Cần tây là một loại rau tương đối phổ biến trong cuộc sống vì giàu dinh dưỡng và hương vị độc đáo nên cần tây cũng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, một số người cẩn thận đã phát hiện ra rằng khi ăn cần tây sẽ loại bỏ lá cần tây trước và chỉ ăn thân cần tây. Tôi tin rằng nhiều người có câu hỏi này: Vậy tại sao lại ăn cần tây mà không ăn lá? Bạn có thực sự biết sự thật đằng sau nó? Chúng ta hãy xem xét ngắn gọn.
1. Tại sao không ăn lá cần tây?
1. Nồng độ phellandrene quá cao
Khi chúng ta mua cần tây ở chợ thường có kèm theo lá và chúng ta cũng hái bỏ hết lá trước khi ăn cần tây. Lý do chính khiến bạn không nên ăn những loại lá này là vì lá cần tây có chứa một lượng lớn phellandrene, chất này có thể ức chế cảm giác thèm ăn một cách hiệu quả. Nếu bạn cho lá cần tây và thân cần tây vào nồi cùng lúc để nấu ăn cũng sẽ có tác dụng mất đi cảm giác thèm ăn.
2. Nó chứa nhiều chất xơ thô hơn
Lá cần tây chứa một lượng lớn chất xơ thô, hương vị tương đối kém. Nó không những không có vị tươi và mềm mà còn có vị đắng rõ ràng. Vì điều này mà nhiều người không thể chấp nhận lá cần tây. Suy cho cùng, con người ngày nay chú ý nhiều hơn đến hương vị. Dù biết loại thực phẩm này tốt cho sức khỏe hơn nhưng nếu nó có mùi vị không tốt thì người ta sẽ từ chối. Vì có quá nhiều người không ăn lá cần tây nên nhiều người đã hình thành thói quen không ăn lá cần tây.
2. Ăn cần tây có lợi ích gì?
1. Làm dịu gan và hạ huyết áp.
Trong xã hội hiện đại, chúng ta thường thấy những bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp, và huyết áp cao đã trở thành thủ phạm hàng đầu gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Nếu muốn hạ huyết áp đều đặn, ngoài việc uống thuốc mỗi ngày, bạn còn có thể ăn nhiều rau củ có tác dụng hạ huyết áp. Chẳng hạn như: cần tây. Vì bản thân cần tây có chứa chất axit nên chất axit này có thể hỗ trợ hạ huyết áp sau khi vào cơ thể con người.
2. Bổ máu, bổ sung lượng thiếu hụt.
Đối với các bạn nữ, tình trạng thiếu hụt cả khí và máu thường xuyên xảy ra, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt, mất máu quá nhiều có thể dẫn đến tổn thương về thể chất, việc ăn nhiều thực phẩm bổ máu lại càng quan trọng hơn. Cần tây chứa một lượng lớn kali. Ăn nhiều cần tây có thể bổ sung khí huyết cho cơ thể, khi khí huyết đầy đủ, tinh thần của con người sẽ khác đi.
3. Bình tĩnh cảm xúc của bạn.
Theo nghiên cứu liên quan, cần tây có chứa chất kiềm, có thể ổn định cảm xúc hơn nữa, vì điều này, đối với những người bạn trong cuộc sống mà cảm xúc dễ bị ảnh hưởng bởi thế giới bên ngoài hoặc có cảm xúc thay đổi khó hiểu thì việc ăn một số loại rau xanh cũng có thể có tác dụng chữa bệnh phụ trợ.
4. Lợi tiểu và sưng tấy.
Rau xanh chứa một lượng lớn thành phần lợi tiểu, có thể loại bỏ lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Đối với những người mắc bệnh thận hoặc thận không tốt, ăn nhiều rau xanh cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc đại tiện.
5. Thanh nhiệt, giải độc.
Nhiều bạn không biết rằng thực chất cần tây có chứa thành phần thanh nhiệt, giải độc. Hàm lượng của thành phần này trong rau xanh cũng tương đối cao. Đặc biệt vào thời điểm này, thời tiết nhìn chung tương đối hanh khô, con người dễ khó chịu và bị khô miệng. Vậy còn triệu chứng thì sao? Một số người cho rằng uống nhiều nước thì không sao nhưng cũng cần kết hợp với một số thực phẩm thanh nhiệt, giải độc.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)