Danh mục

Tại sao người giàu lại thường tiết kiệm và sống rất giản dị? Có 5 lý do

Thứ năm, 09/10/2025 06:02

Như câu nói "Người giàu không khoe khoang, người nghèo không khoe khoang địa vị". Điều này có nghĩa là người giàu nên giữ mình khiêm tốn, còn người nghèo nên tự trọng. Nói cách khác, dù giàu hay nghèo, việc giữ gìn một trái tim bình thường sẽ giúp bạn sống một cuộc sống thoải mái hơn.

Chúng ta thường thấy những người có hàng triệu đô la ăn mặc lịch sự và cư xử khiêm tốn. Họ có phong thái điềm tĩnh, tử tế, không bao giờ tỏ ra hạ mình. Ngược lại, nhiều người phô trương sự giàu có thường là những người lao động bình thường.

Vậy tại sao người giàu lại có xu hướng sống kín đáo? Dưới đây là một vài lý do chính:

1. Sự tích lũy của cải không xảy ra chỉ sau một đêm

Những người giàu tích lũy hàng triệu đô la thường không phải là kiểu người tiêu xài hoang phí. Suy cho cùng, vài triệu đô la không phải là một khoản tiền lớn, và không thể phung phí. Vậy, họ đã tích lũy khối tài sản này như thế nào? Hầu hết những người giàu có đều được tưởng thưởng xứng đáng cho tài năng và sự chăm chỉ, hoặc được thừa kế tài sản. Khi tài sản tích lũy, họ cũng học được cách kiềm chế và sống một cuộc sống ổn định, vững vàng.

Ai cũng biết rằng tận hưởng một cuộc sống xa hoa thì dễ, nhưng quay lại với lối sống tiết kiệm thì vô cùng khó khăn. Do đó, nhiều người giàu có, ngay cả những người sở hữu hàng triệu đô la tài sản, vẫn duy trì lối sống giản dị, khiêm tốn. Họ có thể sẵn sàng chen chúc trên những chuyến tàu điện ngầm đông đúc, ăn rau củ giảm giá, hoặc thậm chí dạo phố với những bộ đồ bình dân nhất như dép xỏ ngón và quần short, cách ăn mặc và lối sống của họ vẫn vô cùng giản dị.

người giàu, tiết kiệm

2. Sự giàu có về vật chất và sự phong phú về tinh thần

Việc tích lũy của cải thường mang lại mức độ phong phú về mặt tinh thần cao hơn. Đối với những người giàu có này, họ không còn cần những thứ xa xỉ bên ngoài để "đóng gói" bản thân nữa. Vài triệu đô la tiền tiết kiệm được coi là thuộc tầng lớp trung lưu thượng lưu, nhưng vẫn còn xa mới đạt đến mức độ giàu có thực sự. Theo quan điểm của họ, việc mua một món đồ xa xỉ đắt tiền thậm chí có thể là một sự lãng phí tiền bạc, một khoản tiền nên được dùng cho những việc có ý nghĩa hơn.

Ví dụ, họ sẽ cân nhắc làm thế nào để con cái được giáo dục tốt hơn, làm thế nào để bảo vệ tương lai gia đình, và thậm chí là làm thế nào để ứng phó với những nhu cầu bất ngờ. Đối với những người giàu có hàng đầu, họ có thể thoải mái mua sắm hàng xa xỉ, nhưng đối với những người giàu có thuộc tầng lớp trung lưu, họ sẽ không bao giờ dễ dàng phung phí.

3. Giáo dục trẻ em về trách nhiệm

Một lý do khác khiến người giàu luôn giữ thái độ khiêm tốn là việc nuôi dạy con cái. Họ coi việc giáo dục và nuôi dưỡng con cái là một trong những trách nhiệm quan trọng nhất trong gia đình. Trẻ em chịu ảnh hưởng từ cha mẹ ngay từ nhỏ, và người giàu thường truyền cho con cái ý thức tiết kiệm và tiêu dùng hợp lý thông qua lời nói và hành động. Ví dụ, khi trẻ em thấy cha mẹ trân trọng thực phẩm và phản đối lãng phí, chúng thường bị ảnh hưởng một cách tinh tế và dần dần hình thành thói quen tiết kiệm.

Ads

Hơn nữa, khi xã hội thay đổi, giáo dục ngày càng trở nên đắt đỏ, đặc biệt là ở các thành phố hạng nhất. Hàng triệu đô la tài sản có thể chỉ đủ đáp ứng nhu cầu sống cơ bản của một gia đình, hoặc thậm chí trang trải chi phí học tập cho con cái. Do đó, những người giàu có thường ưu tiên sử dụng tài sản một cách hợp lý, tránh lãng phí và đảm bảo sự phát triển tương lai cho gia đình.

