Danh mục

Tại sao con người tiến hóa lông hậu môn? Hậu quả của việc cạo bỏ nó là gì?

Thứ bảy, 25/02/2023 11:42

Theo thuyết tiến hóa của Darwin, con người tiến hóa từ loài linh trưởng, nói chính xác hơn thì tổ tiên của loài người là Australopithecus, và tổ tiên của Australopithecus từng to lớn như tổ tiên của tinh tinh 5 triệu năm trước là cùng một loài.

Nói một cách đơn giản, con người và tinh tinh, đặc biệt là bonobo, một loài tinh tinh có nguy cơ tuyệt chủng, là họ hàng gần nhất trong tự nhiên, chỉ có khoảng 1% khác biệt về gen.

Tuy nhiên, với quá trình tiến hóa lâu dài, con người giờ đây trông hoàn toàn khác so với các loài linh trưởng, đó là lý do tại sao nhiều người đã phủ nhận quan điểm này sau khi Darwin lần đầu tiên đề xuất nó.

Ngoài sự khác biệt về thể tích não bộ khiến con người trở thành sinh vật thông minh duy nhất trên trái đất, so với các loài linh trưởng, con người còn có một đặc điểm rõ ràng khác, đó là cơ thể chúng ta không giống như lông chúng, nhưng điều thú vị là lông của con người ở những “bộ phận”, chẳng hạn như tóc, và một số người có lông nặng hơn sẽ mọc lông ở một số bộ phận tương đối kín đáo như nách và hậu môn.

Vì vậy, tại sao con người mọc tóc cục bộ? Lý do cho điều này là gì? Từ khi nào con người dần rụng tóc?

Tại sao con người mọc tóc cục bộ?

Sau quá trình tiến hóa của Australopithecus thành người, cùng với quá trình tiến hóa của loài người nguyên thủy, nhiều bộ phận cơ thể đã có những thay đổi đáng kể. Ví dụ, lông trên cơ thể đã phát triển thành lông mịn.

Tuy nhiên, kỳ lạ thay, tóc vẫn còn và tiếp tục mọc. Lý do là gì? Trong các nghiên cứu trước đây, nhiều ý kiến ​​cho rằng sở dĩ con người để tóc là do con người thuở sơ khai sống ở châu Phi, châu Phi rất nóng nên họ để tóc trên đỉnh đầu để tránh bị cháy nắng.

Tuy nhiên, mọi người đã bỏ qua một điểm: mặc dù loài người sơ khai có nguồn gốc từ Châu Phi, nhưng trái đất lúc đó lại đang ở Kỷ Băng hà Đệ tứ, và Châu Phi không nóng như chúng ta tưởng tượng.

vượn người, con người, tiến hóa của loài người, lông

Đồng thời, tóc cũng không ngừng mọc ra, kỳ thực cũng không phải là người nguyên thủy có thể lựa chọn, mà là cùng nhân thể gien gien có quan hệ, nói cách khác, nhân loại tiến hóa đại bộ phận nguyên nhân tóc và giữ một số tóc, thực sự có liên quan đến gen của con người.

Đương nhiên, chúng ta đều biết gien nghiên cứu là một chuyện phi thường phức tạp, không biết gien nào biến dị, nhưng nhân loại tóc đã bắt đầu biến hóa.

Khoảng 2 triệu năm trước, con người sơ khai đã được sinh ra, tuy nhiên, vào thời điểm này, lối sống của con người sơ khai không khác nhiều so với động vật, cũng là săn bắn, hái lượm và sống trong hang động.

Tại sao con người thuở sơ khai cần phải săn mồi để kiếm thức ăn, trong quá trình săn mồi để đuổi kịp con mồi thì phải chạy liên tục, trong quá trình này nếu lông trên cơ thể quá dài sẽ dẫn đến hiện tượng không có khả năng tản nhiệt nên theo thời gian, trong quá trình tiến hóa của chọn lọc tự nhiên, lông trên cơ thể con người bắt đầu thoái hóa dần.

Ngoài ra, còn có một quan điểm khác cho rằng, tóc dày sẽ dẫn đến ký sinh trùng phát triển, đương nhiên đối với loài người sơ khai mà nói, cũng sẽ uy hiếp sức khỏe của họ, cho nên, loài người nếu muốn tiếp tục tiến hóa, trở nên mạnh mẽ hơn thì đương nhiên cần phải bớt lông tóc, nếu không bây giờ cả người đều đầy lông, chẳng khác động vật là bao nhiêu?

vượn người, con người, tiến hóa của loài người, lông

Đồng thời, vì mục đích làm đẹp, nó cũng là sự chọn lọc tự nhiên trong quá trình tiến hóa, để lông ở một số vùng trên cơ thể con người được bảo tồn, ví dụ như lông người, lông mu và lông nách, tóc của con người.

