Danh mục

Tại sao Đường Đức Tông lại cưới liền một lúc 5 chị em gái? Họ không những xinh đẹp mà còn rất có tài

Thứ năm, 08/04/2021 06:28

Triều đại nhà Đường có thể coi là một triều đại có nhiều chuyện ly kỳ nhất Trung Quốc. Đây là một vương triều vô cùng phóng khoáng, cởi mở với nhiều nguyên tắc bị phá bỏ duy nhất trong lịch sử cổ đại phong kiến.

Triều Đường là một vương triều vô cùng phóng khoáng, cởi mở. Đường Cao Tông Lý Trị có thể lấy mẹ kế Võ Tắc Thiên, Đường Huyền Tông Lý Long Cơ có thể lấy con dâu của mình là Dương Ngọc Hoàn. Thậm chí, đã xuất hiện một nữ hoàng chính thống duy nhất trong lịch sử cổ đại trung Quốc - Võ Tắc Thiên.

lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, lịch sử nhà Đường, thời cổ đại phong kiến

Một vương triều như vậy thì chuyện gì cũng sẽ xảy ra. Chúng ta đều biết vua Khang Hi cực kỳ thích các chị em ruột xinh đẹp, liền một lúc đã lấy 4 chị em vào cung. Nhưng vua Đường Đức Tông Lý Thích của nhà Đường còn hơn vậy, vì Lý Thích đã liền một lúc lấy 5 chị em của nhà họ Tống vào cung.

Năm chị em nhà họ Tống đều cực kỳ có tài hoa

Triều Đường là một vương triều lãng mạn, cũng là một vương triều tràn ngập những người tài hoa, tài nghệ. Không những có những tài tử như Lý Bạch, Đỗ Phủ, Bạch Cư Dị mà còn có những tài nữ như Thượng Quan Uyển Nhi, Ngư Huyền Cơ, Tiết Đào,… Tuy nhiên, hiện tượng một nhà có tới 5 tài nữ như nhà họ Tống thì quả thực hiếm gặp. Trong những hậu thế của Tống Chi Vấn thời vua Đường Đức Tông có một người tên Tống Đình Phân, ông có 5 cô con gái đều học hành tài giỏi.

lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, lịch sử nhà Đường, thời cổ đại phong kiến

Tống Chi Vấn là một người có tài hoa xuất chúng, chỉ là nhân phẩm hơi kém. Thế nên hậu thế của ông cũng đều là những đệ tử Nho học, thơ ca đầy mình. Tới đời Tống Đình Phân, gia phong vẫn chưa đổi, cả một đại gia đình đều thích học hành. Tống Đình Phân có 5 cô con gái và 1 người con trai, trong đó cậu con trai lại chẳng có tích sự gì, ngược lại 5 cô con gái đều thông minh lanh lợi. 5 cô con gái lần lượt tên là: Tống Nhược Tân, Tống Nhược Chiêu, Tống Nhược Luân, Tống Nhược Hiến và Tống Nhược Tuân.

Sinh 5 cô con gái đều thông minh lanh lợi, Tống Đình Phân dạy dỗ có tài nên các cô con gái đều có tài năng về thơ phú, chưa tới tuổi cập kê đã giỏi văn chương. Đứng đầu là Nhược Tân, tiếp đó là Nhược Chiêu, Nhược Luân, Nhược Hiến và Nhược Tuân. Văn phong của Nhược Tân và Nhược Chiêu thanh nhã, chú trọng hình thức bề ngoài câu từ. Khả năng học tập của họ rất mạnh, thế nên đã trở thành những tài nữ nổi danh khắp gần xa. Hơn nữa, họ cũng không muốn tùy tiện lấy chồng, luôn ở trong nhà học hành, đọc sách. Danh tiếng truyền ra ngoài cũng trở thành chuyện lạ trong thiên hạ.

