Nhắc đến tỏi chắc hẳn nhiều người đã rất quen thuộc, đặc biệt là những người thường xuyên nấu nướng. Tỏi có thể nói là một loại gia vị không thể thiếu trong nhà bếp, nó không chỉ có tác dụng khử mùi tanh mà còn làm tăng hương vị cho các món ăn.
Ngoài ra, đầu tỏi còn có vị cay đặc trưng dù dùng sống, ngâm chua hay làm thành tỏi, sốt tỏi,… đều có hương vị rất ngon.
Nhưng không biết bạn có để ý hiện tượng này không. Khi mua tỏi ở siêu thị, về cơ bản chúng ta không thấy mọc mầm nhưng sau khi mua về nhà, sau vài ngày nó lại nảy mầm.
1. Tại sao tỏi lại mọc mầm?
Tỏi là loại củ nằm dưới lòng đất của cây Allium thuộc họ Liliaceae. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và nước. Điều này có nghĩa là miễn là ở nhiệt độ thích hợp, tỏi sẽ nảy mầm, lá dài.
2. Bạn có thể ăn tỏi mọc mầm?
Nhiều người cho rằng tỏi đã mọc mầm không thể ăn được nhưng thực tế điều này là sai lầm. Đối với tỏi, đầu tỏi thực chất chính là thân rễ của nó. Khi mọc mầm sẽ mọc ra cuống hoa và cuống lá chính là rêu tỏi mà chúng ta thường ăn, còn cuống lá chúng ta gọi là mầm tỏi.
Vì vậy, tỏi sau khi đã mọc mầm có thể ăn được nhưng nếu tỏi bị mốc, vàng, đen,… thì không thể ăn được.
3. Tại sao tỏi ở siêu thị không nảy mầm sau vài ngày tôi mua về nhà?
Tỏi có thể nói là nhu cầu thiết yếu trong bếp của nhiều gia đình nên nhu cầu sử dụng tỏi của người dân rất lớn dẫn đến lượng tiêu thụ rất đông.
Ngoài ra, khi bán đồ trong siêu thị, bạn phải chú ý đến hình thức bên ngoài. Trước khi xếp hàng hàng ngày, nhân viên siêu thị thường sẽ kiểm tra hàng hóa đã bán, đặc biệt là những mặt hàng nông sản như tỏi khi đã mọc mầm hoặc tỏi bị mốc. Nhân viên kiểm đếm sẽ kịp thời dọn dẹp nên khách hàng đương nhiên sẽ không nhìn thấy đầu tỏi đã nảy mầm.
Tỏi có thời gian ngủ đông, kéo dài từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Nếu bạn mua tỏi vào thời gian này thì rất khó thấy tỏi mọc mầm. Khi khoảng thời gian này trôi qua, tỏi sẽ dễ nảy mầm nên nhiều siêu thị sẽ bảo quản tỏi ở nơi có nhiệt độ thấp hơn, điều này có thể kéo dài “thời gian ngủ đông” của tỏi. Khi được đưa ra khỏi môi trường nhiệt độ thấp, chúng sẽ dễ dàng nảy mầm.
Đầu tỏi trong siêu thị thường được xử lý đặc biệt, chẳng hạn như công nghệ "chiếu xạ khử trùng". Nguyên tắc của nó là sử dụng một lượng tia ion hóa có bước sóng cực ngắn để khử trùng tỏi. Phương pháp này có thể trì hoãn sự phát triển của quá trình nảy mầm và trưởng thành của tỏi, từ đó kéo dài thời gian bảo quản, đồng thời có thể tiêu diệt côn trùng và khử trùng.
4. Vậy nên bảo quản tỏi tại nhà như thế nào?
Niêm phong và lưu trữ: Nhiều người thích vứt những đầu tỏi đã mua vào góc bếp. Thực tế, điều này là sai, vì độ ẩm không khí trong bếp nhìn chung tương đối cao. Nếu đặt những đầu tỏi tùy tiện sẽ dễ dàng hút nước, khiến tăng tốc độ nảy mầm của đầu tỏi. Vì vậy, sau khi mua đầu tỏi về, chúng ta có thể sử dụng phương pháp bảo quản kín. Phương pháp đơn giản là buộc chặt miệng túi nilon, phương pháp phức tạp hơn là cho đầu tỏi vào chai hoặc lọ rỗng có nắp đậy kín. Một mặt có thể chống ẩm, mặt khác có thể làm giảm nồng độ oxy trong môi trường bảo quản.
