Vì vậy có người đặt câu hỏi: Tại sao con người không thể ăn thịt sống như động vật? Có thật sự là do con người quá mỏng manh? Hãy cùng thảo luận về vấn đề này!
Thịt rất giàu chất dinh dưỡng và chất béo, cung cấp năng lượng cho sinh vật, duy trì sự sống và sức khỏe. Thịt được chia thành thịt sống, thịt chín và thịt thối. Trong hoàn cảnh bình thường, con người đã quen với việc ăn thịt nấu chín ở nhiệt độ cao, trong khi động vật lại thích ăn thịt sống.
Đặc biệt là những động vật hoang dã trong tự nhiên, thức ăn thường là những con mồi còn sống khi chúng vừa săn được. Giống như hổ, sư tử, báo đốm, chúng “khát máu” và thường sẽ xẻ thịt con mồi ngay sau khi chúng săn được và thưởng thức một cách ngon lành. Thực ra đối với loài động vật hoang dã, sau hàng vạn năm tiến hóa, việc ăn thịt sống là chuyện bình thường. Ăn thịt sống không chỉ là thói quen hàng ngày của chúng mà những loài động vật ăn thịt này còn được hỗ trợ bởi hệ thống miễn dịch và tiêu hóa mạnh mẽ. Đối với con người, việc ăn thịt sống sẽ gây ra nhiều nguy cơ khác nhau, rất có thể gây hại cho sức khỏe con người, thậm chí có thể gây tử vong.
Động vật thích và cần thịt sống
Sau một thời gian dài sống sót trong tự nhiên, các loài động vật đều có bản chất hoang dã trong gen, động lực tự nhiên này khiến chúng chạy và săn mồi giỏi, đồng thời chúng quen với việc “ăn sống” con mồi. Ăn thịt sống là “lễ hội” của các loài động vật và là sự khẳng định khả năng sinh tồn của chúng.
Hơn nữa, động vật có axit dạ dày đặc biệt và các enzym giải độc có thể nhanh chóng phân hủy thịt sống khi vào dạ dày, tiêu diệt vi khuẩn và ký sinh trùng, sau đó chuyển hóa thành năng lượng cần thiết và dự trữ trong cơ thể. Ví dụ, axit dạ dày của kền kền và linh cẩu có tính ăn mòn rất cao, người ta hiểu rằng độ mạnh của axit dạ dày kền kền tương đương với axit sulfuric loãng hơn 1.000 lần, trong khi axit dạ dày của linh cẩu thậm chí còn mạnh hơn và có thể hòa tan trực tiếp kim loại.
Có một loại động vật khác đặc biệt thích ăn xác thối, thậm chí còn tệ hơn cả thịt sống. Thịt thối rữa là do thịt sống để quá lâu, tạo ra chất thối rữa và có mùi hôi thu hút động vật ăn xác thối.
Đại diện tiêu biểu nhất trong số đó là kền kền và xác thối là món ăn yêu thích của chúng. Nhưng sau khi ăn xác chết, kền kền sẽ không có bất kỳ tác dụng phụ nào mà ngược lại còn trở nên mạnh mẽ hơn. Điều này hoàn toàn là do thói quen của kền kền và cấu trúc dạ dày đặc biệt, giúp chúng lấy được chất dinh dưỡng từ xác chết một cách an toàn.
Động vật không dễ sống hoang dã trong môi trường tự nhiên, lấy mặt đất làm chỗ ngủ, bầu trời làm nơi trú ẩn, chúng phải luôn cảnh giác với những nguy hiểm. Hơn nữa, động vật không thể theo kịp con người và ăn ba bữa một ngày đều đặn. Vì vậy, chúng cần được cung cấp thịt sống liên tục để bổ sung thể lực nhằm tồn tại và sinh sản tốt hơn trong tự nhiên.
Hãy nói về những loài động vật có liên quan sâu sắc đến đời sống con người, chẳng hạn như chó ngao Tây, dù đã có chủ và sống một cuộc sống không lo cơm ăn áo mặc nhưng chúng vẫn thích ăn thịt sống.
Chó ngao Tây Tạng cần ăn thịt để có sức trông coi nhà cửa, đồng cỏ rộng lớn, cần rất nhiều thể lực mới có thể xua đuổi thú dữ. Thịt nấu chín được nấu ở nhiệt độ cao đã mất quá nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho động vật.
Điều gì xảy ra nếu con người ăn thịt sống?
Ăn thịt sống có nguy cơ mất an toàn rất lớn, thịt sống rất dễ bị nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng trong quá trình giết mổ, vận chuyển, chế biến của con người, đặc biệt là Escherichia coli, Aspergillus aflatoxin, Salmonella và Clostridium botulinum.
Con người có thể gặp phản ứng bất lợi khi ăn thịt sống, chưa nấu chín. Trong trường hợp nhẹ, nó có thể gây tiêu chảy, nhức đầu và tổn thương thần kinh; trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)