Lấy lông mu làm ví dụ, các nhà nghiên cứu cho rằng sở dĩ con người có lông mu là do loài người sơ khai đều không mặc quần áo, mà lông mu dường như là một vật trang trí, không chỉ có thể dùng để che chắn nhất định mà vào thời điểm đó, cũng có thể thu hút người khác giới.

Vậy, khi nào con người bắt đầu rụng tóc? Có phải nó bắt đầu rụng lông dần dần ngay sau khi loài vượn cổ đại trở thành người?

Con người rụng tóc khi nào?

2 triệu năm trước, sau khi loài người sơ khai habilis xuất hiện, chúng vẫn còn một lớp lông trên người, trông không khác nhiều so với Australopithecus.

Và lúc bấy giờ, trên cơ thể họ đã có ký sinh trùng sinh sôi, ví dụ như một loại ký sinh trùng mà chúng ta rất quen thuộc - con rận. Qua nghiên cứu văn bản, cho đến khi lông trên người nguyên thủy rụng dần, các bộ phận ký sinh trên cơ thể người nơi rận ký sinh, bắt đầu dần dần giảm.

Theo nghiên cứu hóa thạch, khoảng 1,2 triệu năm trước, tóc của con người sơ khai chính thức rụng, tức là con người bắt đầu không có tóc từ hơn 1 triệu năm trước, nhưng chúng ta đều biết rằng con người sơ khai không có quần áo và giày dép, cũng có nghĩa là dù rụng hết tóc cũng không có gì che thân.

vượn người, con người, tiến hóa của loài người, lông

Nói trắng ra là, bắt đầu từ 1,2 triệu năm trước, trong một thời gian dài, nhân loại sơ khai đã ở trong trạng thái "lăn tăn", đương nhiên khi đó bọn họ cũng không có bất kỳ cảm giác xấu hổ nào, cũng sẽ bắt đầu mặc sức một số da thú và quần áo bằng lá cây để che thân.

Thấy vậy, nhiều bạn có thể lại tò mò, vì loài người sơ khai đã ở trạng thái “vạch áo” từ rất lâu rồi, từ khi nào họ chính thức khoác lên mình bộ quần áo? Có phải nó bắt đầu khi con người bước vào một xã hội văn minh?

Câu trả lời là không. Con người sơ khai mặc quần áo sớm hơn nhiều so với chúng ta nghĩ. Theo nghiên cứu hóa thạch, con người sơ khai đã bắt đầu may quần áo từ 200.000 năm trước. Tuy nhiên, điều này không phải vì con người sơ khai cảm thấy xấu hổ mà vì nhiệt độ trái đất lúc bấy giờ giảm trên diện rộng nên họ phải mặc quần áo làm bằng da thú để tránh rét.

Vì vậy, từ 200.000 năm trước, lịch sử lâu dài của loài người mặc quần áo đã bắt đầu, tất nhiên, sau khi xã hội văn minh phát triển, loài người bắt đầu dần dần mặc quần áo bằng vải. Khoảng cách ngày càng thu hẹp lại, có thể thấy rằng quá trình tiến hóa của loài người thực sự rất dài, bạn nghĩ sao?

Lê Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Tin được quan tâm

Sao Việt 18/7: Vợ Đức Tiến xin lỗi: 'Tôi không muốn hỗn với những ông bà, cô chú lớn tuổi'; Phan Hiển hôn Khánh Thi khi nhận tin vui

Tin sao Việt hot nhất ngày 18/7/2024: Hoa hậu Bình Phương xin lỗi khán giả vì đã có cách xưng hô chưa đúng mực trên...
Chuyện làng sao 2 ngày, 11 giờ trước

Sau ngày 18/7, Thần Tài đích thân ban phát tài lộc, ba con giáp cùng nhau đón nhận bát phúc, của cải bội thu

Từ mai 18/7, ba con giáp sẽ không thiếu sự giúp đỡ của quý nhân, trong sự nghiệp sẽ có phản công, phú quý sẽ...
Đời sống số 3 ngày, 22 giờ trước

Con gái Vương Phi - Đậu Tĩnh Đồng: Mẹ có nhiều tiền đến mức không tiêu hết được, nhưng bố quá nghèo đã trở thành vấn đề đối với tôi bây giờ

Đậu Tĩnh Đồng là con gái lớn của Vương Phi với người chồng đầu tiên - ca sĩ Đậu Duy. Cô bé sở hữu vẻ...
Chuyện làng sao 3 ngày, 22 giờ trước

Đỗ đại học trúng 5 ngành này nên ăn mừng, 5 -10 năm tới ra trường lương cao, không lo thất nghiệp

Nếu con bạn trúng tuyển những ngành học này thì xin chúc mừng vì tương lai dễ xin việc, mức lương và đãi ngộ hậu...
Kiến thức 3 ngày, 9 giờ trước

Tôi mới nhận ra rằng có sự khác biệt lớn giữa bia 'đóng lon' và bia 'đóng chai'. Nên chọn loại nào?

