Trên thực tế, dù là cá nước ngọt hay cá biển sâu thì giá trị dinh dưỡng chứa trong nó cũng gần giống nhau. Hàm lượng protein trong cá dồi dào nhất, chủng loại và tỷ lệ các axit amin thiết yếu phù hợp nhất với nhu cầu của con người. Đồng thời, hàm lượng chất béo của cá ít hơn thịt đỏ, và nó giàu các khoáng chất khác nhau như sắt, phốt pho và canxi. Vì thớ cơ của cá rất ngắn và hàm lượng nước cao, thịt mềm và dễ hấp thu hơn thịt gia súc, gia cầm nên ăn nhiều cá có lợi cho sức khỏe con người, không phân biệt cá nước ngọt và cá nước biển!
Cá nước ngọt chủ yếu được bán nguyên con, cá to béo hơn được chia thành đầu cá và đuôi cá. Vậy đâu là phần ngon nhất của con cá? Sau hơn 20 năm nếm thử và quan sát, một chuyên gia về ẩm thực nhận thấy rằng những người đặt đũa ở ba nơi này đầu tiên đều là những người sành ăn.
Đầu tiên là phần thịt dưới đầu cá, phần hình lưỡi liềm, thịt màu trắng đỏ, trên mình cá chỉ có hai miếng nhỏ này, thịt rất mềm và thơm ngon. Hai phần thịt nhỏ hình lưỡi liềm dưới đầu cá này liên kết với nhau khi cá thở, tần suất vận động cao nên thịt săn chắc, mùi vị và kết cấu tự nhiên sẽ ngon hơn các phần khác.
Thứ hai là ức cá, cũng giống như ức heo, ức bò, là phần yếu nhất của cơ thể cá, là phần gần với thân cá, mềm và có hàm lượng chất béo cao nhất trong các loại thịt cá, hương vị thơm ngon, rất thích hợp cho trẻ em ăn dặm.
Thứ ba là đuôi cá, so với đầu cá thì giá đuôi cá rẻ hơn rất nhiều. Mặc dù đầu cá ngon, nhưng cá nước ngọt ngày nay chủ yếu được nuôi, vì vậy cố gắng không ăn đầu cá để tránh vấn đề quá nhiều kim loại nặng. Theo cách này, đuôi cá có thể được coi là bộ phận vừa rẻ vừa chất lượng. Đó là mái chèo của cá khi bơi, do tập lâu ngày nên thịt cũng ngon, chỉ có nhược điểm là có nhiều xương.
Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)