Nếu để tôm trực tiếp vào tủ lạnh, mùi vị sẽ giảm dần theo thời gian, có thể bạn mua tôm sống nhưng hương vị sau khi ăn giống tôm đông lạnh nên rất lãng phí. Vì vậy, việc học cách làm là rất cần thiết để bảo quản tôm hiệu quả.
Tại sao không nên bảo quản trực tiếp trong tủ lạnh? Vì tủ lạnh tương đối khô nên tôm sẽ bị mất độ ẩm khi cho vào, lâu dần sẽ bị khô và hóa “gỗ”. Vậy nên bảo quản tôm như thế nào? Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với các bạn kinh nghiệm để bảo quản tôm đúng cách, nếu khéo léo sử dụng một thứ thì sau một năm bảo quản mà tôm vẫn tươi, mềm và đàn hồi giống như con tôm sống mình mới mua.
Nhiều người sẽ sơ chế tôm khi mua về, cắt bỏ râu và càng tôm, thậm chí còn cắt cả chân tôm, điều này sẽ làm mất đi độ nguyên vẹn của thịt tôm và ảnh hưởng đến hương vị. Vì vậy khi bảo quản tôm, hãy nhớ giữ tôm nguyên vẹn và không sơ chế chúng.
Tôm mua về không cần rửa sạch vì không cần thiết, chỉ cần rửa sạch trước khi chế biến. Chuẩn bị sẵn một số chai nước khoáng, có nắp đậy tốt, có thể cách ly không khí và hơi ẩm để tôm có thể được bảo quản tươi lâu.
Cho tôm trực tiếp vào chai nước khoáng, một chai có thể chứa được khoảng 10 đến 20 con tôm, đủ cho một bữa ăn. Sau khi cho tôm vào đầy, bạn đổ nước vừa đủ ngập miệng chai, sau đó đậy kín nắp rồi cho vào tủ lạnh cho đông lại.
Tôm được bảo quản theo cách này sẽ tươi ngon trong một năm, thịt sẽ dẻo và rất mềm. Khi ăn lấy chai, cắt nắp cho vào nước sạch để rã đông, hương vị sẽ giống như tôm sống bạn vừa mua.
Nếu không có chai nước khoáng, bạn có thể dùng túi nilon, cho một phần tôm vào một túi, đổ nước ngập tôm, buộc miệng túi rồi cho vào tủ lạnh cho đông lại. Tuy nhiên, túi giữ tươi có hình dáng không đều và không tiện bảo quản như chai nước khoáng.
Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một số cách chế biến tôm vừa bổ dưỡng vừa thơm ngon, khi học được cách làm bạn có thể chế biến cho gia đình để thỏa mãn cơn thèm.
Tôm chiên
Bước 1: Tôm rửa sạch, xử lý, cắt bỏ râu tôm, càng tôm, chân tôm, tách chỉ lưng tôm rồi cho vào tô, thêm rượu nấu ăn, muối, tiêu vào rồi dùng tay đảo đều ướp trong 10 phút.
Bước 2: Lột vỏ và băm nhỏ tép tỏi, cho lượng thích hợp nước tương nhạt, xì dầu, giấm trắng, đường và nước vào tô rồi khuấy đều đến khi tan hết. Đun nóng dầu trong chảo, cho tôm đã ướp vào chiên trên lửa nhỏ cho đến khi chín vàng.
Bước 3: Thêm tỏi băm nhỏ và nước sốt đã chuẩn bị trước vào xào đều, đậy nắp nấu khoảng 3 phút cho tôm ngấm gia vị. Cuối cùng khi nước súp đặc lại thì rắc hành lá xắt nhỏ vào xào vài lần là có thể thưởng thức.
Tôm chiên giòn muối tiêu
Bước 1: Tôm làm sạch sau đó rửa sạch, để ráo nước. Thêm muối, nước tương nhạt, rượu nấu và giấm trắng vào trộn đều rồi ướp trong 1 giờ. Băm nhỏ tép tỏi và gừng, ớt xanh bỏ hạt rồi băm nhỏ.
Bước 2: Tôm đã ướp để ráo nước, thêm một thìa tinh bột vào trộn đều để tôm phủ một lớp bột khô. Đun nóng dầu trong chảo, cho tôm vào chiên đến khi có màu nâu thì vớt ra để riêng. Để lại một chút dầu trong chảo rồi cho gừng, tỏi, tiêu xanh băm nhỏ vào xào cho đến khi có mùi thơm. Đổ tôm đã chiên vào xào đều, rắc muối tiêu, xào đều rồi thưởng thức.
Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)