Danh mục

Tại sao các phi hành gia bị cấm xì hơi trong không gian? Rắm không gian nguy hiểm như thế nào?

Thứ năm, 21/09/2023 11:54

Khi tưởng tượng các phi hành gia trong không gian, chúng ta thường nghĩ họ như những nhà thám hiểm anh hùng, dũng cảm chinh phục các ranh giới của vũ trụ. Tuy nhiên, sau chiến công của họ, có một quy định kỳ lạ và ít đáng khen ngợi hơn: họ bị cấm đánh rắm trong không gian.

Điều gì khiến hiện tượng tự nhiên tưởng chừng như vô hại này lại quan trọng đến vậy? Những tiếng xì hơi trong không gian có nguy hiểm đến mức các phi hành gia phải ngăn chặn chúng không?

Không thể loại bỏ khí metan trong khí xì hơi khỏi tàu vũ trụ

Trong hành trình khám phá không gian, các phi hành gia phải đối mặt với nhiều thử thách độc đáo và khó khăn. Một trong số đó là các phi hành gia bị cấm đánh rắm trong không gian vì khí metan trong khí xì hơi không thể loại bỏ khỏi khoang vũ trụ.

Khoang vũ trụ là một môi trường khép kín trong đó khí thải ra không thể bị phân tán ra không khí bên ngoài thông qua dòng chảy tự nhiên và khuếch tán đối lưu. Do đó, nếu một phi hành gia đánh rắm bên trong tàu vũ trụ, khí metan sẽ bị giữ lại ở không gian bên trong. Khí mê-tan dễ nổ ở nồng độ nhất định, gây ra mối đe dọa tiềm tàng cho các sứ mệnh không gian.

đánh rắm, xì hơi, phi hành gia, khí metan, vũ trụ

Khí mê-tan là một loại khí được tạo ra bởi một số vi khuẩn trong quá trình tiêu hóa, bao gồm cả những vi khuẩn được tìm thấy trong ruột người. Trong trường hợp bình thường, cơ thể con người sẽ thải ra một ít khí metan, đây là một quá trình trao đổi chất bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, trên Trái đất, những loại khí này bị pha loãng bởi không khí và môi trường xung quanh mà không gây ra vấn đề gì. Nhưng trong không gian, đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Trong không gian, không khí là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá và không thể lãng phí một cách bất cẩn. Không khí trong tàu vũ trụ được chuẩn bị và lưu trữ cẩn thận, việc cung cấp oxy là rất quan trọng. Kết quả là, khí mê-tan có thể khiến hàm lượng oxy trong khoang vũ trụ liên tục giảm, từ đó ảnh hưởng đến sự sống còn và công việc của các phi hành gia. Ngoài ra, khí metan còn có thể khiến môi trường bên trong tàu vũ trụ trở nên không lành mạnh, gây nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe của các phi hành gia.

Ngoài các vấn đề về khí mê-tan, xì hơi còn có thể gây ra các vấn đề về mùi vị, có thể ảnh hưởng đến công việc và tâm trạng của phi hành gia. Trong chuyến du hành vũ trụ, các phi hành gia cần sống và làm việc trong thời gian dài trong một không gian nhỏ, môi trường tốt và thoải mái là rất quan trọng đối với tinh thần và hiệu quả làm việc của phi hành gia. Các cơ quan vũ trụ và các nhà khoa học tin rằng việc tránh xì hơi có thể giúp duy trì môi trường trong khoang vũ trụ sạch sẽ và thoải mái, đồng thời có tác động tích cực đến trạng thái tâm lý và sinh lý của các phi hành gia.

đánh rắm, xì hơi, phi hành gia, khí metan, vũ trụ

Để khắc phục những vấn đề này, các cơ quan vũ trụ đã thực hiện một số biện pháp để kiểm soát khí trong viên nang. Đầu tiên, một hệ thống lọc và tuần hoàn không khí được lắp đặt trong khoang vũ trụ để giữ cho không khí luôn trong lành và lưu thông. Thứ hai, các phi hành gia phải tuân thủ một chương trình tập luyện và ăn kiêng nghiêm ngặt để giảm lượng khí mêtan sinh ra trong cơ thể. Cuối cùng, một hệ thống quản lý chất thải hiệu quả sẽ phân hủy khí mê-tan và loại bỏ nó để ngăn chặn sự tích tụ của nó.