Chuyện này đã không may được truyền tới tai của Đường Đức Tông. Đường Đức Tông lập tức nổi hứng, nhân lúc cả 5 cô con gái này còn chưa lấy chồng mà đưa cả 5 cô vào cung.

Đường Đức Tông là người thiên vị những người tài hoa

Do văn phong triều Đường trôi chảy, thế nên các vua triều Đường cũng thích đọc thơ văn từ nhỏ. Tuy không có nhiều tài viết thơ từ, nhưng lại rất tán thưởng, mến mộ những người có tài văn chương. Đường Đức Tông cũng là người thích những người có tài văn chương, muốn đưa họ vào trong hậu cung của mình, cũng không phải chỉ có xinh đẹp là được. Vì mỹ nữ trong thiên hạ có vô số, nhưng người có tài hoa lại chỉ đếm trên đầu ngón tay.

lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, lịch sử nhà Đường, thời cổ đại phong kiến

Vì thế Đường Đức Tông cũng không dễ dàng sủng hạnh họ, người nào không có tài năng, không có học vấn thì sẽ không thể ở bên cạnh Đường Đức Tông được. Thế nên Đường Đức Tông đã đặc biệt tổ chức một buổi phỏng vấn cho họ. Kết quả cả 5 tài nữ này đều dễ dàng vượt qua, điều này khiến Đường Đức Tông vui mừng khôn xiết, lập tức tuyên bố để cả 5 người họ ở bên mình.

Nhưng bạn tưởng rằng họ vào cung chỉ đơn giản là vì được Đường Đức Tông sủng ái sao? Đương nhiên không phải. Cả 5 tài nữ này vốn không dễ dàng tùy tiện lấy chồng, vì họ mong thông qua tài hoa để làm nên giá trị cuộc đời. Nghe có vẻ khá khó tin nhưng nữ giới triều Đường rất có lòng cầu tiến, không hề thể hiện thua kém đàn ông.

Khi ấy trong cung cũng có các cấp nữ quan nghiêm khắc, không phải tất cả nữ nhân vào cung đều chỉ làm công cụ sinh con cho hoàng đế, họ còn có rất nhiều công việc để làm. Ví dụ như 5 tài nữ này sau khi vào cung, được Đường Đức Tông gọi là Học sĩ, họ khác với những phi tần khác. Vì 5 tài nữ này có học vấn rất cao, đây cũng coi như là danh xưng thể hiện sự tôn trọng của Đường Đức Tông dành cho họ.

lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, lịch sử nhà Đường, thời cổ đại phong kiến

Họ chủ yếu phụ trách tiếp quản văn tấu, gần giống với chức quan của Thượng Quan Uyển Nhi. Thượng Quan Uyển Nhi được gọi là Nữ Tể tướng, vậy thì có lẽ họ cũng gần bằng Tể tướng, bởi họ cũng là những người phụ trách những sự vụ chính trong cung.

“Nữ luận ngữ” chính là tác phẩm của 5 chị em họ

Những cuộc đàm thoại giữa Khổng Tử và đệ tử được người đời sau biên soạn thành “Luận ngữ”, sau này trở thành tác phẩm kinh điển bắt buộc phải học của các học sĩ trong hàng ngàn năm ở Trung Quốc. Trong thời Đường đương nhiên cũng bắt buộc đưa “Luận ngữ” vào trong chương trình sách giáo khoa. Tuy nhiên vẫn còn có một bộ “Nữ luận ngữ” chuyên dành cho nữ giới, điều này đã khiến nhiều người bất ngờ.

