Danh mục

Phát hiện khảo cổ: nguồn gốc của rồng cuối cùng đã được tìm thấy, hóa ra nó giống 70% với rồng

Thứ bảy, 08/04/2023 06:47

Đất nước Trung Quốc từ xa xưa đã nói "con rồng", bởi vì từ xa xưa, rồng là một loại thần thú, nó tượng trưng cho quyền lực tối cao, đồng thời cũng là biểu tượng tinh thần, nhưng trong thực tế, rồng có tồn tại hay không? Vẫn chưa ai có thể đưa ra câu trả lời chính xác.

Mặc dù nhiều người đã nghiên cứu và suy đoán về nguồn gốc của rồng từ xa xưa đến nay nhưng vẫn chưa có bằng chứng chính xác nào chứng minh cho quan điểm của họ. Ngay cả hiện nay, các nhà khảo cổ học chỉ dựa vào sử liệu cũng khó có thể nói rõ nguồn gốc, đặc điểm và chức năng của rồng.

rồng, cá sấu, con rồng, khảo cổ

Những ghi chép về "Rồng" trong tư liệu lịch sử

Ví dụ, trong một tư liệu lịch sử có ghi chép về “rồng”, nói rằng rồng rất giỏi biến hóa, lại còn có khả năng dời mây tạo mưa, kiểu miêu tả này chứng tỏ rồng là sinh vật về mặt mô tả, các sử liệu ghi lại rằng ngoại hình của nó có "chín điểm tương đồng", chẳng hạn như đầu giống lạc đà, sừng giống gạc, mắt có phần giống mắt thỏ,... vẻ ngoài của nó giống như sự chắp vá của nhiều loại động vật.

Trong con mắt của người xưa, sự xuất hiện của rồng là sự xuất hiện của con thú, vì vậy theo thời gian, rồng bắt đầu tượng trưng cho sự thánh thiện hoặc uy nghiêm, ngoại trừ việc các hoàng đế cổ đại thường sử dụng rồng để đại diện cho mình, trong nhiều lĩnh vực cổ xưa , hầu như bạn có thể nhìn thấy sự xuất hiện của rồng, chẳng hạn như bạn có thể nhìn thấy rồng được chạm khắc trên các tòa nhà hoặc bức tranh tường, nhưng trong lịch sử, chưa ai từng nhìn thấy hình ảnh của rồng, và không có ghi chép chắc chắn nào trong các tài liệu lịch sử rằng bất kỳ ai thực sự thấy rồng.

rồng, cá sấu, con rồng, khảo cổ

Phải nói rằng, câu hỏi đặt ra, trên thực tế, rồng có thực sự tồn tại không? Hay đó chỉ là một loại vật tổ do người cổ đại tiến hóa trong quá trình tiến hóa lâu dài của lịch sử? Trên thực tế, vấn đề này đã khiến các chuyên gia đau đầu trong một thời gian dài, và các chuyên gia chưa bao giờ ngừng nghiên cứu và tìm hiểu vấn đề này, chỉ cần có bất kỳ manh mối nào về loài rồng, các chuyên gia sẽ không bỏ qua chúng, trong quá trình nghiên cứu lâu dài, các chuyên gia cũng đã tổng kết lại đưa ra một số giả thuyết về nguồn gốc của rồng.

Đồn đoán về nguồn gốc của "Rồng"

Thứ nhất là dựa vào hình tượng của nó, như đã nói ở trên, hình tượng rồng “cửu như ý” nên nhiều chuyên gia suy đoán rằng rồng thực chất có nguồn gốc từ một loại rắn dựa vào đặc điểm của nó, cũng có người cho rằng nó là một con rắn. Thực tế, nó có nguồn gốc từ động vật có vú, một sinh vật được tạo ra dựa trên bò và hà mã. Thành ngữ "ngưu ma, rắn thần" là minh chứng rõ nhất. Dù là câu nói nào thì người ta vẫn tin rằng rồng có nguồn gốc từ các loài động vật khác, và sau đó chúng được con người sử dụng, thấm nhuần sự thờ cúng tâm linh, sinh vật này được hình thành như một "con rồng".

