Ớt chuông có thành phần chất dinh dưỡng khá giàu gồm: vitamin A, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác. Hàm lượng vitamin A trong 149 gam chuông xanh cung cấp khoảng 551 IU vitamin A, tương đương với một chén nhỏ.
Ớt chuông đỏ không chỉ được sử dụng như một món ăn giúp làm đẹp cho phái nữ mà ớt chuông đỏ còn cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi ích cho sức khỏe.
Bạn hoàn toàn có thể trồng ớt chuông tại nhà. Có thể mua hạt giống của cây ớt chuông tại các cửa hàng làm vườn hoặc tận dụng chính hạt của các quả ớt chuông tươi để làm giống.
Các bước trồng ớt chuông đơn giản:
Nếu trồng trong chậu, nên chọn chậu sâu ít nhất 25-30cm, có khả năng thoát nước tốt.
Chuẩn bị đất
Trộn đất với một ít phân bón và cho vào chậu. Tưới một ít nước cho đất ẩm.
Chuẩn bị hạt giống
Ngâm hạt ớt với nước ấm khoảng 50 độ (pha 7 phần nước lạnh, 3 phần nước nóng) trong vòng 2-8 tiếng cho hạt hút nước và nhanh nảy mầm.
Gieo hạt
Rải hạt đã ngâm lên bề mặt chậu đất. Xịt nước cho đất ẩm. Rải thêm bã mía, trấu hoặc xơ dừa lên trên. Tiếp tục xịt phun sương nước lên bề mặt chậu một vài lần để giữ độ ẩm.
Bón phân
Sau khi gieo hạt được khoảng 10-12 ngày, bạn có thể bón lót đợt đầu tiên bằng phân hữu cơ, phân trùn quế...
Sau lần bón đầu tiên từ 12-15 ngày thì bón tiếp lần 2.
Sau khi bón lần 2 khoảng 20 ngày thì bón lần 3.
Sau mỗi lần thu hoạch quả thì xới nhẹ cho đất tơi xốp và bón thêm phân.
Tách chậu
Sau khi gieo hạt khoảng 25 ngày, cây ớt chuông có thể đạt độ cao khoảng 10-15cm. Hãy chọn ra những cây khỏe mạnh để trồng vào chậu riêng. Mỗi ngày tưới nước cho cây 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều tối. Không tưới nước cho cây lúc trời đang nắng nóng. Vào mùa đông, có thể giảm lượng nước tưới cho cây.
Tỉa cành
Sau khoảng 30 ngày, hãy tỉa cành cho cây ớt chuông. Nên tỉa bỏ các cành lá bị hỏng, yếu, bị sâu ăn. Ngoài ra, hãy thường xuyên dọn cỏ trong chậu để cây có thể phát triển tốt.
Sau khoảng 60-90 ngày, tùy vào điều kiện môi trường và cách chăm sóc, cây ớt chuông có thể cho thu hoạch quả.
Những món ngon từ ớt chuông:
Ớt chuông xào mực
Ớt chuông xào mực sau khi hoàn thành có màu sắc cực kì đẹp mắt. Các nguyên liệu giòn ngọt hòa quyện cùng gia vị được nêm nếm vừa phải rất hấp dẫn.
Ớt chuông xào thịt bò
Món ăn có màu sắc xanh, đỏ bắt mắt. Thịt bò được xào chín mềm, thơm ngon, thấm vị, ớt chuông giòn ngọt tự nhiên.
Ớt chuông xào chay
Những ngày Rằm, hay đầu tháng này hãy thử trổ tài thực hiện ngay món ớt chuông xào chay để chiêu đãi cả nhà.
Ớt chuông thanh mát, các nguyên liệu đi kèm như nấm, tàu hũ ky, bắp non giòn giòn, quyện cùng gia vị đậm đà, ăn kèm món ăn này với cơm nóng thì cực kỳ đưa cơm.
Ớt chuông xào chua ngọt (sườn xào chua ngọt)
Đĩa ớt chuông xào chua ngọt (sườn xào chua ngọt) nóng hổi, mùi thơm lan tỏa cả gian bếp thu hút thực khách. Thịt sườn mềm thơm, ớt chuông và các loại rau củ khác giòn ngọt hòa quyện cùng vị chua nhẹ, chút cay nồng. Món này có thể ăn chơi hoặc ăn cùng với cơm trắng rất ngon.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)