Vào mùa hè nóng bức, cái nắng như thiêu đốt khiến con người ta khao khát một chút mát mẻ. Lúc này, bia đã trở...
Kiến thức 2 ngày, 9 giờ trước

Có được phép xây nhà trên đất không có sổ đỏ không?

Theo quy định, người sử dụng đất vẫn có thể thực hiện đi xin giấy phép xây dựng nhà nếu có các giấy tờ chứng...
Kiến thức 3 ngày, 12 giờ trước

Tin cùng mục

Vì sao mặt trời mọc vào ban ngày và lặn vào ban đêm?

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, hiện tượng mặt trời mọc và lặn tưởng chừng như bình thường nhưng đằng sau đó lại...
Kiến thức 1 ngày, 3 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý siêu chính xác: Bạn thấy chú mèo con nào dễ thương? Hãy tìm hiểu xem bạn sẽ được hưởng phước lành của ai trong cuộc đời này!

Trong hành trình dài và đầy biến động của cuộc đời này, chúng ta luôn có sự tò mò, kỳ vọng, suy nghĩ xem điều...
Đời sống số 1 ngày, 3 giờ trước

Khi nào là thời điểm tốt nhất để bố mẹ giao tài sản thừa kế của mình cho con cái?

Là cha mẹ, bản chất của con người là muốn bảo vệ con mình trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, thời điểm giao tài sản...
Kiến thức 1 ngày, 3 giờ trước

Tại sao gái thanh lâu không bỏ trốn? Họ chẳng những không thể chạy trốn mà muốn rời đi còn phải bỏ ra hàng nghìn lạng bạc để chuộc thân

Một khi đã bước chân vào chốn lầu xanh mua phấn bán hương, phụ nữ sẽ trải qua khoảng thời gian bi đát, rất khó...
Kiến thức 1 ngày, 3 giờ trước

Công chức cấp xã nào sẽ phải nghỉ hưu hoặc tinh giản biên chế trong 5 năm tới?

Đối với cán bộ cấp xã, công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã mà chưa đáp ứng đủ tiêu...
Kiến thức 1 ngày, 3 giờ trước

Loài rắn nhỏ nhất thế giới (rắn mù), thường bị nhầm là giun đất

Rắn mù được biết đến là loài rắn nhỏ nhất thế giới và chiều dài trưởng thành của nó thường chỉ từ 10 cm đến...
Kiến thức 1 ngày, 4 giờ trước

Tin mới cập nhật

Đưa ngay 4 vật dụng này vào 'danh sách đen' trong nhà bếp, vì tiềm ẩn mối nguy hại quá lớn

Bếp là không gian quan trọng trong nhà, nơi chúng ta cùng thưởng thức những bữa ăn ngon và tận hưởng sự ấm cúng gia...
Kiến thức 28 phút trước

Thành phố nào có tên ngắn nhất Nam Bộ?

Chúng ta đã có tên thành phố dài nhất Việt Nam, bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thành phố có tên ngắn...
Kiến thức 1 giờ, 23 phút trước

Vì sao thịt lợn hiện nay không còn ngon như trước?

Thịt lợn, một trong những loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mọi người, từng được coi là món ăn hấp...
Kiến thức 3 giờ, 35 phút trước

'Mỹ nhân đẹp nhất Philippines' gây chú ý khi mang bồ câu và ếch giá hàng chục triệu đồng đi sự kiện

Nữ diễn viên Marian Rivera khiến nhiều người bất ngờ vì xuất hiện cùng với những loài động vật nhiều màu sắc.
Thời trang sao 3 giờ, 48 phút trước

Tỉnh nào có đường biên giới dài nhất Việt Nam?

Tỉnh này có đường biên giới dài nhất cả nước, với 468,281km.
Kiến thức 3 giờ, 13 phút trước

Hóa ra mở nắp chai bia bằng một tay dễ dàng đến thế, chỉ mất 1 giây, không cần dụng cụ mở nắp chai, quá tuyệt vời

Với vài thủ thuật nhỏ, bạn có thể mở nắp chai bia một cách dễ dàng và nhanh chóng.
Làm sao 4 giờ, 46 phút trước

12 đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội từ 1/8/2024, đó là những ai?

Những đối tượng nào sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội từ 1/8/2024 là thắc mắc của nhiều người.
Kiến thức 4 giờ, 16 phút trước

Từ 1/1/2025, xe máy bắt buộc phải kiểm định khí thải có đúng không?

Không phải tất cả các loại xe máy đều phải kiểm định khí thải. Nắm bắt quy định sắp có hiệu lực để hiểu rõ...
Kiến thức 5 giờ, 48 phút trước

Đừng bỏ lỡ những kiểu búi, tết tóc này! Chúng phù hợp với những cô gái thuộc mọi hình dạng khuôn mặt

Những kiểu tóc khác nhau phù hợp với những hình dạng khuôn mặt khác nhau, nhưng có kiểu tóc tết nào phù hợp với những...
Tóc đẹp 5 giờ, 8 phút trước