Giả thuyết thứ hai là "thuyết về di tích khủng long", thời cổ đại người xưa không biết khủng long là gì mà chỉ biết nó rất mạnh nên gọi nó là rồng, nhưng về sau do không nhìn thấy khủng long, họ so sánh nó với cá sấu. Tôn thờ như một loại, nhưng tuyên bố này nhanh chóng bị bác bỏ, bởi vì khủng long đã tuyệt chủng trên trái đất từ ​​rất sớm, ngay cả tổ tiên của loài vượn người cũng chưa từng nhìn thấy khủng long chứ đừng nói đến người cổ đại.

Ngoài hai lý thuyết trên, còn có một lý thuyết khác gọi là "thuyết hợp nhất vật tổ", cho rằng rồng không phải là một sinh vật cụ thể, mà tiến hóa từ một số vật tổ cổ đại của bộ lạc ở Trung Quốc hoặc theo một số đặc điểm động vật, rồng không tồn tại trong thực tế, nó chỉ là biểu hiện của trí tưởng tượng phong phú của người Trung Quốc cổ đại, đồng thời nó cũng là nỗi sợ hãi và tôn thờ sức mạnh to lớn và thần bí của người cổ đại.

rồng, cá sấu, con rồng, khảo cổ

Tóm lại, có nhiều ý kiến ​​khác nhau về nguồn gốc của rồng, nhưng về cơ bản không có đủ bằng chứng để chứng minh, người ta đã mong chờ một lời giải thích khoa học và đáng tin cậy hơn từ cộng đồng khảo cổ học. Nó cũng rất tiên tiến, chẳng hạn như năm 1987, các chuyên gia đã phát hiện ra "con rồng đầu tiên của Trung Quốc" tại một di chỉ văn hóa ở tỉnh Hà Nam, nhưng nó không phải là hài cốt của một con vật mà được sắp xếp cẩn thận bằng vỏ trai với hoa văn rồng và hổ. Nhưng vì chữ “rồng” này không đến từ một loài vật nào đó nên không thể lấy nó làm định nghĩa về nguồn gốc của rồng.

Rồng là kỳ nhông? Nó có phải là một con cá voi?

Nhưng trên thực tế, ngay từ năm 1934, đã có những sự cố tương tự xảy ra, sự cố này là "Sự cố rồng ngã xuống Ngân Xuyên (Trung Quốc)" vào năm 1934. Sự cố này thường được sử dụng làm bằng chứng về sự tồn tại của rồng thật, nhưng vì sự cố này xảy ra vào thời điểm đó, công nghệ chụp ảnh không phát triển lắm, lại rất cũ nên khi sự việc xảy ra không có hình ảnh rõ nét, đưa tin trên báo chí cũng rất mơ hồ, nhưng theo người dân thời điểm đó thì đây là một câu chuyện có thật Không nghi ngờ gì về con rồng, nhưng một số người tỏ ra nghi ngờ về nó, cho rằng đó chỉ là một con cá voi mắc cạn.

rồng, cá sấu, con rồng, khảo cổ

Do đó, sự việc này có phần miễn cưỡng làm cơ sở cho sự tồn tại của rồng thực sự, bởi vì các sự kiện khác nhau không thể được sử dụng làm bằng chứng đáng tin cậy vì nhiều lý do, vì vậy cộng đồng khảo cổ chỉ có thể chuyển đối tượng nghiên cứu sang một số sinh vật hiện có, nhưng trải qua một số lần sàng lọc, các chuyên gia chỉ có thể lấy kỳ nhông làm nguồn gốc của rồng, dù sao bề ngoài tương đối giống nhau, nhưng có một vấn đề trực tiếp ngăn cách quan hệ giữa hai người, đó chính là vấn đề hình thể .Mọi người chúng ta biết rằng rồng có kích thước rất lớn, nhưng kỳ nhông thì rất nhỏ, ngay cả khi trưởng thành, chiều dài cơ thể của chúng cũng chỉ khoảng 30 cm, quá chênh lệch so với kích thước của rồng.