Tác giả của bộ “Nữ luận ngữ” này chính là chị cả Tống Nhược Tân. Vì thành tựu của bộ tác phẩm này rất cao nên được đưa vào trong Nữ tứ thư. Trong 5 chị em, Tống Nhược Tân và Tống Nhược Chiêu có thành tựu học tập cao hơn, sau khi Tống Nhược Tân qua đời, Tống Nhược Chiêu đã thay thế vị trí của chị, tiếp tục làm việc cho Đại Đường. Tống Nhược Chiêu không những đã làm ra bản chú giải về “Nữ luận ngữ” mà còn trở thành giáo viên của mấy đời đế vương của triều Đường.

lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, lịch sử nhà Đường, thời cổ đại phong kiến

Đường Hiến Tông, Đường Mục Tông và Đường Kính Tông đều tôn gọi Tống Nhược Chiêu là Tiên sinh (cách gọi giáo viên thời xưa). Ngoài ra, các phi tần, hoàng tự (con cháu trong hoàng thất) trong cung đều từng được Tống Nhược Chiêu dạy dỗ. Có thể nói, Tống Nhược Chiêu đã dựng lên tấm biển thương hiệu của 5 chị em nhà họ Tống. Cả 5 chị em gái đều có tài hoa hơn người, đó cũng chỉ là một chiêu quảng bá nói quá, trong đó hai người chị đầu có tài là thật.

Sau khi Tống Nhược Chiêu qua đời, Tống Nhược Hiến lại lên thay thế vị trí của chị. Nhưng Tống Nhược Hiến lại khá xui xẻo, sau khi nàng lên thì lại bị vu oan và bị vướng vào cuộc tranh chấp giữa các đảng phái, cuối cùng khiến hoàng đế Đường Văn Tông phẫn nộ. Tống Nhược Hiến không những bị Đường Văn Tông đuổi ra khỏi hoàng cung mà còn bị giam cầm rồi ban cái chết. Cả gia đình họ cũng bị đi đày, cũng may là lúc này cả 5 chị em nhà họ Tống đều đã qua đời, họ không phải chịu đựng tội hình này.

“Nữ luận ngữ” đã nói về những chuyện gì?

Có lẽ mọi người đều thấy không quen thuộc với tác phẩm này, bởi thực tế nội dung của nó khá vớ vẩn, nhưng tại sao triều Đường lại lưu truyền tác phẩm này? Vì nó phù hợp với tình hình Trung Quốc trong thời Đường. Triều Đường là vương triều nữ giới rất cởi mở, phóng khoáng, từ sau khi Võ Tắc Thiên lên làm nữ hoàng, địa vị của nữ giới cũng được nâng cao.

lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, lịch sử nhà Đường, thời cổ đại phong kiến

Cuốn “Nữ luận ngữ” này dùng để làm gì? Chủ yếu nói nữ nhân đương thời phải quy phạm ngôn hành, phải học những đạo lý Khổng Mạnh như Tam cương ngũ thường, tam tòng tứ đức… Đây là những điều mà những người thống trị triều Đường mong muốn nhìn thấy, vì nữ giới triều Đường thực sự có chút ngông cuồng, hoàn toàn không coi cha, chồng mình ra gì, thậm chí còn có người muốn lên làm nữ hoàng như Võ Tắc Thiên.

Võ Tắc Thiên, Vĩ Hoàng Hậu, Thái Bình công chúa, An Lạc công chúa, tất cả đều muốn làm Nữ hoàng. Sau này, Quách Thái Hậu cũng một tay chấp chính, điều khiển, kiểm soát mấy đời hoàng đế. Nhưng vấn đề là 5 chị em nhà họ Tống, khi các nàng giáo dục người khác tại sao không tự xem tình hình của mình? Chẳng phải cũng là không nghe lời cha mẹ không chịu lấy chồng, còn tham gia vào việc triều chính, sao còn dạy phụ nữ khác không được ngông cuồng như vậy?