người giàu, tiết kiệm

4. Nhu cầu phát triển nghề nghiệp

Lý do người giàu giữ kín tiếng thường liên quan mật thiết đến sự nghiệp của họ. Nhiều cá nhân sở hữu khối tài sản hàng triệu đô la thường thuộc nhóm thu nhập cao, và công việc của họ đòi hỏi sự tôn trọng và ổn định. Nếu họ đột nhiên phô trương quá mức, họ có thể gây ra sự phản đối của xã hội hoặc thậm chí là rắc rối trong sự nghiệp. Cho dù làm việc trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước hay tự kinh doanh, sự giàu có và địa vị thường song hành. Do đó, lối sống giản dị có thể giúp họ tránh được những rắc rối không đáng có và duy trì sự ổn định trong sự nghiệp.

người giàu, tiết kiệm

5. Tiết kiệm cho tương lai

Những người giàu có tích lũy được hàng triệu đô la thường có tầm nhìn tương đối dài hạn. Họ hiểu rằng của cải của mình được tạo dựng một cách khó khăn và do đó hiếm khi phung phí. Điều này đặc biệt đúng với những gia đình có người già và trẻ nhỏ, khi mà vài triệu đô la tiền tiết kiệm không đủ để mang lại sự an tâm. Trong cuộc sống hàng ngày, họ luôn cố gắng tiết kiệm để chuẩn bị cho những chi phí trong tương lai.

Ví dụ, chi phí giáo dục con cái, hỗ trợ cha mẹ, và thậm chí cả lương hưu của chính họ đều cần sự hỗ trợ tài chính liên tục. Người giàu cũng hiểu rằng vài triệu chưa chắc đã đủ để đảm bảo cuộc sống cho gia đình, vì vậy họ sẽ lập ngân sách cẩn thận để đảm bảo không gặp khó khăn trong tương lai.

người giàu, tiết kiệm

Tóm tắt

Nhìn chung, lý do người giàu sống khép kín không phải vì họ thiếu thốn, mà là vì họ biết cách chi tiêu khôn ngoan và lên kế hoạch dài hạn. Việc tích lũy tài sản cần thời gian và công sức, nhưng một khi đã tích lũy được, người giàu sẽ ưu tiên tận dụng tài sản cho gia đình và tương lai. Do đó, họ thường chọn lối sống giản dị, kín đáo, tránh những rắc rối không đáng có do phô trương sự giàu có.

Đối với người bình thường, nếu muốn vượt qua giai cấp và tích lũy của cải, điều quan trọng nhất không phải là dựa vào hàng xa xỉ và tiêu dùng ngắn hạn mà phải học cách lập kế hoạch hợp lý, tiêu dùng hợp lý, tập trung tích lũy và dự trữ của cải để mở đường cho tương lai.

Minh Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Tin được quan tâm

Người lao động đón tin vui lớn: Nhận 1,3 triệu đồng trong dịp Tết Nguyên đán 2026 nếu đáp ứng điều kiện sau

Theo kế hoạch, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán...
Doanh nghiệp 2 ngày, 16 giờ trước

'Mùa đông có lạnh hay không còn tùy thuộc vào ngày 15 tháng 8'. Hôm nay là ngày 15 tháng 8. Liệu mùa đông năm nay có lạnh lắm không?

Chớp mắt một cái, ngày 15 tháng 8 âm lịch đã đến. Đây là một ngày lễ lớn của người Việt, thường được gọi là...
Kiến thức 3 ngày, 17 giờ trước

Tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?

Người dân Việt Nam có tuổi thọ trung bình tương đối cao nếu so với các quốc gia có cùng mức sống.
Kiến thức 3 ngày, 18 giờ trước

Tiến sĩ tội phạm học chỉ ra lý do tại sao Hoàng Hường lại cười khi bị khởi tố?

Thượng tá, Tiến sĩ tội phạm học Đào Trung Hiếu nhận định, trường hợp của Hoàng Hường là ví dụ điển hình về việc vận...
Tin trong ngày 3 ngày trước

Sau Tết Trung Thu, bánh trung thu tồn kho không bán hết ở siêu thị và cửa hàng sẽ 'xử lý' như thế nào?

Trước Tết Trung Thu, mỗi khi bước vào siêu thị, bạn sẽ thấy hàng tá bánh trung thu được bày bán - cả hộp quà...
Kiến thức 3 ngày, 5 giờ trước

Hàng trăm nghìn giáo viên mầm non nhận tin vui, chế độ đặc biệt sẽ áp dụng trong hơn 2 tháng tới

Kể từ năm 2026 trở đi, quy định cụ thể về tuổi nghỉ hưu của nhà giáo, trường hợp nghỉ hưu sớm hoặc nghỉ hưu...
Kiến thức 3 ngày, 1 giờ trước

Tin cùng mục

Người dân từ nay khi khám, chữa bệnh ngoại trú trái tuyến sẽ được BHYT thanh toán 100% chi phí?

