Vậy tại sao vẫn có nhiều người ở Châu Phi không đủ ăn? Khi bạn nhìn thấy chợ rau địa phương của họ, bạn có thể cảm thấy rằng, thật không hiểu nổi.
Mặc dù nhiều nơi ở Châu Phi có khí hậu sa mạc nhiệt đới nhưng vẫn có nhiều quốc gia dọc theo bờ biển. Nói một cách logic, các quốc gia ven biển này không nên chết đói vì họ có thể đánh bắt một lượng lớn hải sản trên biển để đáp ứng nhu cầu về thịt. Chợ ẩm ướt châu Phi có rất nhiều món ăn phong phú, chủ yếu là thịt và hải sản. Nhưng khu chợ tươi sống của họ thực sự rất tệ. Tại sao lại vậy?
Chợ rau củ của họ tuy rất phong phú nhưng môi trường lại rất nghèo nàn, nhiều loại thịt bám đầy ruồi, thậm chí còn có rất nhiều thịt thối còn nằm đó. Ngoài ra còn có nhiều loại rau, trái cây không tươi chút nào vẫn được bày bán ở đó. Tại sao điều này xảy ra? Có thể là do sự khác biệt về văn hóa. Hầu hết người châu Phi khi mua đồ không giảm giá. Dù hàng đã mua không bán được nhưng vẫn là giá gốc và sẽ không giảm giá. Nếu đúng như vậy thật sự rất tệ, sẽ trực tiếp vứt đi, rất lãng phí.
Mặc dù họ có rất nhiều hải sản nhưng hầu hết họ đều không thích ăn. Bởi vì cách chế biến của họ rất đơn giản nên hầu hết mọi người đều không biết cách chế biến hải sản mà chỉ luộc trực tiếp trong nước hoặc nướng, món ăn chế biến theo cách này chắc chắn sẽ không ngon. Ngoài ra, do nhiều nơi ở Châu Phi không có điện và nhiệt độ cao nên việc bảo quản những loại hải sản này rất khó khăn, hầu hết sau khi mang ra chợ đều bị hư hỏng và đơn giản là vứt đi.
Khi chứng kiến họ vứt đi một lượng lớn thịt, hải sản mỗi ngày thì quả thực là quá lãng phí, khiến nhiều cư dân mạng cảm thấy có lẽ họ không đáng được chúng ta thông cảm. Bạn nghĩ gì về điều này?
Lê Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)