Khảo cổ học phát hiện rồng chính là cá sấu Trung Quốc, độ giống 70%

Việc nghiên cứu về rồng trong lĩnh vực khảo cổ học đã từng đi vào bế tắc trong một thời gian, nhưng sau đó một tuyên bố khác đã phá vỡ sự bế tắc. Sự bế tắc này đã được một chuyên gia về lịch sử Trung Quốc cổ đại, mô tả trong cuốn sách của chính ông, "rồng là cá sấu ", và Ngài cũng đưa ra lý do của riêng mình, bởi vì trong sách "Mạnh Tử" có ghi lại rằng vào thời Nghiêu, Thuấn và Vũ, lũ lụt tràn ngập Trung Quốc, rắn và rồng sống trong đó, và chúng ta có thể thấy rằng, Rồng là một sinh vật dưới nước hoặc động vật lưỡng cư vào thời cổ đại, vì vậy nó đã kết nối rồng và cá sấu với nhau.

rồng, cá sấu, con rồng, khảo cổ

Đầu tiên, cá sấu và rồng giống nhau tới 70%, bất kể là bàn chân, móng vuốt hay là trên thân thể đều rất giống nhau, trong tư liệu lịch sử cũng có một số điều về rồng khi lũ lụt tràn vào, tuy nhiên, cá sấu hiếm khi được ghi lại, chỉ có một cách giải thích cho hiện tượng này, đó là người xưa coi cá sấu là rồng và ghi chép về chúng trong các tư liệu lịch sử. So với các giả thuyết khác, loại này của tuyên bố là đáng tin cậy hơn.

Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Tin được quan tâm

Sau cuộc họp gia đình, tôi nhận ra rằng đừng bao giờ quá tốt với con cái của anh chị em mình! Không phải là ích kỷ, mà là bài học đẫm nước mắt của người đi trước

Nhiều người nghĩ rằng giúp đỡ anh chị em ruột thịt và con cháu của họ là chuyện hiển nhiên, là đạo lý trong gia...
Đời sống số 2 ngày, 11 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng Thứ Sáu, ngày 1 tháng 8, tức ngày mồng 8 tháng 6 âm lịch?

Ngày 1 tháng 8, thứ Sáu, ngày 8 tháng 6 nhuận âm lịch, đại diện cho năm Tỵ, tháng Quý Mùi và ngày Nhân Âm....
Đời sống số 2 ngày, 8 giờ trước

Đất nông nghiệp từ nay được phép kết hợp nhiều mục đích mà không cần chuyển đổi

Quy định mới mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế nông thôn, nhưng đòi hỏi tuân thủ đúng pháp luật.
Kiến thức 2 ngày, 16 giờ trước

Kể từ bây giờ: Rút tiền tại ATM có 3 thay đổi lớn, ai không nắm rõ dễ bị dừng giao dịch

Hiện nay, có 3 thay đổi quan trọng liên quan đến giao dịch tại máy ATM mà khách hàng cần nắm rõ để tránh bị...
Kiến thức 3 ngày, 13 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào Thứ Bảy, ngày 2 tháng 8, tức ngày mùng 9 tháng 6 nhuận âm lịch?

Ngày 2 tháng 8, thứ Bảy, ngày 9 tháng 6 nhuận âm lịch, tượng trưng cho năm Tỵ, tháng Quý Mùi và ngày Quý Mậu....
Đời sống số 1 ngày, 5 giờ trước

Giám đốc Bệnh viện Hồng Ngọc chia sẻ về bệnh của ông Hoàng Nam Tiến: Đã mời chuyên gia đầu ngành hội chẩn nhưng không kịp

Thông tin ông Hoàng Nam Tiến, Phó chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT qua đời chiều 31/7 vì đột quỵ, hưởng dương 56...
Tin trong ngày 1 ngày, 10 giờ trước

Tin cùng mục

Sau 1/7/2025: Đi xe máy không lắp đủ 2 gương chiếu hậu sẽ bị CSGT xử phạt 600.000 đồng, có đúng không?

Người dân khi điều khiển xe máy cần chú ý gương đảm bảo quan sát được phía sau và đúng tiêu chuẩn quy định, tránh...
Kiến thức 9 giờ, 11 phút trước

Từ nay, làm Sổ đỏ tại UBND cấp xã sẽ có thay đổi lớn

UBND cấp xã sẽ được cấp sổ đỏ lần đầu cho người dân sau khi chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động....
Kiến thức 9 giờ, 18 phút trước

Sau khi nghỉ hưu, khi ai đó hỏi lương hưu của bạn là bao nhiêu, tốt nhất hãy trả lời bằng '3 câu này'! Tránh sự tò mò và tâm lý ghen tỵ vô thức của người ngoài

Ở tuổi nghỉ hưu, câu hỏi "Lương hưu được bao nhiêu?" tưởng như vô hại nhưng lại dễ chạm vào sự so sánh, nhạy cảm...
Kiến thức 9 giờ, 25 phút trước

Hơn 4 tháng nữa: Người sinh vào 4 năm này bắt buộc phải đi đổi CCCD sang Căn cước mới, nếu không sẽ bị phạt nặng?