Phương pháp ức chế nhiệt độ thấp: Như đã đề cập ở trên, môi trường nhiệt độ thấp có thể ức chế sự nảy mầm của đầu tỏi. Do đó, chúng ta có thể cho đầu tỏi mua vào túi giữ tươi và bảo quản trong ngăn bảo quản lạnh của tủ lạnh. Khi bảo quản tỏi có thể cho một miếng gừng vào túi giữ tươi. Gừng có tác dụng diệt khuẩn. Điều cần lưu ý ở đây là không nên cho tỏi vào ngăn đá tủ lạnh, nếu không sẽ dễ dẫn đến mất chất dinh dưỡng trong tỏi.
Phương pháp ức chế nhiệt độ cao: Nếu ở nhà có lò vi sóng hoặc lò nướng, bạn có thể cho đầu tỏi đã mua vào và làm nóng. Bạn cần lưu ý không để tỏi quá nóng khi chạm vào. Ở nhiệt độ cao, đầu tỏi thường sẽ không dễ nảy mầm nếu để trong bếp cả 10 ngày.
Nếu ở nhà không có lò vi sóng, lò nướng, bạn cũng có thể dùng cách truyền thống là dùng dây thừng buộc đầu tỏi rồi đem phơi nắng cho khô để đầu tỏi không dễ nảy mầm.
Giải quyết từ nguồn: Một số đầu tỏi sắp nảy mầm sau khi bạn mua về. Lúc này, bạn có thể xử lý trực tiếp tại nguồn. Bóc lớp vỏ bên ngoài của đầu tỏi và cắt bỏ mầm bệnh của các tép tỏi nếu chúng đã mọc mầm, chỉ cần rút đầu mầm ra để đầu tỏi không mọc được nữa. Nhưng cần lưu ý, đầu tỏi xử lý theo cách này sẽ không để được lâu nên cần sử dụng kịp thời để tránh lãng phí.
5. Vậy khi mua tỏi bạn cần chú ý điều gì?
Nhìn vào màu sắc bề ngoài: Nói chung, những đầu tỏi tốt hơn có lớp vỏ ngoài màu trắng hơi tím. Những đầu tỏi như vậy không chỉ có mùi thơm tỏi mà còn có hương vị thơm ngon. Ngược lại, nếu bạn gặp những đầu tỏi có màu trắng đặc biệt, được khuyến khích không chọn mua.
Nắn: Nhìn chung, các đầu tỏi tốt có bề ngoài tương đối cứng. Tuy nhiên, nếu bảo quản một số đầu tỏi quá lâu hoặc không đúng cách, chúng sẽ trở nên mềm. Các tép tỏi bên trong có thể đã hư hỏng nhưng không thể nhìn thấy được bên ngoài. Vậy khi mua tỏi, tốt nhất bạn nên nắn tỏi nếu gặp tỏi mềm thì tốt nhất không nên mua.
Ngoại hình bị hư hỏng: Đầu tỏi mọc trong đất, phương pháp thu hoạch thường là đào thủ công, nghĩa là trong quá trình đào, đầu tỏi chắc chắn sẽ bị hư hỏng. Vì vậy, khi mua chúng ta phải xem xét kỹ. Một khi gặp những đầu tỏi bị hư bên ngoài thì tốt nhất không nên mua, vì những đầu tỏi như vậy có thể bị mất chất dinh dưỡng hoặc bị thối bên trong.
Đầu tỏi nảy mầm: Không nên mua đầu tỏi đã nảy mầm. Mặc dù đầu tỏi đã nảy mầm có thể ăn được nhưng sau khi nảy mầm, đầu tỏi sẽ dễ bị khô, kết cấu và mùi vị sẽ kém hơn rất nhiều so với những củ tỏi chưa nảy mầm.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)