Nguồn gốc của cần tây không chỉ là các đầm lầy dọc theo bờ biển Địa Trung Hải, hiện nay trên toàn thế giới đã trồng cần tây rộng rãi.
Trong thực tế, cần tây cũng được sử dụng trong nhiều phương pháp nấu ăn, dù bạn ăn theo cách nào cũng rất ngon, chẳng hạn như nấu với các sản phẩm thịt khác, hoặc làm món salad cần tây giải nhiệt, bạn có thể cung cấp cho cơ thể những món ngon và nhu cầu dinh dưỡng.
Nhưng tôi không biết liệu bạn có phát hiện ra một hiện tượng như vậy trong cuộc sống hàng ngày hay không, đó là nhiều người chọn vứt bỏ lá cần tây khi ăn cần tây, vậy tại sao mọi người không ăn lá cần tây? Chẳng lẽ là không ăn được sao? Hôm nay tôi sẽ mang đến cho bạn một sự hiểu biết rõ ràng.
Giá trị dinh dưỡng của lá cần tây
Lá cần tây, phần màu xanh của cây cần tây, thường bị bỏ qua, nhưng chúng thực sự khá bổ dưỡng.
Lá cần tây rất giàu vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như vitamin A, vitamin C, vitamin K, axit folic, sắt, canxi và kali, v.v.
Lá cần tây là nguồn cung cấp vitamin A rất tốt, cứ 100 gam lá cần tây chứa khoảng 4.000 IU vitamin A, bằng khoảng một nửa nhu cầu hàng ngày của cơ thể con người;
Cứ 100 gam lá cần tây chứa khoảng 11 mg vitamin C, chiếm khoảng 18% nhu cầu hàng ngày của cơ thể con người;
Ngoài ra, lá cần tây cũng rất giàu axit folic, trong 100 gam lá cần tây có chứa khoảng 50 microgam axit folic, chiếm khoảng 13% nhu cầu hàng ngày của cơ thể con người;
Lá cần tây cũng là một nguồn cung cấp sắt và canxi dồi dào, với khoảng 1 mg sắt và khoảng 40 mg canxi trên 100 gam lá cần tây.
Tại sao cần tây không ăn lá? Có thể nhiều người chưa rõ nên bạn cũng có thể nói với bố mẹ bạn
- Hương vị tệ
Nhiều người thường cho lá cần tây vào xào chung khi nấu cần tây để xem mùi vị của lá cần tây như thế nào, cuối cùng phát hiện mùi vị của lá rau xanh không ngon, có vị như cỏ.
Nếu chế biến không hợp lý còn có thể khiến lá cần tây có vị đắng, nên mọi người đều cho rằng vị của lá cần tây không ngon nên chọn hái cần tây ở nhà hàng cần tây rồi vứt bỏ lá cần tây.
Đây là một lý do quan trọng tại sao mọi người thường vứt bỏ lá cần tây khi ăn cần tây.Có lẽ hầu hết mọi người đều có suy nghĩ này.
- Hương vị và giá của lá cần tây là khác nhau
Đó là, khi bạn mua cần tây trong siêu thị, nếu thân rễ của cần tây tương đối già, thì hàm lượng chất xơ thô của lá cần tây tương đối cao, lúc này mùi vị lá sẽ tương đối kém.
Ngoài ra, để bán chạy hơn lá cần tây, nhiều thương nhân sẽ nhặt lá cần tây, bởi vì sự hiện diện của lá cần tây sẽ làm cho hình thức của cần tây trông xấu, vì vậy rất dễ giảm doanh số bán hàng.
- Vấn đề thói quen
Đại đa số những người trẻ tuổi thực sự không biết, hoặc không nghĩ rằng lá rau xanh không thể ăn được, theo thói quen nhặt rau từ thế hệ già ở nhà.
Bằng cách này, khi thường nấu ăn, bạn sẽ tự nhiên vứt bỏ lá cần tây, mà không nghĩ đến việc lá cần tây có ăn được không, đó chỉ là vấn đề theo thói quen.
- Dư lượng thuốc trừ sâu
Khi nông dân trồng cần tây, để ngăn chặn sâu bệnh phá hoại cần tây, họ sẽ phun một lượng lớn thuốc trừ sâu trong quá trình trồng trọt.
Mặc dù mọi người sẽ rửa sạch trước khi ăn, nhưng một số loại thuốc trừ sâu đã đến rễ và thậm chí xâm nhập vào lá, điều này sẽ dễ dàng làm tăng hiện tượng tồn dư thuốc trừ sâu.