Metan là chất khí dễ cháy, nổ, độc hại, có thể gây cháy và ngộ độc

- Mối nguy hiểm của khí mê-tan

Metan là một loại khí hợp chất hữu cơ không màu, không mùi, dễ cháy và nổ. Nó không chỉ tồn tại trên Trái đất mà còn có thể được tạo ra trong các sứ mệnh không gian. Khi các phi hành gia làm việc trong không gian, họ cần phải sống và làm việc trong môi trường khép kín. Do đó, bầu khí quyển bên trong tàu vũ trụ bao gồm các loại khí do các phi hành gia thải ra và các loại khí cung cấp bên ngoài. Khí do các phi hành gia thải ra có chứa khí mê-tan và việc tích tụ khí mê-tan có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Khí metan dễ cháy và nổ. Trong trường hợp không có các điều kiện hiệu quả để ngăn chặn sự lan rộng của ngọn lửa trong không gian, việc tích tụ khí mê-tan có thể gây ra tai nạn hỏa hoạn, đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn tính mạng của các phi hành gia và việc thực hiện các nhiệm vụ một cách suôn sẻ.

Metan là một loại khí độc. Mặc dù bản thân khí mê-tan không độc đối với cơ thể con người nhưng khi nồng độ khí mê-tan vượt quá tiêu chuẩn an toàn cao, nó có thể gây nguy cơ ngộ độc cho cơ thể con người. Các triệu chứng ngộ độc bao gồm nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, v.v. và thậm chí có thể gây tử vong trong trường hợp nghiêm trọng.

- Những thách thức đối với các phi hành gia

Sống và làm việc trong không gian đặt ra nhiều thách thức đặc biệt, và việc kiểm soát sự tích tụ khí metan và giữ an toàn cho các phi hành gia là một trong số đó.

Quản lý bầu không khí bên trong tàu vũ trụ là một nhiệm vụ phức tạp. Trên Trái đất, chúng ta có thể dựa vào sự hoàn lưu của khí quyển để pha loãng và phân tán các chất khí, nhưng trong không gian, cơ chế này không tồn tại. Vì vậy, các phi hành gia phải duy trì chất lượng không khí trong khoang vũ trụ thông qua hệ thống tuần hoàn khí hợp lý, bao gồm lọc không khí, xả khí và xả khí mê-tan hiệu quả.

Hoạt động của tàu vũ trụ trong các chuyến du hành vũ trụ đòi hỏi độ tin cậy cao. Một khi xảy ra rò rỉ khí mê-tan, nó có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho cả thiết bị trong cabin và bản thân các phi hành gia. Vì vậy, việc thiết kế và chế tạo tàu vũ trụ đòi hỏi các biện pháp bảo vệ tiêu chuẩn cao để ngăn ngừa những nguy hiểm do rò rỉ khí mê-tan.

Vì chưa có thiết bị bảo hộ đầy đủ hiệu quả nên các phi hành gia bị cấm đánh rắm trong không gian, đồng nghĩa với việc họ phải kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn uống của mình để tránh sản sinh ra quá nhiều khí metan.

đánh rắm, xì hơi, phi hành gia, khí metan, vũ trụ

Đây chắc chắn là một thách thức rất lớn đối với các phi hành gia nhưng nó cũng khiến họ nhận thức rõ hơn về hoàn cảnh đặc biệt của mình trong môi trường không gian và rèn luyện tính tự giác, tinh thần đồng đội.

Việc xử lý nước thải không thể được thực hiện trong không gian và khí xì hơi sẽ có tác động tiêu cực đến chất lượng không khí.

Các phi hành gia phải đối mặt với nhiều thách thức và hạn chế đặc biệt, một trong số đó là bị cấm đánh rắm trong không gian. Đằng sau quy định tưởng chừng như kỳ lạ này ẩn chứa những nguyên tắc khoa học sâu sắc và nhận thức về bảo vệ môi trường không gian.

- Những thách thức xử lý nước thải

Trên Trái đất, con người đã quen với việc gửi các loại rác thải vào cống rãnh rồi đưa qua các nhà máy xử lý nước thải để xử lý. Tuy nhiên, trong không gian, sự khan hiếm tài nguyên và hạn chế về môi trường khiến việc xử lý nước thải trở nên vô cùng khó khăn.

Khí thải của con người, bao gồm nước tiểu và khí xì hơi, chứa một lượng lớn nitơ và các hóa chất khác, nếu những chất này xâm nhập trực tiếp vào hệ thống tuần hoàn nước trong mô-đun thám hiểm không gian, chúng sẽ gây ra thiệt hại không thể khắc phục cho hệ thống. Vì vậy, các quy định cấm phi hành gia đánh rắm trong không gian nhằm mục đích bảo vệ nguồn nước trong cabin và đảm bảo khả năng tái chế bền vững của chúng.

Chất lượng không khí và an toàn hô hấp

Chất lượng không khí bên trong tàu vũ trụ rất quan trọng đối với sức khỏe và sự an toàn của các phi hành gia. Cân bằng oxy, độ ẩm thích hợp và duy trì áp suất nhất định là điều kiện cần thiết để duy trì các chức năng cơ thể bình thường của phi hành gia. Tuy nhiên, các thành phần như hydrogen sulfide và metan trong khí thải ra từ cơ thể con người có thể dễ dàng dẫn đến suy giảm chất lượng không khí và ảnh hưởng đến an toàn hô hấp của các phi hành gia.

