Ông Đặng Lê Nguyên Vũ ở trong hang nhưng đưa Trung Nguyên cà phê ra thế giới
Năm 2024, CNN đăng bài The Tao of Coffee: From Beans to Beauty giới thiệu văn hóa cà phê Việt, nối tiếp bộ phim tài liệu cùng tên của Warner Bros Discovery phát sóng cuối 2023. Đây là lần thứ hai cà phê Trung Nguyên xuất hiện trên truyền thông quốc tế.
Tuy vậy, ông Vũ không xem những bài báo hay phim tài liệu là thành tựu, mà chỉ là “cái vỏ”. Theo ông, tinh thần thật sự nằm ở ba tập sách về cà phê, nơi truyền tải khái niệm “đạo” và cách ứng dụng nó, thay vì những con số hay danh tiếng bề ngoài.
Từ đó giúp con người giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, nguyên lý của tạo hoá và xoá đi mọi lo sợ trong cuộc sống. Cái triết lý mà phim và báo đăng là lịch sử cà phê: cà phê với văn học, chính trị, tôn giáo. Ngoài Trung Nguyên ra, có lẽ chưa ai viết được bộ sử như thế. Ông chủ Vũ cho rằng đó không phải cà phê đạo, không phải chỉ để nói mà phải sống.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ ít khi chê trách ai và khi được hỏi về sự vụ nào đó chỉ xua tay. Được biết, một nhân viên marketing quốc tế tại Trung Quốc của công ty đã đề nghị họp bàn về việc phát triển sản phẩm theo nhu cầu thực tế sau khi nghiên cứu thị trường. Người cấp trên của nhân viên kia cho rằng mình mới có quyền ra yêu cầu này. Khi biết chuyện, ông Vũ đã triệu tập cuộc họp.
Từ sự việc trên, người ta mới hiểu rõ bản chất của marketing là thuyết phục - thuyết phục người ta mua sản phẩm của mình, cao hơn nữa là mua tư tưởng, học thuyết của mình. Mà thuyết phục được điều đó thì người làm marketing phải có nền tảng, hiểu về tâm lý học, xã hội học. Mỗi cuộc họp của Đặng Lê Nguyên Vũ về công ty đều không quá 5 phút. Với 5 phút ít ỏi ấy, nhiều người không khỏi suy nghĩ rằng nó đủ để giải quyết vấn đề gì, nhưng khi dõi theo từng bước của cà phê Trung Nguyên và ông Vũ, người ta mới thấm thía câu chuyện chim sẻ với đại bàng. Một ông chủ của một tập đoàn lớn không trầm trọng vấn đề đó thì người ngoài cũng coi câu chuyện trên là bình thường, hết sức bình thường.
Cách ông Đặng Lê Nguyên Vũ điều hành Trung Nguyên khi ở trong hang đá.
Điều trăn trở của ông trùm cà phê không dừng lại ở đó mà nó đi xa hơn, khiến người ta khó hình dung. Ông cho biết rằng mình đã mường tượng ra mầm mống của những hành vi tưởng nhỏ nhưng có thể để lại hệ quả lớn cho chính những người đó. Thượng đế từng dạy, đôi khi một chiếc lá cũng có thể hóa thành kiếm ra để ra tay với người được, nhưng cũng có thể là vạn vật hóa sinh. Sống phải tựa vào cái thiện lương, thiện lành, khi mình làm sai, người ta mới hiểu và thông cảm. Mọi sự xảy ra trên đời người khác sẽ đều biết.
“Vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ nói về những cảnh giới mà ông đã đi qua: từ cõi thiên đường tuyệt thế cho đến cõi thần linh, ác quỷ hay những cuộc khai ngộ với các nhà tiên phong tri thức, nhà khoa học. Ông còn nhấn mạnh thêm, khi cần thì đâu cũng là điểm tựa, nhưng khi không cần thì điểm tựa của ta là vô cực. Điều này thần linh cũng không làm được, chỉ có Thượng đế mới tiếp nhận. Thượng đế là bất khả tri. Người càng tri thức thì phải càng khiêm cung, sống phải tựa vào cái thiện lương, thiện lành.
Đã 13 năm Đặng Lê Nguyên Vũ chủ yếu ở ẩn trong nhà hang một con số không hề nhỏ với nhiều người. Hằng ngày, ông chỉ dành 5 phút cho công việc nhưng trong từng ấy năm, Trung Nguyên Legend đã mở thêm hàng loạt cửa hàng ở Trung Quốc, Mỹ… “Đứa con” nào ra đời cũng rất nổi tiếng và thể hiện được cốt cách, chiến lược của cà phê, ẩm thực và văn hoá Việt.
Cà phê Trung Nguyên ngày càng phát triển
Ở Nam Kinh (Trung Quốc), cà phê Trung Nguyên đã trở thành điểm đến cho du khách Việt và du khách quốc tế nói chung. Bên cạnh cà phê, tại cửa hàng còn bán thêm phở, bún bò Huế, bún chả Hà Nội, bún chả Đà Nẵng, bánh mì, cơm gà, xôi gà nướng, các loại đồ cuốn, nem, mẹt đồ ăn,...
Không chỉ ở đó, ở Trung Quốc còn rất nhiều cửa hàng của Trung Nguyên Legend. Dù đông thưa khác nhau nhưng tất cả đều rất sang, mang nét riêng, được ghi cả tiếng Việt lẫn tiếng Trung.
Khi nói về văn hoá làm việc trong công ty, ông Vũ trải lòng: Ông chỉ cần tất cả mọi người trong công ty thương yêu nhau như người trong gia đình, từ đó cùng nhau tiến bộ; còn trình độ tùy từng người, dần sẽ tiến bộ. Nhìn một chuỗi cửa hàng Trung Nguyên Legend ở nước ngoài mà đông khách tới vậy, sẽ không ai thắc mắc về việc điều hành Trung Nguyên của Vũ trong ngần ấy năm ở ẩn nữa.
T.San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)