Cà chua chứa lycopene B và proanthocyanidin... là những chất dinh dưỡng tự nhiên. Vitamin C và vitamin E trong cà chua cũng có thể có tác dụng chống oxy hóa. Nhìn chung, cà chua rất tốt cho sức khỏe nên được nhiều người dùng.
Lợi ích của việc ăn cà chua
1. Làm trắng da
Ăn cà chua có thể đạt được tác dụng chống lão hóa và làm trắng da vì cà chua có chứa vitamin C. Loại vitamin tự nhiên này có tác dụng chống oxy hóa và có thể ức chế hiệu quả sự kết tủa và hình thành melanin trong cơ thể, từ đó đạt được hiệu quả làm trắng da.
2. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Ăn cà chua thường xuyên còn có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Ăn cà chua có thể đáp ứng nhu cầu sắt của cơ thể, đồng thời chất sắt cũng cực kỳ quan trọng đối với việc hình thành huyết sắc tố. Cà chua chứa nhiều vitamin C, có vai trò rất quan trọng trong việc hấp thụ sắt.
3. Bổ sung Vitamin C
Ăn cà chua có thể bổ sung cho cơ thể vitamin C, đây là yếu tố quan trọng có thể cải thiện tế bào miễn dịch. Bằng cách ăn cà chua, vitamin C có thể bổ sung cho cơ thể các chất dinh dưỡng và cải thiện chức năng miễn dịch.
4. Giảm viêm tuyến tiền liệt
Chất lycopene trong cà chua còn có tác dụng bảo vệ tuyến tiền liệt. Ăn cà chua đúng cách có thể bổ sung lycopene cho cơ thể và giảm tỷ lệ mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt.
Tại sao cà chua ngày nay rất cứng và có thể bảo quản trong nhiều tuần mà không bị hỏng?
Đầu tiên là bón phân hóa học
Ngày nay, việc trồng cà chua đòi hỏi phải phun một lượng lớn thuốc trừ sâu và phân bón, điều này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mùi vị của cà chua mà còn dễ cản trở sự hấp thụ các nguyên tố như kali, boron, magie, đồng thời ảnh hưởng đến hàm lượng đường và vitamin trong cà chua. Những quả cà chua này có vị không ngon lắm.
Thứ hai, chất làm chín
Chu kỳ sinh trưởng của cà chua thường khoảng 110 đến 170 ngày. Do các vùng khác nhau nên chu kỳ sinh trưởng cũng khác nhau. Để cà chua chín sớm, một số nông dân trồng cây ăn quả sẽ tưới một lượng lớn phân bón hóa học và tăng cường ánh sáng để rút ngắn thời gian chu kỳ sinh trưởng của cà chua.
Một số người thậm chí còn sử dụng chất làm chín để làm chín cà chua. Chất làm chín dễ gây ngộ độc hoặc thiếu oxy trong cơ thể con người, ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể.
Thứ ba, liên quan đến sự đa dạng của cà chua
Chúng ta có thể phân biệt cà chua thành loại lớn màu đỏ và hồng dựa trên màu sắc. Cà chua to màu đỏ có kết cấu cứng và vỏ dày, là loại cà chua quả cứng nhưng mùi vị của loại cà chua này hơi tệ hơn. Cà chua hồng được ưa chuộng hơn. Chúng có kết cấu mềm và được mọi người ưa chuộng hơn.
Thứ tư, hệ thống lưu trữ
Ngày nay, cà chua thường được hái lúc chưa chín, được lưu trữ rồi mới bán ra thị trường nên khiến chúng cứng hơn.
Cách chọn cà chua
Nhìn vào màu sắc
Không phải cà chua có màu càng sáng thì càng tốt. Cà chua có màu sáng có thể là do chín ép, trong khi cà chua chín tự nhiên có những đốm trắng và thậm chí hơi vàng.
Nhìn hình dáng
Nếu phần đầu của quả cà chua tròn và đầy đặn, điều đó có nghĩa là quả cà chua có độ chín tốt hơn và nước ép đậm đà hơn. Nếu phần đầu nhọn hoặc có hình dạng lạ, có rất ít nước, thậm chí có thể rỗng.
Nhìn vào những chiếc lá
Chúng ta cũng có thể nhìn vào lá cà chua. Nếu lá cà chua có màu vàng nghĩa là đã bảo quản lâu, còn nếu lá có màu xanh thì có nghĩa là cà chua rất tươi.
Nhìn vào cân nặng
Khi cân cà chua, nếu thấy rằng cà chua nặng hơn, có nghĩa đó là cà chua mọng nước. Nhưng nếu nhẹ hơn, điều đó có nghĩa là cà chua có ít nước hơn hoặc có thể là cà chua rỗng.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)