Bia hiếm khi được bán trong chai nhựa, các phương tiện phổ biến nhất là chai thủy tinh và lon nhôm. Trong khi đó, chai nhựa hiếm khi được nhìn thấy ở lối đi bán bia, mặc dù được ngành công nghiệp nước trái cây và nước giải khát đón nhận rộng rãi.
Lý do là gì?
Chuck Skypeck, giám đốc kỹ thuật dự án sản xuất bia tại Hiệp hội các nhà sản xuất bia, với kinh nghiệm sở hữu và điều hành nhiều nhà máy nấu bia trong 21 năm cho biết: “Nhựa đơn giản không phải là loại bao bì tốt cho bia”. “Cấu trúc phân tử của hầu hết các loại nhựa không tốt trong việc giữ cacbonat trong bao bì/sản phẩm hoặc ngăn không cho oxy lọt vào để tránh bị ôi thiu.”
Theo Skypeck: “Nói cách khác, cả lon và thủy tinh đều là những bao bì ưu việt trong việc cung cấp bia cho người tiêu dùng với độ tươi và mức độ cacbonat mà nhà sản xuất bia mong muốn cho người tiêu dùng trải nghiệm”.
Một lý do khác liên quan đến chi phí. Ngoài khả năng bị xẹp, bia còn dễ bị “lỏng” hơn nếu không được bảo quản trong chai lọc ánh sáng. Theo Gizmodo, chúng thậm chí có thể khó tái chế hơn và trong một số trường hợp, sản xuất đắt hơn lon hoặc chai thủy tinh.
Một lần nữa, có thể sở thích của ngành đối với kính và nhôm ít liên quan đến những khó khăn đã nêu ở trên mà liên quan nhiều hơn đến tính thẩm mỹ. Theo Skypeck, nhiều nhà sản xuất bia có xu hướng tin rằng chai nhựa được coi là “bao bì kém chất lượng” có thể làm hoen ố nhận thức về bia.
Ông nói: “Việc sử dụng bao bì nhựa có thể làm hỏng hình ảnh thương hiệu của nhà sản xuất bia cả từ góc độ chất lượng lẫn góc độ bền vững. “Tôi không thể nghĩ ra nhiều người lại muốn đưa nhiều nhựa hơn vào môi trường.”
Tất nhiên, không phải tất cả mọi người trong cộng đồng sản xuất bia toàn cầu đều có cái nhìn trực tiếp. Ở những nơi khác trên thế giới, một số loại bia thường được đóng gói trong chai nhựa, bao gồm cả những nhãn hiệu truyền thống chỉ có chai thủy tinh hoặc nhôm ở Hoa Kỳ. Và thậm chí ở Hoa Kỳ, nhiều nhà máy bia lớn sẽ đóng gói bia trong chai nhựa để bán tại các sự kiện thể thao, địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc hoặc những nơi có thể không được phép sử dụng thủy tinh.
Chia sẻ về bí quyết giữ hương vị bia luôn tươi ngon, ông Skypeck cho biết: “Về cơ bản, bia là sự kết hợp của nước và lúa mạch, đôi khi là lúa mì, hoa bia và men bia - một sản phẩm thực phẩm đúng nghĩa. Nếu là thực phẩm thì ngoài phản ứng quang hóa ở trên, người dùng cần hạn chế để nó tiếp xúc với oxy và nhiệt độ cao”.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)