Độ nhạy khứu giác có thể tăng lên trong không gian, khiến các phi hành gia trở nên nhạy cảm hơn với mùi, nghĩa là họ có thể dễ bị khó chịu và xáo trộn hơn do khói xì hơi gây ra. Với những yếu tố này, việc cấm đánh rắm trong không gian sẽ giúp duy trì sự thoải mái và sức khỏe của các phi hành gia.

- Duy trì sức khỏe tốt

Các phi hành gia trải qua thời gian không trọng lượng kéo dài trong không gian, điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Ở trạng thái không trọng lượng, chức năng tiêu hóa giảm sút và khí trong ruột không thể dâng lên một cách trơn tru, khiến phi hành gia tạo ra nhiều khí xì hơi hơn.

Vì cửa sổ không thể mở để thông gió trong khoang vũ trụ nên khí thải xì hơi sẽ tích tụ trong khoang vũ trụ, gây khó chịu và nguy hiểm cho sức khỏe của các phi hành gia, thậm chí có thể gây ra các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa. Vì vậy, các phi hành gia bị cấm đánh rắm trong không gian để bảo vệ sức khỏe và tránh các vấn đề sức khỏe liên quan.

Dù thế nào đi chăng nữa, ngoài việc mang đến cho chúng ta vô số kiến ​​thức và đột phá mới, việc khám phá không gian còn mang đến một số vấn đề riêng cần giải quyết. Có lẽ trong tương lai công nghệ phát triển, chúng ta có thể tìm ra cách giải quyết tốt hơn vấn đề tưởng chừng như nhỏ nhặt này, để các phi hành gia có thể xì hơi an toàn trong không gian.

Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tai-sao-cac-ph.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tai-sao-cac-phi-hanh-gia-bi-cam-xi-hoi-trong-khong-gian-ram-khong-gian-nguy-hiem-nhu-the-nao-vz72634.html

Tin được quan tâm

Trong 15 ngày tới Thần Tài sẽ phù hộ, 3 con giáp sẽ đổi vận giàu sang, tình - tiền thăng hoa

Ba con giáp sẽ gặp nhiều may mắn trong 15 ngày tới, vượt qua mọi nghịch cảnh, Thần Tài sẽ phù hộ cho họ và...
Đời sống số 2 ngày, 1 giờ trước

Tử vi 12 con giáp thứ 5 ngày 7/12/2023: Tuổi Sửu mở rộng quan hệ, Thân bị cảnh báo về tài chính

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong thứ 5 ngày 7/12/2023.
Đời sống số 2 ngày, 3 giờ trước

Cuối cùng tôi phát hiện ra rằng áo khoác vest, áo khoác len và quần ống rộng cạp cao phù hợp hơn cho trang phục mùa đông!

Sau khi nhiệt độ hạ nhiệt, tôi nhận ra rằng những bộ vest gọn gàng, áo khoác lịch sự và quần ống rộng, cạp cao,...
Thời trang + 2 ngày, 11 giờ trước

Phụ nữ trong 4 con giáp này có thiên mệnh tích trữ của cải, về già sẽ giàu 'ngồi trên đống của cải' gia đình hạnh phúc

Những người phụ nữ này không chỉ có được của cải vật chất mà quan trọng hơn là gia đình họ hạnh phúc, đầm ấm....
Đời sống số 1 ngày, 11 giờ trước

Khi mặc áo khoác vào mùa đông, hãy cố gắng mặc ít màu đen, trắng, xám và mặc nhiều hơn 3 'màu cao cấp' này để trông trắng và sành điệu

Mùa đông đến và thời tiết đã lạnh hơn nên nhiều chị em bắt đầu chuẩn bị quần áo mùa đông. Nhiều người có ấn...
Thời trang + 2 ngày, 2 giờ trước

Lưu Khải Uy xuất hiện trong tiệc sinh nhật Dương Mịch, nghi vấn tái hợp khiến dư luận dậy sóng

Dương Mịch và Lưu Khải Uy tuyên bố đường ai nấy đi vào năm 2018. Con gái của cặp đôi do bố nuôi dưỡng tại...
Chuyện làng sao 2 ngày, 3 giờ trước

Tin cùng mục

Tại sao người nông dân trồng dưa lại thường đập nát những quả dưa hấu mới hái xuống đất không thương tiếc, lý do là gì?

