Cây rau thì là và thì là thân gỗ
Cây thì là là một loại thảo mộc được tìm thấy trong các món ăn Âu và Á. Thì là có thân mảnh, lá mềm xen kẽ và hạt màu nâu, dẹt, hình bầu dục. Trong khi lá có vị ngọt, mùi cỏ thì hạt thì là thơm hơn, với hương cam quýt nhẹ. Là một loại thảo mộc và gia vị, thì là thường được sử dụng để cải thiện hương vị của các món ăn.
Cây rau thì là được nhiều người biết khi sử dụng để nấu ăn. Tuy nhiên, ít ai biết đến thì là thân gỗ. Thì là thân gỗ cũng là loại cây gia vị, là cây thân thảo hóa gỗ và sống lâu năm. Lá thì là thân gỗ nhuyễn và có mùi thơm mạnh mẽ. Chúng thường được dùng làm gia vị để ướp các món thịt. Ở Ý, lá thì là thân gỗ thường được sử dụng để tạo hương vị cho các loại bánh, làm giấm thơm, nước hoa và nấu lẩu. Ngoài ra, lá thì là thân gỗ còn được dùng trực tiếp như rau sống, ăn cùng các món bánh xèo, gỏi cuốn... Cây thì là thân gỗ rất dễ trồng. Khi trưởng thành cây có thể cao 1,2-1,4m.
Cây thì là thân gỗ.
Tác dụng của của rau thì là
Rau thì là tươi rất ít calo, nhưng lại là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và khoáng chất như vitamin C, mangan và vitamin A.
Một chén khoảng 9 gram thì là tươi cung cấp khoảng: vitamin C: 8% giá trị hàng ngày, mangan: 5% giá trị hàng ngày, vitamin A: 4% giá trị hàng ngày, folate: 3% giá trị hàng ngày, sắt: 3% giá trị hàng ngày.
Vitamin A là chất dinh dưỡng thiết yếu quan trọng để duy trì thị lực và hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Nó cũng đóng vai trò quan trọng với sức khỏe sinh sản ở cả giới nam và nữ.
Tương tự, vitamin C rất quan trọng với hệ thống miễn dịch của bạn, giúp chữa lành vết thương và trao đổi chất. Ngoài ra, vitamin C được chứng minh là chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ các tế bào chống lại các ảnh hưởng của các gốc tự do.
Rau thì là cũng là nguồn mangan tốt, hỗ trợ hoạt động bình thường của não, hệ thần kinh, giúp chuyển hóa đường và chất béo.
Kích thích tiết sữa ở các bà mẹ
Thì là có chứa thành phần giống như estrogen. Thành phần này hoạt động trong cơ thể cũng giống như estrogen. Nó sẽ kích thích việc tiết sữa ở dê và được các nhà nghiên cứu tin rằng có tác dụng tương tự đối với phụ nữ.
Việc sử dụng thì là để làm tăng tiết sữa được sử dụng từ nhiều thế kỷ, và đến nay, nhiều bà mẹ vẫn dùng các loại trà thảo mộc dựa trên cây thì là để tăng tiết sữa.
Dầu thì là làm giảm hội chứng quấy khóc ở trẻ sơ sinh
Hội chứng quấy khóc là tình trạng mà các trẻ mới sinh khóc không nguôi kéo dài trong vài giờ liền. Nguyên nhân của hội chứng này hiện nay vẫn chưa được làm rõ, nhưng hội chứng này có thể khiến cha mẹ và người trông trẻ cảm thấy vô cùng áp lực.
Một nghiên cứu thực hiện tại Nga chỉ ra rằng, dầu làm từ hạt của cây thì là có thể làm giảm cường độ khóc của trẻ, được đo lường bằng thời gian khóc giảm tới ¼.
Hệ hô hấp
Súc miệng bằng dầu làm từ hạt thì là có thể làm long đờm trong phổi và giảm ho hoặc đau họng, theo một nghiên cứu tại Ý. Bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ nếu một ngày súc miệng khoảng 1-1,5 thìa cà phê dầu hạt thì là có thể làm giảm triệu chứng của bạn.
Tăng ham muốn
Theo dân gian, thì là có thể được dùng như một chất kích thích chuyện vợ chồng. Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh điều này.
Điều trị bệnh tả
Các nghiên cứu khoa học gần đây chỉ ra rằng, các loại gia vị thông thường, bao gồm cả thì là và ớt đỏ có tác dụng chống lại bệnh tật và làm chậm quá trình phát triển của một số loại vi khuẩn nhất định có liên quan đến bệnh tả.
Tác dụng của thì là thân gỗ
Lá của thì là thân gỗ có tính khử mùi, suát khuẩn. Người ta thường chà xát lá lên da để ngăn ruồi, côn trùng và đặt giữa quần áo để ngăn chặn bướm đêm.
Trà lá thì là thân gỗ là một loại thảo mộc có khả năng diệt ký sinh trùng. Nó cũng được thêm vào bồn tắm và cho vào gối để chữa chứng mất ngủ.
Ngoài công dụng trên, thì là thân gỗ còn chứa hoạt chất giúp giảm cholesterol, hạ sốt, sát trùng, thông mật, lợi tiểu và giãn mạch.Nó có tác dụng kháng khuẩn, ức chế sự phát triển của Staphylococcus aureus, streptococci, Bacillus dysenteriae, B. typhi, B. subtilis, Pneumococci, C. diphtheriae, Mycobacterium... Nó được sử dụng trong điều trị vàng da, viêm gan và viêm túi mật bọng đái. Cây cũng được sử dụng kết hợp với các loại thảo mộc khác như một chất thông mật.
Vì là thân gỗ nên chúng khẳng khiu và cứng cáp hơn thì là bình thường nhiều. Vì vậy, ngoài mục đích phục vụ cho ẩm thực như loại rau thân thảo, cây thì là thân gỗ được trồng để trang trí. Chúng vươn cao và tỏa nhiều nhánh xanh mát, không bị ngả rạp như loại thân thảo. Ngoài ra, loại rau thân thảo có hoa màu vàng, cây thân gỗ có hoa màu trắng.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)