Tổ yến (yến sào) là thực phẩm thơm ngon, mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, đối với những người có cơ thể suy nhược, vừa ốm dậy. Ngoài tốt cho mắt, chắc xương, đẹp da.... tổ yến còn có nhiều công dụng khác.
Nhưng tình trạng yến sào làm giả, kém chất lượng đang diễn ra phổ biến. Nếu không phải là người mua có kinh nghiệm, bạn rất dễ mua phải hàng giả, khi sử dụng sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể. Vì thế, chúng tôi chia sẻ đến bạn một số mẹo phân biệt yến thật và giả sau đây:
Màu sắc
Thông thường, tổ yến thật sẽ có màu trắng hơi ngả vàng đối với yến thường, còn yến huyết sẽ có màu cam, màu đủ, hoặc màu đỏ cam. Còn yến giả được làm từ các thành phần như bột rau câu, tinh bột mì và keo Agenat vì thế sẽ có mày trắng.
Phân biệt tổ yến thật - giả đơn giản qua màu sắc.
Mùi vị
Bạn có thể ngửi thấy mùi hơi tanh, ẩm mốc đặc trưng nếu đó là yến thật. Trong khi đó, yến giả lại có mùi kỳ lạ, hơi hắc. Về hương vị, hãy nếm thử tổ yến sau khi được ngâm với nước. Nếu sản phẩm này là giả thì khi gặp nước sẽ nhão ra do kết cấu chính bằng tinh bột. Còn nếu sản phẩm là thật, chúng sẽ rã ra thành các sợi nguyên vẹn và vẫn vẫn giữ được độ dai tự nhiên.
Thử với trà xanh, i ốt
Có thể phân biệt yến thật với yến giải bằng i ốt. Nếu là yến giả, hỗn hợp sẽ chuyển sang màu xanh do tinh bột tác dụng với i ốt sẽ chuyển sang màu xanh.
Hình dạng bên ngoài
Nếu nhìn mắt thường bạn sẽ thấy tổ yến thật thì hình dạng đan xen chồng chéo như xơ mướp, dáng uốn cánh cung trông khá khô và xơ. Tổ yến thật tạo cảm giác chắc tay khi cầm, vành tổ mỏng nhưng thân tổ lại dày để có khả năng bám chặt vào vách đá. Kích thước của chúng không đều nhau, mỏng dày cũng khác nhau Nếu bạn cầm soi lên dưới ánh sáng thì thấy ánh sáng xuyên qua và màu trắng đục. Còn tổ yến giả thì hinh dạng nguyên khối, trông đồng nhất, mềm mại, thớ xơ phân bố rất gọn, cầm trên tay, tổ yến giả rất nhẹ và trông thô hơn yến thật rất nhiều. Sợi yến giả nhìn mềm mại hơn, khi soi dưới ánh nắng thì sẽ thấy có màu trong suốt do được làm từ tinh bột hoặc lòng trắng trứng...
Xem độ đàn hồi
Hãy dùng tay bóp nhẹ để kiểm tra độ đàn hồi. Tổ yến thật có độ giòn cao, dễ gãy vụn; còn tổ yến giả có độ đàn hồi nhất định và sẽ vỡ thành từng khối.
Độ nở của yến
Khi nếu lên thì tổ yến thật sẽ có mùi tanh đặc trưng, sợi yến nở ra nguyên vẹn. Thậm chí khi được sử dụng để nấu món súp và đun trong thời gian dài, yến cũng không tan, nhão. Nhưng tổ yến giả thì đun sôi bốc mùi lạ, sợi yến nở ít, thậm chí còn ngót đi do bị tan ra và nhão rất nhanh bởi cấu tạo từ tinh bột. Tổ yến có được làm giả tinh vi đến mấy thì khi đun sôi khoảng năm phút cũng đều bị tan ra.
Ngâm tổ yến vào nước
Tổ yến thật sẽ nở gấp đôi khi ngâm vào nước nếu bạn dùng tay khuấy đều ta sẽ thấy hiện tượng sủi bọt trên bề mặt nước. Ngược lại tổ yến giả thì ngâm sẽ nở ít, khuấy sẽ bị đục vì tinh bột và phụ gia tan vào nước.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)