Không mua thịt lợn vào sáng sớm
Mỗi buổi sáng thì ở trên thị trường có bán rất nhiều loại thịt lợn, nhưng thị trường thịt lợn cũng có những điều bí ẩn nhất định.
Những người thương lái buôn thịt lợn phải nhập thịt lợn và bán thịt lợn. Mà quá trình mua bán này không thể ngày một ngày hai, đôi khi thịt lợn đã được bán hết từ rất sớm, đôi khi sẽ còn sót lại vài miếng.
Đối với những miếng thịt còn lại này thì chắc chắn không thể vứt bỏ, bản thân ăn cũng không hết nên chúng sẽ được giữ tươi thông qua kỹ thuật bảo quản đông lạnh. Hi vọng hôm sau có thể trộn lẫn trong thịt tươi để bán.
Thịt lợn được bán và có một quá trình giết mổ. Một số người chăn nuôi thường thức dậy rất sớm, họ sẽ thức dầy từ 4 giờ sáng để giết lợn, sau đó bắt đầu quá trình mổ xẻ phân chia, cuối cùng là đưa đến thị trường để phân phối cho tiểu thương bán.
Quá trình này thường mất khoảng năm giờ. Nếu bạn mua thịt lợn vào buổi sáng, thịt lợn mua rất có thể là thịt của ngày hôm trước, thịt không tươi.
Thương nhân không thể vừa mở cửa liền đem thịt tươi ra bày bán ngay, nếu thịt nhập về trong ngày mà bán hết sớm thì thịt lợn trong những ngày đầu tiên còn sót lại sẽ bị hỏng.
Bởi vậy nên cho nên người bán, trước hết sẽ đem thịt lợn còn sót lại ngày hôm trước ra bày bán.
Bởi thế nên người xưa mới có câu: Không mua thịt lợn sớm, có nghĩa là không nên mua quá sớm, không dễ dàng mua được thịt lợn không tươi.
Không mua đậu phụ vào lúc tối
Tại sao nói: "Không mua đậu phụ muộn?''
Sự thật này cũng không khác gì thịt lợn cả.
Làm nghề đậu phụ là một nghề rất vất vả, chẳng thế mà người xưa từng khẳng định ''người lười biếng thì không thể làm được đậu phụ''. Thông thường là nửa đêm thức dậy bắt đầu làm đậu phụ, đến 4, 5 giờ sáng mới có thể làm xong, sau đó mới đem đi bán.
Bán vào thời điểm trước khi ăn sáng là tốt nhất, bởi vì người nông thôn thức dậy nấu cơm đều thường rất sớm, mà người làm đậu phụ thì còn phải dậy sớm hơn nữa.
Cho nên đậu phụ bình thường đều là sáng sớm đã làm ra, đậu phụ mới làm ra là đậu phụ tươi ngon nhất.
Đậu phụ tương đối dễ hỏng, một ngày xuống, đến tối thì đậu phụ nữ đã không còn tươi nữa.
Nếu nhiệt độ lưu trữ quá cao, môi trường lưu trữ có khiếm khuyết, sau một ngày lưu trữ rất dễ bị oxy hóa và axit, sau khi ăn sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Tất nhiên thì thời hiện đại ngày nay, có những nói bán hàng có môi trường làm lạnh khác nhau nên mua đậu phụ vào ban đêm cũng không có vấn đề gì cả.
Có thể thấy lời khuyên "Sớm không mua thịt lợn, muộn không mua đậu phụ" của người xưa đúng là mang nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên hiện nay nó có còn phù hợp với tình hình thực tế hay không?
Ngày nay thịt lợn thường được mổ trong lò vào ban đêm, để kịp sáng hôm sau mang ra chợ bán. Do đó khác với quan điểm thời xưa là nên mua thịt lợn buổi chiều, giờ đây việc đi chợ sớm sẽ giúp các bà nội trợ lựa chọn được những miếng thịt ngon nhất.
Hơn nữa, hiện nay quy trình làm đậu phụ cũng không còn khó khăn như ngày xưa bởi đã được công nghệ và máy móc hỗ trợ. Do đó, đậu phụ không chỉ được làm buổi sáng mà được làm suốt cả ngày, làm đến đâu bán đến đấy. Thế nên không quan trọng mua sáng hay chiều nữa.
Thay vào đó, mọi người nên quan sát để lựa chọn thực phẩm tươi ngon nhất.
- Cách chọn đậu phụ tươi ngon: Đậu phụ không có viền màu ngả vàng mà trắng đều. Có mùi thơm rõ ràng chứ không có mùi chua. Cầm lên nhẹ tay, sờ rất mềm mại.
- Cách chọn thịt lợn: Về màu sắc nên chọn những miếng thịt lợn màu hồng nhạt, lớp bì mềm. Không có mùi tanh hôi, mùi thịt hỏng. Dùng tay ấn vào thịt thấy đàn hồi tốt, không có dịch nhớt chảy ra.
Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)