Nhiều người dùng đũa một lần vì tính tiện dụng đặc biệt trong các bữa tiệc hay đám cưới. Để ý có thể thấy, trên đũa dùng một lần thường có những vòng tròn. Không phải tự nhiên mà những chiếc đũa dùng một lần lại được đánh dấu bằng các vòng tròn trên đầu. Các nhà sản xuất chia sẻ rằng đấy chính là ký hiệu của các lần tái chế loại đũa này.
- Nếu đầu đũa không có vòng tròn thì đó là đũa mới sản xuất, chưa từng trải qua công đoạn tái chế nào.
- Nếu đầu đũa có 2 vòng tròn thì đó là đũa đã dùng qua 1 lần và được tái chế cho lần sau.
- Tương tự, nếu đầu đũa có 3 vòng tròn, có nghĩa là đũa ấy đã qua 2 lần tái chế.
Hết 3 lần tái chế, số đũa này sẽ được mang đi tiêu hủy nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Ngoài ra, nếu thấy đũa xuất hiện một trong những dấu hiệu như: Đổi màu, nham nhở, có vết nứt, có mùi chua... thì cũng không nên dùng. Vì khả năng xuất hiện ẩm mốc cùng các vi khuẩn có hại là rất cao, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bên cạnh đó, nếu quan sát có thể thấy đũa dùng 1 lần thường có đầu vuông. Khi đũa có phần đầu vuông, bạn nên bẻ ra. Miếng đầu vuông của gỗ giúp phần đầu đũa không tiếp xúc với mặt bàn, nhất là khi đi ăn hàng.
Lời khuyên của chuyên gia là không nên sử dụng đũa dùng một lần vì có hại cho sức khỏe nếu dùng thường xuyên. Thay vào đó nên dùng đũa được làm bằng các nguyên liệu tự nhiên như gỗ dừa, gỗ tre, trúc, hoặc inox... sẽ an toàn cho sức khỏe.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)