Do đó, loại bỏ lá cần tây trước khi ăn là một cách rất đúng đắn, có thể giảm dư lượng thuốc trừ sâu hiệu quả hơn, đây cũng là một lý do quan trọng khiến nhiều người không ăn lá cần tây.
Lá cần tây có ăn được không?
Trên thực tế, lá cần tây là một loại thực phẩm có thể ăn được.
Các nhà dinh dưỡng đã phân tích các thành phần dinh dưỡng có liên quan của lá và thân cần tây, và cuối cùng phát hiện ra rằng có nhiều chỉ số trong lá cần tây vượt quá thân cần tây.
Vitamin C, niacin và vitamin B2 trong lá cần tây gấp đôi so với thân cần tây, khoáng chất magiê gấp 3,2 lần so với thân cần tây và hàm lượng carotene gấp 8,6 lần so với thân cần tây.
Ngoài ra, theo quan điểm của y học cổ truyền, lá cần tây cũng là một loại thực phẩm rất tốt, có vị ngọt, tính mát và không độc.
Ngoài ra, ăn các loại lá rau xanh trong đời sống hàng ngày còn có thể mang lại 4 lợi ích sau cho cơ thể:
Ăn lá cần tây thường xuyên có thể mang lại 4 lợi ích cho cơ thể
- Cung cấp chất dinh dưỡng phong phú
Lá cần tây rất giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, vitamin K, vitamin C, axit folic, sắt và kali, trong số những loại khác. Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của cơ thể, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp duy trì sức khỏe của máu, tăng cường sức khỏe của xương, v.v.
- Tác dụng chống oxi hóa
Lá cần tây rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C, beta-carotene và flavonoid, có tác dụng chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do, bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim và một số bệnh ung thư.
- Thúc đẩy tiêu hóa và giải độc
Lá cần tây rất giàu chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp giảm táo bón, duy trì chức năng ruột bình thường và hỗ trợ loại bỏ chất thải và chất độc ra khỏi cơ thể.
- Hạ huyết áp
Trong lá cần tây có một chất gọi là apigenine, theo nghiên cứu apigenine có tác dụng hạ huyết áp. Lá cần tây chứa hàm lượng apigenine cao, có thể giúp giãn mạch máu, hạ huyết áp và góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch.
3 cách ăn lá cần tây vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, bạn cũng có thể thử:
- Salad lá cần tây: lá cần tây tươi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, thêm dầu ô liu, nước cốt chanh, muối, tiêu đen vào trộn đều. Món salad này tươi ngon, giàu vitamin và khoáng chất, là món ăn rất tốt cho sức khỏe;
- Nước lá cần tây: Cho lá cần tây tươi và một số loại quả vào máy ép, ép lấy nước, thêm một ít mật ong và nước cốt chanh, nêm vừa ăn. Loại nước ép này rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa, có thể giúp cơ thể giải độc và duy trì sức khỏe;
- Há cảo lá cần tây: Cắt nhỏ lá cần tây, thêm một ít nhân thịt và gia vị, dùng màng bọc thực phẩm gói lại, hấp chín ăn. Loại bánh bao này có hương vị tươi mát, giàu dinh dưỡng, là món ngon rất thích hợp cho mùa hè.
Lá cần tây tốt nhưng không phù hợp với 3 loại người này:
- Người có chức năng thận kém
Đối với những người có chức năng thận kém, axit oxalic trong lá cần tây sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi và tăng gánh nặng cho thận, vì vậy những người có chức năng thận kém nên ăn ít lá cần tây.
- Người có chức năng đường tiêu hóa kém
Lá cần tây chứa nhiều xenlulozo dễ gây đầy hơi, khó tiêu nên những người có chức năng tiêu hóa kém cũng nên tránh ăn nhiều lá cần tây.
- Người bị dị ứng
Lá cần tây có chứa chất thơm dễ bay hơi, dễ gây dị ứng nên người bị dị ứng cũng nên thận trọng khi ăn lá cần tây.
Bài đọc mở rộng: Ăn cần tây có thực sự hạ huyết áp?
Nhiều người cho rằng ăn cần tây có thể hạ huyết áp, điều này có đúng không?
Trên thực tế, cần tây rất giàu kali, kali có thể giúp cơ thể bài tiết các ion natri dư thừa, do đó làm giảm huyết áp.
Tuy nhiên, nếu bạn đã mắc các bệnh như huyết áp cao, bạn không thể hoàn toàn dựa vào thực phẩm để kiểm soát tình trạng bệnh mà cần phải phối hợp điều trị bằng thuốc.
Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)