Sầu riêng là loại trái cây chỉ có ở vùng nhiệt đới. Nó phổ biến ở Đông Nam Á, nơi nó được mệnh danh là vua của các loại trái cây. Sầu riêng rất giàu chất dinh dưỡng, nhiều hơn hầu hết các loại trái cây khác. Sàu riêng có mùi hương khá đặc biệt, ai ăn được sầu riêng sẽ mê mùi thơm này nhưng có người lại cho rằng mùi của loại quả này khó ngửi.Tuy nhiên, nó cũng nhận được nhiều phản hồi tiêu cực do mùi hương khá mạnh mẽ.
Quả này được sử dụng trong các món ăn ngọt và mặn. Cả thịt và hạt đều có thể ăn được. Chính vì vậy, đến mùa sầu riêng, nhiều người thường mua loại quả này về trữ đông ăn dần.
Mẹo bảo quản sầu riêng
Dưới đây, bạn có thể tham khảo cách bảo quản sầu riêng của một mẹ đảm để loại quả này dùng trong vòng 7-8 tháng mà vẫn tươi ngon. Cụ thể, khi mua sầu riêng về, mẹ đảm này gọt gai sát da, chia múi theo hộc, không chia múi theo đường chỉ tách vỏ.
Ưu điểm:
- Trữ đông thời gian dài (trữ 7-8 tháng), chất lượng múi sầu riêng đạt > 90% như hương vị ban đầu khi rã đông.
Múi sầu riêng được bao bọc kín bởi lớp vỏ thật của trái, đây chính là lí do hương vị được giữ gìn tốt hơn là tách trần ra bỏ hộp trữ đông.
- Bạn nào muốn trữ cho mục đích nấu ăn, pha chế thì rất tiện, cần bao nhiêu lấy bấy nhiêu, không phải rã đông cả trái.
- Tách múi nhỏ sẽ tiết kiệm được không gian tủ đông.
Nhược điểm:
- Mùi thơm: sẽ bám vào thực phẩm để cùng.
- Giải pháp: như trên hình, dùng màng bọc thực phẩm, làm vậy chỉ hạn chế một phần thôi. Bạn có thể hút chân không thì sầu riêng sẽ không có mùi.
Ngoài ra, còn có 1 cách là dùng tủ đông chuyên để trữ sầu riêng hoặc hút chân không, sẽ không còn mùi nữa.
Bạn có thể hút chân không sầu riêng để bảo quản được lâu trong ngăn đông.
Lưu ý trước khi bảo quản sầu riêng cần chú ý đến phần chuẩn bị gọt:
- Dao size trung, thật bén.
- Đeo bao tay bên trái, tay phải thao tác dao gọt không cần đeo tránh rườm rà, rồi lại sinh ra cáu gắt, bổ ăn luôn chả muốn đông đá nữa.
- Đặt sầu riêng trên thớt để cắt gai và tách múi, đừng đặt trên nên nền gạch vì sẽ trơn, dễ trượt tay.
Mẹo nhỏ:
Nếu các bạn mua được trái sầu riêng chín ăn liền, muốn mang đi xa nhưng không muốn đông đá hay không thể đông đá được. Các bạn lấy dây thun nhỏ ràng/cột phía bên dưới của trái lại, cột nhiều cọng một chút để giữ cho trái không nứt ra, hoặc nứt ra rất ít, sẽ hạn chế múi sầu riêng tiếp xúc không khí.
Khi đóng thùng xốp, cho vào mấy bịch nước đá cùng với trái, nhiệt độ thấp sẽ giúp trái chín chậm lại, và tránh được hiện tượng đọng nước trong múi sầu riêng, giúp múi luôn khô ráo như vừa chín tới.
Theo facebook: Mi Mi
Thùy Dương (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)