Theo quy định của Luật Căn cước và các văn bản hướng dẫn, dưới đây là những trường hợp bắt buộc phải đổi thẻ Căn...
Kiến thức 10 giờ, 32 phút trước

5 ngành học 'được AI hậu thuẫn', không cần giỏi code vẫn có việc tốt, lương cao

Không cần là dân công nghệ hay giỏi lập trình, nhưng khi biết lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI) thì bạn có thể áp...
Tin trong ngày 10 giờ, 43 phút trước

Từ nay: Cấm dùng Căn cước/CCCD vào việc này, vi phạm sẽ bị phạt lên tới 6.000.000 đồng

Những hành vi dùng căn cước, căn cước công dân như dưới đây sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, người dân cần chú...
Kiến thức 10 giờ trước

Tin mới cập nhật

Hàng nghìn người có nguy cơ bị chấm dứt nhận khoản tiền hỗ trợ này mỗi tháng từ 1/1/2026, ai cũng cần nắm rõ

Trợ cấp thất nghiệp hỗ trợ người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn khi bị mất việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng...
Tin trong ngày 3 giờ, 27 phút trước

Loại gỗ xưa dùng làm chuồng lợn hoặc đun bếp, nay bán 2 cây đủ mua cả chục căn chung cư

Từng dùng để nhóm bếp hoặc làm chuồng trại, loại cây này giờ trở thành một biểu tượng mới của giới thượng lưu và nhà...
Kiến thức 3 giờ, 27 phút trước

Tục ngữ: 'Anh hùng khó qua ải mỹ nhân', câu sau ít người biết đến, nhưng lại phơi bày một thói xấu phổ biến của phụ nữ

Câu tục ngữ "Anh hùng khó qua ải mỹ nhân" từ lâu đã được nhiều người nói tới. Tuy nhiên, ít ai biết rằng câu...
Hồ sơ tư liệu 3 giờ, 28 phút trước

Thay đổi quan trọng về Sổ đỏ chính thức có hiệu lực từ 1/7/2025: 8 trường hợp này cần đặc biệt lưu ý!

Từ ngày 1/7/2025, một số trường hợp cần đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy chứng nhận, sổ đỏ) theo quy định mới....
Kiến thức 4 giờ, 59 phút trước

Năm 2025, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu theo quy định?

Xe đạp điện đã trở thành một phương tiện di chuyển phổ biến, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, đi kèm...
Tin trong ngày 4 giờ, 60 phút trước

Động thổ bao lâu thì xây nhà? Điều kiêng kỵ khi động thổ nhất định phải nhớ!

Động thổ là một bước quan trọng khi xây nhà, không chỉ liên quan đến phong thủy mà còn ảnh hưởng đến vận mệnh của...
Phong thủy 4 giờ, 60 phút trước

Tử vi ngày 3/8/2025 của 12 con giáp: Tuổi Ngọ sự nghiệp thăng tiến, Tỵ bị tiểu nhân quấy phá

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 3/8/2025.
Đời sống số 4 giờ, 1 phút trước

Cách chi tiêu thông minh nhất cho phụ nữ trung niên: Ưu tiên 3 khoản đầu tư 'sinh lời' này, đừng để hối tiếc

Bước qua tuổi 40, nhiều phụ nữ phải đối mặt với câu hỏi nan giải: nên chi tiêu thế nào cho hợp lý? Giữa việc...
Đời sống trẻ 4 giờ, 1 phút trước

Hà Nội sắp có trường mầm non công lập hơn 100 tỷ, nằm giữa khu dân cư đông đúc với kiến trúc cực ấn tượng

Ngôi trường hiện đại này có tổng mức đầu tư khoảng 116 tỷ đồng.
Kiến thức 4 giờ, 1 phút trước

Song Seung Hun tiết lộ lý do chia tay bạn gái, hóa ra Lưu Diệc Phi từng phải chịu đựng cảm giác này khi yêu anh

Nam diễn viên "Trái tim mùa thu" có chia sẻ với công chúng về một trong những nguyên nhân khiến mối quan hệ tình cảm...
Chuyện làng sao 4 giờ, 4 phút trước