Tại Trung Quốc, vào mùa dưa hấu, ai đi qua những ruộng dưa thỉnh thoảng sẽ bắt gặp cảnh tượng vô cùng lạ. Đó là...
Kiến thức 6 giờ, 19 phút trước

Giâm một cành xuống đất cũng tạo nên cả giàn hoa rực rỡ ngát hương, vừa vượng tài hút lộc lại tăng cường sức khỏe

Đây là một trong những loại cây hoa dễ trồng nhất, không những vậy, nó còn là vị thuốc quý được dân gian truyền lại....
Kiến thức 8 giờ, 49 phút trước

Xuất hiện 4 hình thức lừa đảo mới tại Việt Nam, cảnh báo người dùng kẻo mất tiền oan

Với những chiêu thức lừa đảo mới vô cùng tinh vi này, chỉ cần không tỉnh táo thì bất cứ ai đều có thể bị...
Kiến thức 8 giờ, 49 phút trước

Sân bay thứ 2 ở Hà Nội dự kiến xây dựng vào năm 2040, thuộc địa phận nào?

Hiện, thông tin về sân bay thứ 2 tại Hà Nội đang được đông đảo dư luận quan tâm.
Tin trong ngày 8 giờ, 29 phút trước

Tiền thưởng Tết 2024 được quy định như thế nào? Có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Càng gần cuối năm, càng nhiều người mong tiền thưởng Tết. Vậy, theo luật tiền thưởng Tết được quy định như thế nào? Doanh nghiệp...
Kiến thức 9 giờ, 31 phút trước

Ba con giáp có vận may bùng nổ từ 9.12 đến 19.12, hứng lộc trời ban, tiền của tứ phương tụ về

Từ ngày 9/12 đến ngày 19/12, ba con giáp sẽ gặp nhiều may mắn, kiếm được nhiều tiền, đếm mềm cả tay.
Đời sống số 9 giờ, 58 phút trước

Tin mới cập nhật

Cường Seven và Vũ Ngọc Anh chính thức đăng kí kết hôn sau đám cưới

Khoảnh khắc hạnh phúc của Cường Seven và Vũ Ngọc Anh đã gây chú ý.
Chuyện làng sao 30 phút trước

Diễm My 9X chính thức hé lộ thiệp cưới, đơn giản nhưng vẫn sang trọng

Thiệp cưới của Diễm My 9X đã được hé lộ.
Chuyện làng sao 1 giờ, 19 phút trước

“Cây âm không trồng nhà, cây dương không trồng mồ mả” kẻo gia đình suy vong. Cây âm là cây gì? Cây dương là gì?

Ngôi nhà là nơi chúng ta sinh sống, chúng ta gọi là “ngôi nhà dương”. Ở nông thôn, nhiều người thích trồng cây trong sân...
Kiến thức 2 giờ, 31 phút trước

Từng mệnh danh là 'quốc bảo nhan sắc', Lưu Hiểu Khánh ở tuổi 68 lộ vẻ già nua xuống sắc 'thảm hại'

Từng được mệnh danh là "quốc bảo Trung Hoa", nhan sắc thật của nữ diễn viên Lưu Hiểu Khánh vẫn luôn là chủ đề gây...
Chuyện làng sao 2 giờ, 8 phút trước

Phải làm gì nếu con mất bình tĩnh, EQ thấp, chịu đựng căng thẳng kém? 3 điều cha mẹ cần làm tốt

Nếu nhận thấy con mình trong cuộc sống rất dễ xúc động, rất cáu kỉnh và những động thái hoặc câu nói vô ý của...
Chăm con 2 giờ, 15 phút trước

Tại sao bít tết chỉ chiên sơ qua là đã mềm và ăn được, còn thịt bò lại phải hầm hơn một tiếng đồng hồ? Đây là lý do?

Thịt bò quả thực rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Một loại thịt dù là bít tết hay bò hầm thì ai...
Kiến thức 2 giờ, 20 phút trước

Cung hoàng đạo nam ghen tuông nhất

Người ta nói, phụ nữ hay ghen, nhiều khi sự ghen tuông của con gái thực sự khiến các chàng trai đau đầu không biết...
Đời sống số 2 giờ, 21 phút trước

Cặp vợ chồng Giang Tây bị kết án tù vì đào cây dương xỉ móng ngựa! Tại sao bản án lại nghiêm khắc như vậy?

Vào cuối năm 2021, một cặp vợ chồng ở Giang Tây đã phát hiện ra một loại cây dương xỉ móng ngựa trong một trang...
Kiến thức 2 giờ, 21 phút trước

Đặt cuộn giấy vệ sinh vào tủ lạnh, chỉ sau một đêm bạn sẽ thấy ngay điều bất ngờ

Nếu muốn khử mùi hôi tủ lạnh hiệu quả, hãy đặt ngay một cuộn giấy vệ sinh vào tủ lạnh, chỉ sau một đêm bạn...
Làm sao 2 giờ, 24 phút trước