Nghị định 188 lần đầu tiên cho phép BHYT thanh toán chi phí điều trị ngoại trú trái tuyến với tỷ lệ 50% hoặc 100%...
Kiến thức 5 giờ, 35 phút trước

Quiz: Bức ảnh nào khiến bạn cảm thấy cô đơn nhất? Đo chỉ số mệt mỏi bên trong bạn chỉ với một cú nhấp chuột

Hãy chọn ngay bức khiến bạn cảm thấy cô đơn nhất (đừng suy nghĩ quá lâu), rồi xem chỉ số mệt mỏi bên trong bạn...
Đời sống số 5 giờ, 36 phút trước

Giáo viên đón tin vui, có thể được nhận mức thưởng 10.530.000 đồng, ai được hưởng?

Theo quy định đã có hiệu lực, giáo viên đón tin vui lớn khi đạt được những danh hiệu trong quá trình dạy học này...
Kiến thức 5 giờ, 57 phút trước

Người xưa nói: “Có ba loại bất hiếu, bất hiếu nhất là không có con nối dõi”. Vậy “hai loại bất hiếu” còn lại là gì?

Trong đời sống thực tế, chúng ta thường nghe câu nói: "Có ba điều bất hiếu, bất hiếu nhất là không có con nối dõi"....
Kiến thức 5 giờ, 3 phút trước

Lương 15 triệu phải trích lại 1.575.000 đồng/tháng, hàng triệu người nhận lương bị hụt đừng 'giật mình'

Từ ngày 1/7/2025, người có mức lương 15 triệu đồng/tháng sẽ phải trích lại 1.575.000 đồng/tháng để đóng bảo hiểm bắt buộc.
Kiến thức 5 giờ, 26 phút trước

Sau sáp nhập, thành phố nào của Việt Nam có dân số gấp 30 lần một quốc gia trong khối ASEAN?

Với khoảng 14 triệu dân, thành phố mới sau sáp nhập này của Việt Nam sẽ có dân số lớn hơn tổng dân số của...
Kiến thức 13 giờ, 45 phút trước

Tin mới cập nhật

Tin vui: Đề xuất nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp Lễ Quốc khánh 2026

Bộ Nội vụ đề xuất phương án nghỉ Quốc khánh 2026 với 5 ngày liên tiếp cho cán bộ, công chức và khuyến khích doanh...
Dòng sự kiện 37 phút trước

Chuyện này không hề đơn giản như bạn nghĩ đâu! Nếu trì hoãn việc điều trị 4 'bệnh nhẹ' này, ung thư có thể âm thầm phát triển

Nhiều người vẫn coi những cơn đau dạ dày, viêm loét hay mảng trắng trong miệng chỉ là "bệnh vặt", nhưng theo giới chuyên môn,...
Chăm sóc sức khỏe 37 phút trước

Vợ Công Lý tuyên bố gì về Trấn Thành mà làm 'dậy sóng'?

Nhiều cư dân mạng quan tâm đặc biệt đến lời tuyên bố của vợ Công Lý về Trấn Thành.
Chuyện làng sao 37 phút trước

'Bảng xếp hạng người chồng lý tưởng' của 12 cung hoàng đạo đã được tiết lộ! Top 1 là người chu đáo và dịu dàng, đáp ứng mọi tưởng tượng của bạn

Chồng bạn xếp hạng thế nào trong danh sách những người chồng tốt của 12 cung hoàng đạo? Nhìn chung, sự đối lập thu hút...
Đời sống số 38 phút trước

4 kiểu gia đình dễ biến con cái thành 'kẻ thù' nhất

Cha mẹ và con cái lẽ ra phải là sợi dây gắn kết bền chặt nhất trên đời. Tuy nhiên, trong nhiều gia đình, cha...
Chăm con 38 phút trước

Vụ đơn tố cáo Chu Thanh Huyền phức tạp, có dấu hiệu hình sự

Theo báo cáo mới nhất của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, vụ việc đơn tố cáo Chu Thanh Huyền được đánh giá...
Tin trong ngày 1 giờ, 11 phút trước

2 năm thay đổi kinh hoàng của gia đình David Beckham

Không ít người cho rằng David và Victoria cố tỏ ra ổn sau những gì xảy ra với tổ ấm mà họ vốn dày công...
Chuyện làng sao 1 giờ, 11 phút trước

Nước màu đỏ lạ tràn vào nhà dân, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu kiểm tra gấp

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội vừa ký văn bản số 5469/UBND-TTDLCNS ngày 8/10/2025 về việc kiểm tra thông tin Cụm công nghiệp Phú...
Tin trong ngày 1 giờ, 11 phút trước

Bếp gas có thể gây ung thư? Nghiên cứu của Stanford: Nấu ăn một bữa tại nhà tương đương với việc hít 20 phút khí thải xe hơi

Một nghiên cứu mới của Đại học Stanford khiến nhiều người giật mình, việc nấu ăn bằng bếp gas có thể khiến bạn hít phải...
Kiến thức 1 giờ, 12 phút trước

Ngọc Trinh diện váy mỏng manh khoe thân hình đẹp 'mướt mắt'

Bộ váy mỏng manh với lớp voan nhẹ phủ ngoài tinh tế giúp Ngọc Trinh khéo khoe đường cong gợi cảm mà vẫn giữ được...
VIDEO 1 giờ, 12 phút trước