm thơm tự nhiên. Nếu táo có mùi ngọt nghĩa là táo đã chín và ngon hơn. Táo không có mùi thơm có thể chưa chín hoàn toàn hoặc có thể đã để quá lâu.
Kinh nghiệm chọn mua táo ngon ngọt
Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)