Trên các chợ mạng, chợ dân sinh, loạt hải sản như tôm hùm, cua lông hay bào ngư đổ bộ với giá siêu rẻ. Trước đây, những loại hải sản này có giá siêu đắt đỏ, thường chỉ dành cho giới quý tộc, nhà giàu. Nhưng nay, có thể dễ dàng mua được với giá chỉ vài trăm nhìn đồng.
Ví dụ như đuôi tôm hùm Úc chỉ khoảng 300.000 đồng/kg, bào ngư loại nhỏ hàng sống giá từ 10.000-15.000 đồng/con. Hay, cua lông Thượng Hải thay vì có giá vài trăm nghìn cho đến gần 1 triệu đồng/con như trước thì nay được rao bán phổ biến ở mức 50.000-70.000 đồng/con loại 100-140 gram/con.
Thông thường tôm hùm Úc nếu mua nguyên con giá tiền triệu mà phần đầu rất nặng lại ít thịt. Nên việc mua nguyên đuôi giúp khách hàng lời hơn nhiều. Thế nhưng vì đây là hàng đông lạnh nên sẽ kém ngon hơn tươi sống.
Nhiều loại hải sản vốn đắt đỏ ngày càng rẻ, vì sao? Theo thương lái thì giá hải sản giảm do quy luật cung cầu. Do nguồn cung càng tăng nên giá càng rẻ. Hay một yếu tố khác là nuôi bắt. Như trước kia bào ngư được đánh bắt tự nhiên, hàng khan hiếm nên giá siêu đắt đỏ. Nay có rất nhiều vùng nuôi trồng bào ngư với sản lượng lớn, giá cũng rẻ hơn.
Thay vì chỉ làm hàng cao cấp, ngư dân cũng chủ động nuôi nhiều loại khác nhau để tiếp khách hàng ở các phân khúc. Thế nên cua lông bên cạnh những loại có giá đắt đỏ thì cũng có hàng "giá bèo" mà các đầu mối rao bán trên chợ online như hiện nay.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)