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ta.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tai-sao-duong-duc-tong-lai-cuoi-lien-mot-luc-5-chi-em-gai-ho-khong-nhung-xinh-dep-ma-con-rat-co-tai-77827.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Pha đánh lái xuất thần của tài xế ô tô cứu mạng 2 người đi xe máy sang đường ẩu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Bí quyết nấu cháo lòng ngon: Nhiều người mắc sai lầm này khiến lòng hôi, cháo dễ hỏng

Nấu cháo lòng nhiều người đã thử làm tại nhà nhưng kết quả không được ngon như ngoài hàng. Đặc biệt là lòng vẫn có...
Địa chỉ ăn ngon 18 phút trước

Minh Triệu đón sinh nhật siêu 'sang, xịn, mịn' bên cạnh 'người tình tin đồn' Kỳ Duyên

Nhìn quy mô bữa tiệc sinh nhật của Minh Triệu, ai nấy đều phải trầm trồ vì quá hoành tráng.
Chuyện làng sao 18 phút trước

Team qua đường bắt trọn Khởi My đời thường: Lên đồ táo bạo, body có chuẩn chỉnh như ảnh tự đăng?

Loạt ảnh đời thường của Khởi My do khán giả ghi lại, được chia sẻ nhanh chóng trên các diễn đàn mạng xã hội.
Chuyện làng sao 25 phút trước

Vừa nhìn thấy anh rể tương lai, em gái tôi hoảng hốt đánh rơi cả điện thoại

Yêu nhau được 4 tháng thì tôi đưa Tuấn về nhà ra mắt gia đình. Biết tôi có bạn trai, bố mẹ vui lắm, đã...
Tâm sự 29 phút trước

Phụ nữ và trẻ em nên ăn thêm món này vào tháng 4 và tháng 5. Cho vào nước mắm giấm để giòn hơn, ăn đỡ ngán hơn

Các loại rau thích hợp để ngâm chua bao gồm củ sen, củ cải, bắp cải… củ sen vào tháng 4, tháng 5 hàng năm...
Địa chỉ ăn ngon 30 phút trước

Ù tai, đau tai, đừng nghĩ đó chỉ là vấn đề ở tai, hãy coi chừng ung thư mũi

Ung thư vòm họng (NPC) nói chung là một khối u ác tính xảy ra ở thành trên và thành bên của khoang mũi họng....
Chăm sóc sức khỏe 30 phút trước

Quỳnh Nga vừa đăng đàn 'thả thính', Việt Anh đã úp mở bình luận: 'Vừa hay...'

Không thừa nhận hẹn hò nhưng những động thái qua lại giữa Việt Anh và Quỳnh Nga càng khiến nhiều người hoài nghi cả hai...
Chuyện làng sao 9 giờ, 5 phút trước

'Đường Tăng' Từ Thiếu Hoa bị nghi ngờ hát nhép, tiết kiệm đến mức mặc một bộ đồ trong nhiều năm liền

Mặc dù đã bước sang tuổi U70 nhưng Từ Thiếu Hoa vẫn miệt mài đi hát tại sự kiện để kiếm tiền.
Chuyện làng sao 9 giờ, 8 phút trước

Kiểu quần jeans khiến Suri mê mệt đến mức mặc đi mặc lại không biết chán

Con gái của Tom Cruise trông thời trang và cao hơn hẳn nhờ mẫu quần jeans ống loe tôn dáng này.
Thời trang sao 10 giờ, 32 phút trước

Bà bầu Phanh Lee khéo tiết lộ mối quan hệ hiện tại với mẹ chồng qua chi tiết 'mượn siêu xe'

Hiếm khi nhắc đến gia đình chồng, nhưng qua chi tiết nhỏ có thể thấy mối quan hệ giữa Phanh Lee và mẹ chồng đại...
Chuyện làng sao 10 giờ, 35 phút trước

Tóc Tiên tung vài nét ảnh sương sương khoe vòng eo “con người”, đẹp thế này mà chính chủ có vẻ chưa ưng?

Tóc Tiên còn chú thích thêm “may có app xịn” khi tung loạt ảnh khoe vòng eo đâu ra đấy lên trang cá nhân.
Chuyện làng sao 10 giờ, 43 phút trước

Ngọc Trinh tung clip hậu trường chụp ảnh với Chi Pu, nhan sắc chưa qua photoshop đỉnh cỡ nào?

