Giá trị dinh dưỡng của thịt cá mập
Trên thực tế, ngoại trừ cánh cá mập, các bộ phận khác trên cơ thể cá mập đều có thể dùng làm thức ăn, thịt cá mập không chỉ ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng.
Cá mập sống ở đại dương rất giàu protein và khoáng chất, cá mập không chứa nhiều chất béo. Vì vậy, thịt cá mập cũng là một loại thực phẩm thơm ngon, giàu protein và ít calo trong khẩu phần ăn của người dân.
Loại thực phẩm này không chỉ có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể con người mà còn giúp giảm cân và có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. Đồng thời, các nguyên tố vi lượng có trong thịt cá mập còn có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể con người.
Tại sao chỉ ăn vây cá mập mà hiếm khi nghe nói đến việc ăn thịt cá mập?
Chúng ta đều biết rằng vây cá mập rất đắt tiền. Vây cá mập gần như có thể bán được hàng chục ngàn. Vì vậy, vây cá mập cũng được coi là nguyên liệu quý.
Nhưng tại sao không ăn thịt cá mập?
Trước hết, chất lượng thịt cá mập rất khó chịu. Theo một số người, họ đã từng ăn thịt cá mập nhưng sau khi ăn, họ không những cảm thấy thịt không ngon mà còn có cảm giác rất khó chịu. Thực ra có lý do cho mùi vị của thịt cá mập, ngoài chất béo, cá mập còn có một số chất độc hòa tan trong chất béo, những chất độc này rất có hại cho sức khỏe con người.
Ví dụ, có một loại độc tố gọi là "độc tố thần kinh", nếu người ăn thịt cá mập sẽ bị ngộ độc rất nặng do uống quá nhiều chất độc, rất có hại cho sức khỏe con người.
Cá mập còn chứa một số kim loại nặng nếu con người ăn thịt cá mập trong thời gian dài sẽ hấp thụ quá nhiều kim loại nặng, điều này cũng rất có hại cho sức khỏe con người.
Vì vậy, cá mập là loài cấm kỵ và không được phép xuất hiện trên bàn ăn.
Lê Dương (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)