Ngày nay, rất nhiều loại món ăn dân giã, xưa dùng để cứu đói được đón nhận bởi hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú. Ví dụ như món nhộng ong vò vẽ là một ví dụ.
Người ta còn gọi ong vò vẽ là ong tử thần vì chúng có nọc độc nguy hiểm. Nếu bị đốt nhiều và không cứu chữa kịp thời có thể tử vong. Thế nhưng, nhộng ong lại không có độc, rất bổ dưỡng, được nhiều người lùng mua với giá cao.
Những năm gần đây, nhộng ong vò vẽ được ưa chuộng. Thậm chí được rao bán với giá nửa triệu đồng 1/kg. Một số gia đình biết được giá trị dinh dưỡng từ "thực phẩm thiên nhiên" này còn mua vài kg về ăn dần.
Ngoài độ khan hiểm, khó lấy bắt thì nhộng ong vò vẽ được đẩy giá lên cao là bởi các nhà hàng, quán nhậu hoặc thương lái Trung Quốc lùng mua.
Được biết, vào khoảng giữa tháng 8 nhộng ong sẽ được khai thác nhiều nhất. Vì nhộng ong giá thành cao nên nhiều người bất chấp nguy hiểm vào rừng tìm ong vò vẽ về bán kiếm thêm thu nhập.
Nhộng ong vò vẽ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn như nhộng ong xào tỏi ớt, ong xào cải chua, ong xào măng, ong chiên giòn, cháo ong hoặc rang lá chanh rồi ăn kèm với bánh đa.
Tuy nhộng ong lành tính nhưng vẫn có trường hợp có thể bị dị ứng khi ăn nhộng ong với biểu hiện mẩn ngứa, đau bụng, nôn mửa do cơ địa không hợp. Vì vậy, nếu chưa ăn nhộng ong bao giờ thì nên ăn thử trước một chút, nếu không thấy có biểu hiện dị ứng thì ăn tiếp.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)