Sắc vóc của Ngọc Trinh và Chi Pu lại một lần nữa khiến dân tình "đứng ngồi không yên".
Chuyện làng sao 10 giờ, 51 phút trước

Không phải Lan Ngọc, đây mới là người được ST Sơn Thạch làm điều ngọt ngào

Hành động của ST Sơn Thạch dành cho người "đặc biệt" này khiến cộng đồng mạng "xôn xao".
Chuyện làng sao 10 giờ, 57 phút trước

Mỹ nhân đẹp nhất Philippines lộ làn da kém mịn màng và lão hóa dưới ống kính của ông xã

Hình ảnh mới nhất của nữ diễn viên Marian Rivera cho thấy cô có những khuyết điểm trên gương mặt.
Chuyện làng sao 10 giờ, 7 phút trước

Gái xinh say bí tỉ được bạn nhậu bỏ lên xe đẩy hàng hộ tống về tận cổng

Dù mặc trang phục màu trắng khá sang chảnh nhưng cô gái đã say xỉn vẫn bị bạn bè cho nằm vạ vật trên xe...
VIDEO 10 giờ, 14 phút trước

Bé chơi xích đu như làm xiếc, biểu diễn lộn nhào khiến các phụ huynh hoảng hồn

Dù giữa sân chơi có đủ các trò như cầu trượt, ngựa gỗ... thì cô bé lại chọn chơi xích đu, thế nhưng thay vì...
VIDEO 10 giờ, 16 phút trước

Ảnh chụp trộm cho thấy dáng vóc và nhan sắc thực sự của Angelababy, đáng chú ý nhất vẫn là đôi chân

Nữ diễn viên Angelababy xuất hiện tại sân bay với set đồ giá hàng trăm triệu đồng.
Thời trang sao 10 giờ, 20 phút trước

Những bí mật đàn ông luôn giấu kín như bưng, dù có yêu vợ đến mấy cũng không hé răng nửa lời

Đàn ông có bí mật nào muốn che giấu vợ mình hay không?
Đàn ông yêu 10 giờ, 27 phút trước

Giữa ồn ào với Nhất Trung, Nhã Phương đã chịu lộ diện bên hội bạn thân?

Những hình ảnh do Thúy Ngân đăng tải khiến nhiều người lầm tưởng là được chụp sau scandal của Nhã Phương và Nhất Trung.
Chuyện làng sao 11 giờ, 33 phút trước

Nhật Kim Anh đính chính chuyện được Titi cầu hôn: 'Chưa có nhu cầu lấy thêm chồng'

Nhật Kim Anh đã khẳng định chắc nịch chuyện được cầu hôn trong đoạn clip vui cách đây không lâu cùng với Titi.
Chuyện làng sao 12 giờ, 57 phút trước

Trời nóng mà vẫn muốn ăn lẩu thì món gì hợp nhất? đây là gợi ý

Dù thời tiết khá nóng nhưng chắc rằng sẽ có ít người cưỡng lại sự thơm ngon, hấp dẫn của món lẩu này.
Địa chỉ ăn ngon 12 giờ, 60 phút trước

Nhan sắc xinh đẹp của em dâu Ninh Dương Lan Ngọc

Cư dân mạng dành nhiều lời khen cho em dâu của diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc.
Chuyện làng sao 12 giờ trước

Phụ nữ 'dán' những lát gừng vào rốn trước khi đi ngủ, sau nửa tháng có ba sự thay đổi bất ngờ đến

Gừng có rất nhiều chức năng, đắp những lát gừng lên rốn sẽ gây ra nhiều thay đổi đáng mừng cho cơ thể, rốn là...
Khỏe đẹp 14 giờ, 41 phút trước

