Nghề bán rau ở chợ khá phổ biến, có mức thu nhập tầm trung thậm chí cao. Nhưng nhược điểm là khi rau đã bị bỏ rễ hay bị nhổ lên, cây không hút được nước trong khi sự thoát hơi nước vẫn xảy ra dẫn đến rau bị héo.
Vì muốn theo đuổi lợi nhuận cao, một số nhà buôn cho thêm các chất để bảo quản rau tươi lâu và hạn chế thối rữa, trong đó có chất formaldehyde.
Tại sao người bán rau ở chợ phun nước lên rau củ? (Ảnh minh họa)
Trên thực tế, formaldehyde là một chất độc hại, việc tiếp xúc hoặc tiêu thụ lâu dài các thực phẩm có chứa formaldehyde có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Nó không chỉ có thể gây ngộ độc cấp tính và kích ứng đường hô hấp, đường tiêu hóa mà còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng và bệnh bạch cầu. Hơn nữa, formaldehyde còn là chất gây ung thư và đã được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào loại chất gây ung thư.
Có 5 loại rau dễ bị tẩm formaldehyde, cần chú ý khi mua sắm hay tiêu thụ:
Cải thảo
Cải thảo là một loại cải được nhiều người ưa chuộng. Loại rau này có thể chế biến theo cách hấp, xào hay ăn lẩu đều kích thích vị giác. Tuy nhiên, cải thảo là loại rau dễ bị ngâm formaldehyde nhất. Do loại rau này không dễ trồng, lại giòn và rất dễ héo nên việc phun formaldehyde vào rau sẽ giữ được độ tươi ngon. Vì thế, cần thận trọng khi mua cải thảo.
Ngồng tỏi trái vụ
Nhìn chung ngồng tỏi chỉ có số lượng lớn vào cuối xuân đầu hè, tuy nhiên để bán được giá tốt, một số thương lái thường tích trữ số lượng lớn và đợi đến mùa đông, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán đem bán.
Do loại rau này khó bảo quản được lâu nếu chỉ để trong kho lạnh, người bán hàng sẽ xịt dung dịch formaldehyde lên. Ngồng tỏi được phun formaldehyde không chỉ có thể kéo dài thời hạn sử dụng mà còn giữ cho rau luôn tươi mới. Do đó, để bảo đảm cho sức khỏe, không nên mua và ăn ngồng tỏi vào mùa đông.
Nấm kim châm
Nấm kim châm là một loại nấm được nhiều người ưa chuộng do có hương vị đậm đà, rất thích hợp với các món nước hoặc lẩu. Ngoài ra, hàm lượng carbohydrate trong nấm kim châm tương đối thấp, chất xơ phong phú có thể khiến người ta cảm thấy no. Vì vậy, với những người đang giảm cân, ăn nhiều nấm kim châm có thể có tác dụng.
Nhưng nếu sau khi ăn nấm kim châm mà có hiện tượng tiêu chảy, khó chịu thì rất có thể bạn đã mua phải nấm kim châm formaldehyde. Bản thân nấm kim châm không có độc nhưng để thúc đẩy doanh số bán hàng, nhiều cơ sở kinh doanh thích dùng formaldehyde để xử lý nấm kim châm cho mịn hơn. Vì thế, khi mua về ăn, bạn nên rửa nấm thật kỹ.
Giá đỗ không rễ
Hiện nay trên thị trường có hai loại giá đỗ là giá đỗ không rễ và giá đỗ có rễ. Giá đỗ không rễ được cho là dễ ăn hơn, mùi vị thơm ngon hơn nên được nhiều người đón nhận.
Để kéo dài thời hạn sử dụng của giá đỗ, một số người bán rau sẽ ngâm giá đỗ trong formaldehyde. Tiêu thụ giá đỗ không rễ thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến chức năng và hấp thu của đường tiêu hóa. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe, hãy cố gắng ăn loại rau này càng ít càng tốt.
Miến khoai lang
Miến được ngâm formaldehyde có thể được phân biệt bằng quan sát bên ngoài. Thông thường, miến thường có màu đục, không trơn nhẵn, khá giòn, dùng tay bẻ nhẹ sẽ gãy. Trong khi đó, miến có chứa formaldehyde nhìn chung đều rất trong suốt, đẹp mắt và bóng loáng.
BL (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)