Lõi ngô, hạt vải, vỏ dưa... tại Việt Nam thường bỏ đi nhưng ở nước ngoài lại là hàng được bán với giá không hề rẻ:
Lõi ngô
Ở Việt Nam chắc hẳn ai cũng không còn xa lạ với lõi ngô (cùi ngô). Sau khi ăn xong hạt, hầu hết mọi người thẳng tay vứt lõi ngô đi vì nghĩ chúng giờ trở thành đồ vô dụng. Ở quê, lõi ngô còn được một số gia đình giữ lại cho bò ăn hoặc phơi khô để làm củi đun nấu.
Ở nước ngoài, các lõi ngô được đóng gói để bán với giá hơn 40.000 đồng/túi. Những lõi ngô này được tách hạt bằng tay hoặc bằng dụng cụ đảm bảo vệ sinh, giữ sạch sẽ có thể đun nước để uống. Mỗi túi lõi ngô được đóng 4-5 cái.
Người Hàn Quốc thường mua lõi ngô về để đun nước uống giống như hãm trà vậy. Cũng theo Viện nghiên cứu ngô, đồ vật mà bạn từng xem là "phế phẩm" này lại có công dụng chống vàng da, chống phù, lợi tiểu và các chứng chảy máu.
Hạt vải
Vải thiều là loại hoa quả phổ biến ở Việt Nam với mức giá từ 20.000-30.000 đồng/kg khi vào chính vụ.
Tháng 6 vừa qua, 2 tấn vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đã được xuất khẩu sang Nhật thành công. Trong siêu thị Nhật, những trái vải to và đẹp đẽ nhất sẽ được đóng hộp sang chảnh như nhân sâm Hàn Quốc. Ước chừng 1kg vải thiều Việt Nam được bán tại Nhật có giá lên đến hơn 500.000 đồng.
Không riêng quả vải mà hạt vải cũng được đóng gói trên các shop online ở Nhật với giá quy ra tiền Việt khoảng 140.000 đồng/5 hạt vải. Có lẽ vì ở Nhật không trồng được vải nên những chiếc hạt nhỏ nhỏ xinh xinh này mới được bán như mặt hàng quý hiếm vậy.
Một người Việt Nam đang làm việc ở Nhật chia sẻ: "Với giá 1 hạt vải khô bán ở Nhật thì có thể mua được cả cân vải ở Việt Nam. Nếu mình ở nhà đi nhặt hạt vải vứt đi để bán giá như ở Nhật thì chắc giàu to".
Lá chuối
Ở Việt Nam, lá chuối được sử dụng với mục đích chính là làm nguyên liệu gói một số loại bánh truyền thống như bánh chưng, bánh tét, bánh giò,… hay để gói xôi. Lượng lá chuối ở Việt Nam luôn ổn định quanh năm, giá thành rẻ và thường chỉ tăng cao nhất vào thời điểm cận Tết. Thậm chí, có không ít nhà vườn còn thẳng tay phá bỏ bớt lá chuối đi chỉ thu hoạch hoa chuối, quả chuối hoặc thân chuối sử dụng làm thức ăn cho một số loại động vật.
Thế nhưng, ở Nhật lá chuối Việt Nam được cửa hàng online trên Amazon Nhật Bản bán với giá 2.280 yen/lá, tức gần 500.000 đồng/lá. Nếu mua 2 lá giá chỉ còn 1.980 yên/lá (tương đương hơn 400.000 đồng); mua 3 lá, giá chỉ khoảng 760.000 đồng và nếu cần sử dụng nhiều thì mua theo combo 5 chiếc lá chuối với giá 1.168.000 đồng. Đây được xem là mức giá vô cùng đắt đỏ.
Lá chuối Việt Nam dùng để xuất khẩu phải là những chiếc lá có bề ngang rộng 30cm, lá liền mảnh không rách. Sau khi xử lý sát trùng kỹ, lá chuối được đóng gói rồi cho vào container. Tuy nhiên, chỉ có lá chuối tây mới có thể sử dụng và xuất khẩu. Lá chuối khá giòn nên trước khi trở thành bao bì, lá gói bánh, phải biết canh chọn lá đúng tuổi, hái về phơi nắng vừa đủ độ héo để lá mềm mà không mất đi màu xanh.
Các địa chỉ online của Nhật cũng bán rau tía tô với giá dao động từ 107.000 đồng tới 200.000 đồng/gói.
Cùi dưa hấu
Nếu như cùi và vỏ dưa hấu là thứ bỏ đi ở nước ta thì tại Nhật Bản, vỏ dưa hấu là mặt hàng được đóng gói cẩn thận bán trong siêu thị.
Nhiều người Nhật Bản có thói quen tận dụng phần vỏ cùi dưa hấu để chế biến món ăn, từ nấu canh, xào tỏi, nộm, làm mứt...
Vỏ bưởi
Ở Việt Nam, vỏ bưởi hầu như đều là những thứ bỏ đi. Nhưng tại Thái Lan, vỏ bưởi được đóng thành túi bán trong siêu thị.
Trong khi mứt vỏ bưởi Thái Lan được nhập về "ngập" thị trường và có giá đắt đỏ thì tại Việt Nam - nơi có nguồn bưởi dồi dào - vỏ của loại quả này vẫn chưa được tận dụng nhiều để chế biến làm mứt.
Thấy mứt vỏ bưởi Thái Lan được tiêu thụ mạnh, giá cao, một số doanh nghiệp trong nước cũng làm mứt vỏ bưởi bán, nhưng hiệu quả không cao, sản phẩm khó cạnh tranh với hàng Thái.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)