Ngoài làm sushi, hãy học ngay 6 công thức dưới đây nếu mê món cá hồi

Cá hồi có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như cá hồi kho tộ, cá hồi sốt tiêu chanh.
Địa chỉ ăn ngon 14 giờ, 42 phút trước

Đăng ảnh mặc nội y lọt khe, Hồng Quế giảng đạo lý 'giữ chồng'

Nhiều người cho rằng Hồng Quế ăn mặc ngày càng phản cảm.
Chuyện làng sao 14 giờ, 42 phút trước

Bà mẹ mới sinh người Brazil đã học theo Kardashian làm món sữa lắc nhau thai tự chế khiến cư dân mạng gay gắt phàn nàn

Người nổi tiếng Internet Kim Kardashian và những người khác đã sử dụng sức ảnh hưởng của mình để khoe khoang về lợi ích của...
Tin trong ngày 14 giờ, 43 phút trước

Rang cơm ai cũng biết nhưng nắm được mẹo này thì cơm vàng giòn tách hạt lại thơm ngon

Cơm rang là món ăn phổ thông ai cũng biết làm, nhưng nếu có những mẹo rang cơm này thì bạn sẽ thấy sự khác...
Địa chỉ ăn ngon 14 giờ, 30 phút trước

Thế giới sofa: Tưng bừng khai trương showroom Phạm Văn Đồng - đón ưu đãi lớn

Tiếp nối thành công của showroom 379 Giải Phóng – Thanh Xuân – Hà Nội, thương hiệu THẾ GIỚI SOFA không ngừng mở rộng quy...
Nội thất - Ngoại thất 15 giờ, 36 phút trước

Nguyễn Đức Dương: Tôi học tập liên tục giúp khách trải nghiệm bảo hiểm tốt nhất 

Nguyễn Đức Dương, chàng trai 9X đang giữ vị trí Quản lý xuất sắc tại Công ty TNHH Manulife Việt Nam chia sẻ quá trình...
Dòng sự kiện 15 giờ, 44 phút trước

Sàm sỡ cô gái giữa đường đông người, 2 thanh niên suýt phải trả cái giá khá đắt

Điều khiển xe máy áp sát, rồi vỗ mông một cô gái chạy xe máy cùng chiều, 2 thanh niên đã vít ga bỏ chạy...
VIDEO 15 giờ, 45 phút trước

Ca sĩ Ngọc Anh đón sinh nhật tại Mỹ, được chồng tặng hẳn một chiếc xe hơi

Ngọc Anh cho biết cô được chồng tặng một chiếc xe hơi và bạn bè trang trí cho sân vườn cực đẹp.
Chuyện làng sao 15 giờ, 45 phút trước

Xe bồn 'vò nát' ô tô con, 5 người trong một gia đình tử vong thương tâm

Chiếc ô tô con bị xe bồn đâm nát trên đường ở Santa Maria do Pará (Brazil). Được biết, 5 người trên xe bao gồm...
VIDEO 15 giờ, 46 phút trước

Phản xạ nhanh như chớp, người đàn ông cứu mạng cô gái nhảy lầu tự tử

Khi thấy người đàn ông nhảy xuống gần chỗ mình, cô gái trẻ liền hét lên một tiếng rồi nhảy khỏi tòa nhà. May mắn...
VIDEO 15 giờ, 46 phút trước

Lộ clip Hướng dương ngược nắng tập cuối: Minh - Hoàng thành đôi, Châu - Kiên là người dưng?

Đoạn clip hậu trường tập cuối của bộ phim 'Hướng dương ngược nắng' đã được đăng tải trên mạng xã hội.
Bật mí điện ảnh 15 giờ, 57 phút trước

Cách làm xôi chiên giòn thơm ngon, từ bố mẹ đến các bé đều càng ăn càng ghiền

Món xôi chiên giòn với công thức sau đây sẽ khiến các bé không thể chối từ và cả nhà đều 'càng ăn càng ghiền'....
Địa chỉ ăn ngon 15 giờ, 57 phút trước